Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 06/12/2019

Đà Nẵng: Tàu chở dầu đâm nứt cầu cảng, khiến dầu tràn ra biển

Nam Hà, 20:42 01/12/2018

Mặc dù toàn bộ lượng dầu trong hệ thống đường ống dài khoảng 3 km đã được hút xong, tuy nhiên một lượng dầu đã bị tràn trước đó vẫn đang nổi lềnh bềnh trên mặt biển ở Đà Nẵng.

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, đến khoảng 13 giờ chiều 1/12, các nhân viên của Công ty xăng dầu Petec đã tiến hành hút xong toàn bộ lượng dầu (70 m3) có trong hệ thống đường ống dẫn ngầm dưới biển về kho nằm trên đất liền an toàn, sau khi xảy ra sự cố tàu chở dầu Hải Hà Petrolimex tông vào chân cầu cảng, nằm ngoài biển Liên Chiểu (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Theo quan sát, tại công trình chân cầu cảng có diện tích hơn 100 m2 cho thấy, toàn bộ 15 chân cầu được làm bằng bê tông cốt thép đã bị gãy và hư hại nặng do bị tàu chở dầu Hải Hà Petrolimex có trọng tải 5.400 m3 tông trực diện trong lúc chuẩn bị tiếp nhiên liệu tại đường ống ngầm dẫn dầu vào đất liền. Khu vực tường nhà trên chân cầu cảng cũng bị nứt thành nhiều vệt dài.

Lực lượng chức năng khoanh vùng khu vực có dầu bị tràn.

Lực lượng PCCC triển khai phương án khắc phục sự cố.

Lực lượng PCCC triển khai lực lượng.

Hiện một lượng dầu bị tràn đang được phao ngăn cách ly và chờ được thu gom để xử lý theo quy định, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, trưa 1/12, khoảng 7 giờ 45 sáng cùng ngày, trong lúc chuẩn bị bơm dầu vào đường ống ngầm dẫn dầu vào kho xăng, một tàu chở dầu bất ngờ đâm mạnh vào chân cầu cảng, cách bờ khoảng 500m.

Dầu bị tràn ra ngoài nổi lềnh bềnh trên mặt biển.

Lượng dầu bị tràn ra biển đang được cách ly bằng phao ngăn.

Sau cú đâm mạnh, một số vị trí trên cầu cảng bị nứt, có khả năng bị sập bất cứ lúc nào. Đặc biệt, một số mối nối ống dẫn dầu tại chân cầu cảng bị nứt và hở khiến một lượng dầu bị chảy ra biển.

Lo sợ lượng dầu trong đường ống dẫn vào bờ bị tràn ra biển, lực lượng PCCC TP Đà Nẵng đã được huy động ra hiện trường để triển khai phương án ứng cứu. Hiện các lực lượng của Đồn Biên phòng Hải Vân, lực lượng của các đơn vị liên quan đang khẩn trương được huy động ra khu vực cầu cảng để kiểm tra hệ thống đường ống dẫn dầu.

Trụ cầu bị tàu tông nghiêng.

Khu vực có dầu bị tràn có diện tích khoảng gần 1.000 m2.

Theo kết quả điều tra ban đầu tại hiện trường, nguyên nhân sự cố là do tàu chở dầu chuẩn bị cập cảng thì gặp sóng lùa tàu đập vào thành cầu cảng, tuy va chạm với lớp cao su đệm nhưng lớp bê tông mặt sàn cầu cảng vẫn bị nứt. Tàu chở dầu nhanh chóng cho rút tàu ra phía xa để tránh va chạm tiếp theo.

Sự việc được đánh giá là nghiêm trọng do nơi đây là tổng kho xăng dầu lớn nhất TP.Đà Nẵng, liền kề 2 kho xăng dầu khác là kho của PV Oil và kho xăng dầu 83.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Tàu chở dầu đâm nứt cầu cảng, khiến dầu tràn ra biển tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường