Hà Nội, Thứ Tư Ngày 01/04/2020

Công bố kết quả quan trắc môi trường về Dự án bauxite Tân Rai

Mtđt, 08:20 07/04/2017

Khu vực hồ bùn đỏ có mùi hôi đặc trưng của xút

Chiều 5/4, tại H.Bảo Lâm (Lâm Đồng), Trung tâm quan trắc môi trường (thuộc Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT) tổ chức hội nghị công bố kết quả quan trắc môi trường về nguồn nước, không khí và tiếng ồn khu vực xung quanh Dự án bauxite Tân Rai (H.Bảo Lâm).
Theo đó, từ ngày 9 - 13/1/2017, Trung tâm quan trắc môi trường đã tiến hành khảo sát và lấy mẫu phân tích về nước thải, nước mặt, nước dưới đất, môi trường không khí và tiếng ồn khu vực xung quanh Nhà máy Alumin (thuộc Dự án bauxite Tân Rai). Hoạt động quan trắc được thực hiện có sự giám sát của người dân tổ 21 (TT.Lộc Thắng).
Kết quả quan trắc cho thấy, chất lượng nước thải tại khu vực cống xả số 3 (Nhà máy Alumin), tất cả các thông số phân tích đều đạt quy chuẩn VN 40 (QCVN):2011/Bộ TN-MT. Về chất lượng môi trường nước mặt, tại 2 vị trí lấy mẫu quan trắc là khoang số 4 (hồ bùn đỏ) và suối chảy qua đập tràn cuối hồ bùn đỏ có chất lượng an toàn, các nguồn gây ô nhiễm nước mặt không đáng kể. Các thông số hữu cơ, dinh dưỡng và chất độc đều đạt ngưỡng cho phép QCVN 08:2015/BTNMT.
Về chất lượng nước dưới đất, tại vị trí lấy mẫu quan trắc của giếng hộ ông Nguyễn Viết Động (tổ 21, TT.Lộc Thắng) cho thấy chất lượng nước tốt, hầu hết các thông số đều đạt QCVN 08:2015/BTNMT. Trong khi đó, lượng nước giếng quan trắc số 2 (khu vực hồ bùn đỏ) có chất lượng xấu hơn, nước có mùi tanh hôi và thông số sắt vượt 2,5 lần theo QCVN 08:2015/BTNMT. Về tiếng ồn, kết quả quan trắc cho thấy tại 3 vị trí quan trắc thì hầu hết các giá trị đo đều đạt QCVN 26:2010/BTNMT.
Tuy nhiên, vào một số thời điểm tiếng ồn vẫn vượt nhẹ so với QCVN. Về chất lượng môi trường không khí tại các vị trí lấy mẫu thì hầu hết các thông số gây ô nhiễm không khí đều đạt giới hạn quy định của QCVN 05:2013/BTNMT. Song, kết quả quan trắc tại khu vực hồ bùn đỏ có mùi hôi đặc trưng của xút.
Tại hội nghị, ông Vũ Minh Thành, Tổng giám đốc Công ty nhôm Lâm Đồng, thừa nhận những tác động của nhà máy đến môi trường và cuộc sống người dân; đồng thời, nêu lên một số giải pháp giảm thiểu tác động, ảnh hưởng đến môi trường và đời sống người dân tại Dự án bauxite - nhôm Lâm Đồng như kiểm soát nguồn nước thải, chất thải gây hại, tiếng ồn, ô nhiễm không khí...
Cũng tại hội nghị, đại diện các hộ dân tại tổ 20 và 21 (TT.Lộc Thắng) nêu những kiến nghị như: cần sớm di dời 30 hộ dân sống gần khu vực hồ bùn đỏ; sớm có giải pháp khắc phục, giảm thiểu mùi hôi tại khu vực hồ bùn đỏ; bố trí tái định canh cho các hộ dân bị thu hồi đất phục vụ cho Dự án bauxite Tân Rai…
Theo Báo Thanh niên
Loading...
Bạn đang đọc bài viết Công bố kết quả quan trắc môi trường về Dự án bauxite Tân Rai tại chuyên mục Khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Khu công nghiệp
(phapluatmoitruong.vn) - Sau khi Báo Nhân Dân điện tử đăng bài “Lo ngại khi nước hồ chuyển từ mầu xanh sang mầu hồng tím”, sáng 28-3, HĐND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã lập đoàn công tác do ông Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, làm trưởng đoàn, đi kiểm tra thực địa khu vực hồ chứa nước của cống số 6.
(phapluatmoitruong.vn) - Chiều ngày 25/3, hơn 30 người dân thuộc đội 5, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đã kéo đến khu vực cửa sau có cống xả thải của Nhà máy gang thép Việt Trung để phản đối việc nước từ trong nhà máy này chảy ra làm ngập lụt và hư hại hoa mầu của bà con. Đến 4h chiều, việc tập trung phản đối mới kết thúc.