Hà Nội, Thứ Ba Ngày 20/08/2019

Amiăng thải tăng nguy cơ bệnh tật tại làng nghề tái chế nhôm Mẫn Xá ?

Mtđt, 14:28 31/12/2014

(tinnhanhmoitruong.vn)- Làng nghề tái chế nhôm Mẫn Xá xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) hình thành, phát triển hơn 50 năm; gần đây được các cơ quan truyền thông xếp vào danh mục làng ung thư vì mỗi năm có khoàng 20/30 người tử vong vì ung thư.

Các chất thải nguy hại phát sinh từ công đoạn tái chế nhôm như bụi, khí ô nhiễm,các tạp chất kim loại, muối kim loại, kim loại nặng như thủy ngân, kẽm, sắt, crom, dầu mỡ công nghiệp tràn ngập bầu không khí, các ngả đường, ao hồ, ruộng của xã.

Nhưng còn một loại chất thải độc hại khác ít được nhắc tới, hiện hữu tại làng nghề này từ rất lâu đó là tấm lợp amiăng và aimăng phế thải. Đây là những bức ảnh được chụp nhanh trên trục đường chính của thôn Mẫn Xá trong chuyến đi khảo sát mới đây (21 - 25/10/2014).

Theo Tổng cục Môi trường, tấm lợp amiăng phế thải được xếp vào loại chất thải nguy hại và Việt Nam đã có tiêu chuẩn về amiăng trong không khí. Chỉ đáng tiếc là cho đến thời điểm này amiăng phế thải vẫn bị thả nổi, không được quản lý và xử lý.

Amiăng được sử dụng làm vật liệu xây dựng "lò tái chế nhôm" tại thôn Mẫn XáCó bao nhiêu mảnh amiăng vỡ vụn lẫn vào các đống rác thải, bao rác thải nguy hại này ?

3. Ai bảo đảm những tấm amiăng thải được dựng lên tường nhà, được tận dụng che chắn như thế này không âm thầm xả bụi vào không khí mỗi ngày ?

4. Đã có bao nhiêu đời tấm lợp amiăng được thay thế tại các lò đúc nhôm của làng ?

5. Amiăng còn vươn cao tới đâu ?


PV

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Amiăng thải tăng nguy cơ bệnh tật tại làng nghề tái chế nhôm Mẫn Xá ? tại chuyên mục Khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Khu công nghiệp
(tinnhanhmoitruong.vn)- Hàng loạt các cơ sở chế biến bột giấy, tăm đũa dọc tuyến sông Mã (đoạn từ xã Phú Thanh, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đi xã Vạn Mai (Hoà Bình) đang mặc sức xả thải ra gây ô nhiễm trầm trọng với tuyến sông này. Không dừng lại ở đó, các cơ sở sản xuất kinh doanh này còn vô tư đổ đất đá lấp sông lập xưởng làm cản trở dòng chảy, nguy cơ sạt lở, xói mòn đất trước mùa mưa lũ là rất cao.
(tinnhanhmoitruong.vn)- Đã từ lâu bãi tập kết rác thải (nằm ngay cạnh tuyến đường giao thông liên xã, dọc theo tường bao của trường ĐH Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội - ĐH SPTDTT Hà Nội) thuộc thôn Phượng Đồng, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đang gây ô nhiễm môi trường, nhưng chính quyền sở tại chưa có giải pháp giải quyết triệt để.