Hà Nội, Chủ nhật Ngày 19/01/2020

Gia Lai: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ lâm sản ngoài gỗ

MỘNG THƯỜNG, 09:11 26/10/2018

UBND tỉnh Gia Lai vừa có công văn chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, xử lý vi phạm nhằm hạn chế tái diễn tình trạng khai thác trái phép.

Với mục đích giảm thiểu tình trạng người dân chặt hạ, khai thác các loại lâm sản ngoài gỗ, UBND tỉnh Gia Lai đã ký Công văn số 2279/UBND-NL về việc tăng cường các biện pháp chỉ đạo công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Theo đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường công tác tổ chức tuần tra, kiểm tra để ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời việc chặt hạ cây rừng để khai thác, vận chuyển, mua bán, tiêu thụ các loại lâm sản ngoài gỗ trái phép như dầu trám, quả xoay, quả ươi, quả giổi, phong lan... Bên cạnh đó, tiến hành xử lý nghiêm các vụ vi phạm lâm luật, chống người thi hành công vụ theo đúng quy định của pháp luật.

Khai thác sản vật rừng trái phép sẽ bị xử lý nghiêm (ảnh minh họa).

Các đơn vị cấp xã, các cơ quan chức năng và đơn vị chủ rừng trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền về các điển hình tốt thực hiện nghiêm túc công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ các loại lâm sản ngoài gỗ, thực hiện việc việc khai thác các loài lâm sản này theo đúng quy định và hướng dẫn của đơn vị chủ rừng nhằm bảo tồn và phát huy giá trị bền vững của các sản phẩm lâm sản ngoài gỗ tại địa phương.

Ngoài ra, các đơn vị cũng cần tổ chức thanh tra, kiểm tra, rà soát các tụ điểm phá rừng; điều tra, xử lý nghiêm các vụ gây rối, chống người thi hành công vụ, công khai kết quả xử lý để toàn xã hội tham gia giám sát. Lực lượng công an các cấp tập trung điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép, chặt hạ cây rừng để thu hái lâm sản ngoài gỗ. Ngoài ra, cần xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu kích động, xúi giục đồng bào dân tộc thiểu số tham gia gây rối, chống người thi hành công vụ để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Các đơn vị chủ rừng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng; hướng dẫn cho các hộ nhận khoán bảo vệ rừng khai thác các loại lâm sản ngoài gỗ trong lâm phần được giao theo đúng quy định.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ lâm sản ngoài gỗ tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường