Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 10/07/2020

Dân chặn xe chở rác ở Huế, đối thoại lần 5

Mtđt, 08:22 23/03/2017

(phapluatmoitruong.vn) - Chiều 22-3, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế và các ngành liên quan đã đối thoại với người dân thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, Phú Lộc về việc dân chặn xe chở rác vào khu xử lý rác gây ô nhiễm trên địa bàn.

Cuộc đối thoại kéo dài hơn hai giờ nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung giữa người dân và đại diện chính quyền, Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Huế (chủ bãi rác).

Trước đó đã diễn ra bốn lần đối thoại giữa người dân với chính quyền huyện, phía doanh nghiệp.

Nhiều ý kiến phản ánh của người dân xoay quanh việc khu xử lý rác thải rắn của Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế trên địa bàn gây ô nhiễm liên tục được người dân kiến nghị.

Ông Trần Bá Hoàng, đại diện người dân thôn Nam Phước, nói khu xử lý rác đóng trên địa bàn của thôn đã ô nhiễm. Người dân không thể sống chung với bãi rác ô nhiễm. Nếu khu xử lý rác trên địa bàn vẫn hoạt động thì sẽ không có dân ở.

Trả lời những kiến nghị của người dân, ông Trần Trung Khánh - phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Huế tiếp tục cam kết hạn chế đến mức thấp nhất mùi hôi, ruồi nhặng, sử dụng số xe chở rác đúng số lượng và đảm bảo chất lượng theo quy định...

Cuộc đối thoại diễn ra căng thẳng với nhiều phản ánh của người dân - Ảnh: XUÂN ĐÀO
Kết thúc cuộc đối thoại người dân vẫn búc xúc vì chưa tìm được tiếng nói chung - Ảnh: XUÂN ĐÀO

Đại diện lãnh đạo tỉnh ông Phan Ngọc Thọ - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế - khẳng định chính quyền luôn đảm bảo môi trường sống cho người dân và yêu cầu Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Huế thực hiện các cam kết và tuân thủ các quy định về môi trường.

Ông Thọ cho phép người dân thành lập tổ giám sát nhân dân 3-5 người theo định kỳ vào khu xử lý rác của công ty này để kiểm tra.

Kết thúc cuộc đối thoại, người dân vẫn không đồng tình với những cam kết mà phía công ty và chính quyền đưa ra. Theo họ, chính quyền và công ty cần có giải pháp thực tế, không chấp nhận một cam kết chung chung như các lần đối thoại trước.

Theo TTO

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Dân chặn xe chở rác ở Huế, đối thoại lần 5 tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường
(phapluatmoitruong.vn) - Hệ thống kênh rạch chằng chịt (khoảng gần 1.000km) của TP Hồ Chí Minh lâu nay được xem như một đặc trưng của vùng đất phương Nam này. Thành phố cũng đang có đề án phát triển du lịch đường sông, trở thành sản phẩm du lịch chủ lực vào năm 2020. Tuy nhiên, để giữ gìn, làm sạch "lá phổi" quý giá mà thiên nhiên ban tặng trước tình trạng ô nhiễm nước, rác thải trầm trọng hiện nay là thử thách lớn, phía sau mỗi dòng kênh là nỗ lực thầm lặng của những người vớt rác...
(phapluatmoitruong.vn) – Rất nhiều chiến lược bảo tồn đang được triển khai trên khắp các vùng nhiệt đới nhằm ngăn chặn nạn phá rừng, bảo tồn đa dạng sinh học và hạn chế gia tăng nhiệt độ trên toàn cầu. Thế nhưng, các nhà bảo tồn và nghiên cứu vẫn thường nhấn mạnh sự cần thiết của việc thực hiện thêm những đánh giá chất lượng hơn về hiệu quả của các sáng kiến bảo tồn, từ đó có thể xác định được các sáng kiến thực sự có ảnh hưởng.
(phapluatmoitruong.vn) - Ngày 21/3 các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai chính thức cho biết gần 7 tấn cá bị chết trong mấy ngày trước đây của một số gia đình nuôi trong ao ở thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng( tỉnh Lào Cai) là do sự cố bục đường ống bơm hồi lưu nước thải của nhà máy phân bón DAP số 2 Lào Cai tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng.