Hà Nội, Thứ Hai Ngày 20/01/2020

Dân bức xúc vì Sunhouse xả khí thải gây ô nhiễm

NHÓM PHÓNG VIÊN, 08:43 31/08/2017

Theo phản ánh của người dân quanh khu công nghiệp Ngọc Liệp (xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), nhà máy của Tập đoàn Sunhouse thường xuyên xả khí thải gây ảnh hưởng đến cuộc sống và hoa màu.

Dân bức xúc vì Sunhouse xả khí thải gây ô nhiễm

Để ghi nhận sự việc, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã thực địa hiện trường. Theo quan sát của PV, cạnh nhà máy Sunhouse có một số hộ dân sinh sống, hàng ngày những người dân này phải hứng chịu khói thải của nhà máy xả ra.

Tiếp xúc với bà Kiều Thị Hồng - người dân sống ngay sau nhà máy (Ngọc Liệp, Quốc Oai) bức xúc: “Cứ mỗi lần khói xả ra là chúng tôi cay mũi, khó thở lắm, nhà lại có trẻ con nên rất ảnh hưởng đến sức khỏe”.

“Tôi có gửi đơn qua xã nhưng không được xã xử lý và bảo không nên kiện tụng làm gì. Đồng thời tôi gửi một lá đơn lên phòng Tài nguyên & Môi trường, tuy nhiên giờ sự việc cũng chưa được giải quyết.

Cận cảnh lò nấu nhôm của Sunhouse

Hàng ngày cứ vào sáng và chiều là nó (nhà máy Sunhouse – PV) xả, có hôm khói trắng, có hôm khói đen, không phải xả thải 1 cột ống xả mà xả cả sang hai bên”. Bà Hồng cho biết.

Thùng dầu điều dùng để nấu nhôm của nhà máy

Theo quan sát của PV, đúng là cột khói của nhà máy có xả khói đen như người dân phản ánh, không chỉ thế mương nước cạnh nhà máy trắng xóa vì nước thải.

Được biết, nhà máy Sunhouse có kí hợp đồng để xử lý nước thải với hệ thống chung của cụm công nghiệp. Vậy tại sao vẫn còn những dòng nước trắng như nước gạo chảy đầy ra kênh mương?

Hình ảnh dòng nước thải ra từ nhà máy do người dân cung cấp

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử ông Lý Xuân Hiến (Phó phòng Hành chính nhà máy Sunhouse) cho biết: “Khí thải mà chúng tôi thải ra là khói trong khi luyện nhôm hình thành, thực sự khói này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người dân. Từ khi thành lập năm 2004 tới giờ tập đoàn Sunhouse chưa bao giờ khiến nhân dân phản đối về vấn đề khí thải”.

“Việc nhà bà Hồng tự nhiên ở khu vực phía sau nhà máy và đổ cho khói thải làm táp lá cây trồng chỉ là “mượn gió bẻ măng” gây áp lực cho doanh nghiệp mà thôi. Khi người dân phản ánh, chúng tôi cũng tiếp thu nên đã nâng cao hệ thống ống khói để tránh khói ảnh hưởng đến nhà dân”. Những điều ông Hiến chia sẻ với PV liệu đã đúng bản chất của sự việc đang diễn ra tại đây.

Phía trên hệ thống nấu nhôm là ống khói, sau khi bị phản ánh, chiếc ống khói này đã được nâng cao lên

Sunhouse khẳng định “không ảnh hưởng”, chưa nhận được quyết định xử phạt?

Để làm rõ hơn vấn đề lien quan, PV trao đổi với ông Nguyễn Danh Thuận (Chủ tịch UBND xã Ngọc Liệp) Ông Thuận cho biết: “Có sự việc Sunhouse xả khí thải gây phẫn nộ trong dân, nhưng người dân chỉ gửi đơn lên Phòng Tài nguyên & Môi trường chứ không báo qua xã”.

Khi được yêu cầu phối hợp cung cấp giấy phép xả thải, ĐTM, hợp đồng thuê đất,… thì vị Chủ tịch xã nói: Vấn đề này do ông Chủ tịch Thắng (đã về hưu năm 2015-PV) quản lý, vì mới về nên không nắm được những việc này.

Câu hỏi đặt ra là, doanh nghiệp đặt trụ sở trên địa bàn mà ông chủ tịch xã “tỏ ra” mình nằm ngoài cuộc. Vậy, ông đang quản lý những gì?

Tiếp tục liên hệ làm việc với đại diện tập đoàn, PV có buổi làm việc với bà Trịnh Thị Vân - Phụ trách truyền thông Sunhouse.

Bà Vân cho biết: “Tôi khẳng định là khí thải, nước thải, không ảnh hưởng gì đến người dân.

Thứ nhất, bên nhà máy chúng tôi có hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp, có UBND quản lý.

Thứ hai, việc sản xuất tại nhà máy là dây chuyền khép kín, khí thải là do việc vận hành nấu chảy nhôm, hơn nữa chúng tôi nấu nhôm bằng dầu điều nên khí thải ra là khí thải hữu cơ. Sunhouse cũng có Báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đầy đủ”.

Trái lại với khẳng định của bà Vân, biên bản vi phạm hành chính của Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Quốc Oai phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành và Phòng Cảnh sát môi trường thành phố Hà Nội PC49, lập ngày 24/5/2017 khẳng định: “Công ty thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt của báo cáo ĐTM”.

Biên bản xử phạt chính thức của Sở đối với nhà máy của tập đoàn Sunhouse

Như vậy, căn cứ điểm e, khoản 1, Điều 9, Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, nhà máy tập đoàn Sunhouse có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đến 40.000.000 đồng đối với các hành vi thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Thực tế, trao đổi với PV về biên bản này, bà Vân cho hay: “Chưa nhận được văn bản xử phạt chính thức của sở (tức là sở Tài nguyên & Môi trường lập biên bản 3 tháng chưa xử phạt - PV) và chính bà cũng chưa nắm được biên bản vi phạm hành chính trên mặc dù biên bản được lập từ tháng 5?

Được biết, hiện sở Tài nguyên & Môi trường lại đang phối hợp cùng Sunhouse kết hợp với bên thứ 3 xử lý vấn đề khí thải trong khi chưa có kết quả xử phạt vi phạm đã phối hợp giải quyết vấn đề. Tại sao lại như vậy? Câu hỏi này xin gửi tới Sở Tài nguyên & Môi trường TP Hà Nội.

Vậy, điều gì đang diễn ra ở nhà máy Sunhouse có địa chỉ tại xã Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội khiến người dân thì kêu cứu còn chính quyền thờ ơ bỏ mặc.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục phản ánh thông tin tới bạn đọc.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Dân bức xúc vì Sunhouse xả khí thải gây ô nhiễm tại chuyên mục Khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Khu công nghiệp
Như các bạn có thể thấy đây là đám cháy kho nhựa phế thải ở Bắc Ninh, khói độc nghi ngút. Phóng viên mới chỉ đứng đây quay phóng sự một lúc thôi mà muội đen đã bám đầy áo, thế mà đám cháy này xảy ra đã 3 ngày rồi thì thử hỏi sinh vật nào tồn tại được đây?