Hà Nội, Thứ Tư Ngày 30/09/2020

Cần sớm đưa “khu công nghiệp” ra khỏi khu dân cư

Mtđt, 14:37 06/07/2020

Trong nhiều năm qua, người dân khu tái định cư E655 tại tổ 11, khu vực 4, phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn (Bình Định) bức xúc vì phải hứng chịu ô nhiễm môi trường từ các DN, cơ sở kinh doanh.

Cơ sở sản xuất tập kết đá Granite chiếm lòng lề đường vỉa hè và gần như bịt lối đi chung.

Người dân gửi đơn kêu cứu, kiến nghị nhiều lần, nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm tại khu dân cư này chưa được các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm… Kể từ khi người dân nhường đất xây dựng khu Công nghiệp Phú Tài và chuyển về nơi ở mới vào năm 2009, cũng là khi khu tái định cư E655 được hình thành. Khu tái định cư hiện có 40 hộ dân đang sinh sống thì có quá nửa hộ dân đang chịu ảnh hưởng của tình trạng ô nhiễm môi trường. Khói bụi, chất thải, khí axit, bụi bột đá, tiếng ồn... là những gì mà người dân đang phải hứng chịu và sống chung từng ngày trong Khu tái định cư này.

Theo tìm hiểu, khu tái định cư E655 được quy hoạch là khu dân cư, giúp người dân ổn định đời sống sau khi nhường đất cho dự án khu công nghiệp. Thế nhưng một số công ty như Công ty TNHH TM Công Bằng, Công ty TNHH Trần Trí Vũ, Cơ sở kinh doanh Kim Liên Shop 2, Cơ sở đá Granite Bảo Châu, Công ty TNHH Minh Phú, Công ty TNHH Thảo Vy… đều được Sở KH&ĐT Bình Định và Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Quy Nhơn cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hoạt động sản xuất tại đây, khiến khu dân cư nơi đây trở thành như một “khu công nghiệp” thu nhỏ. Tất cả đều có điểm chung là gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân nơi đây, khiến người dân bức xúc đệ đơn kiến nghị nhiều nơi.

Ông Bùi Quang Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường Bùi Thị Xuân cho biết, tại khu tái định cư E655 không có quy hoạch đất để xây dựng các cơ sở kinh doanh, sản xuất. Tưởng chừng một số hộ mua đất nơi đây để xây nhà ở, ngờ đâu họ lại biến tướng xây dựng các cơ sở sản xuất như trong khu công nghiệp. “Qua kiểm tra của UBND phường thì Công ty TNHH TM Công Bằng, Công ty TNHH Trần Trí Vũ, Cơ sở kinh doanh Kim Liên Shop 2, Cơ sở đá Granite Bảo Châu, Công ty TNHH Minh Phú, Công ty TNHH Thảo Vy chỉ mới hoàn tất về hồ sơ PCCC, chưa hoàn thành hồ sơ về môi trường. Phần lớn, những cơ sở này gia công vật liệu đá Granite, tập kết đá, bột đá, hàng hóa vật liệu chiếm lòng đường trong khu tái định cư E655. Từ đó, phát sinh bụi, tiếng ồn, khí thải ra môi trường, ảnh hưởng cuộc sống người dân xung quanh.

UBND phường đã làm việc nhiều lần với các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh, đồng thời lập biên bản yêu cầu khắc phục những tồn tại về công tác môi trường. Cụ thể, UBND TP Quy Nhơn xử phạt vi phạm hành chính cơ sở đá Granite Bảo Châu, với số tiền 3,5 triệu đồng, yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 40 ngày. Sau thời gian này, UBND phường và Phòng TN&MT tiếp tục kiểm tra, các cơ sở sản xuất hay doanh nghiệp nào tiếp tục vi phạm sẽ có hướng xử lý tiếp theo. Phương án lâu dài, kiến nghị với các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định sớm di dời các cơ sở sản xuất này ra khỏi khu tái định cư E655, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Theo báo Văn hóa

Bạn đang đọc bài viết Cần sớm đưa “khu công nghiệp” ra khỏi khu dân cư tại chuyên mục Khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Khu công nghiệp