Hà Nội, Thứ Ba Ngày 24/11/2020

Đồng Nai: Xem xét dừng mở thêm KCN tại TP Biên Hòa và 2 huyện

PV TH, 10:41 02/03/2020

UBND tỉnh Đồng Nai đang xem xét việc dừng mở thêm các khu công nghiệp (KCN) mới tại TP Biên Hòa, 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch.

Theo Báo Đồng Nai thông tin, thực tế, các KCN được mở ra đã giúp các địa phương có được động lực tăng trưởng kinh tế, tạo ra công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Tại huyện Nhơn Trạch, tính từ năm 2011 đến nay, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân hằng năm của địa phương luôn ở mức từ 16-17%. “Hiện các dự án đang hoạt động tại các KCN trên địa bàn huyện giải quyết việc làm cho hơn 110 ngàn lao động. Mức lương trung bình của người lao động đạt từ 6,5-8,5 triệu đồng/người/tháng” - ông Lê Thành Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch cho biết.

Tuy nhiên, việc phát triển “nóng” các KCN cũng đặt ra cho địa phương nhiều áp lực. Nổi bật nhất là việc mất cân đối trong cơ cấu kinh tế. Hiện nay, trong cơ cấu kinh tế của huyện Nhơn Trạch, tỷ trọng ngành công nghiệp chiếm đến 90,6%. Cùng với đó, việc dân số cơ học hằng năm tăng nhanh do lao động nhập cư từ nơi khác đến làm việc tại các KCN cũng tạo ra áp lực lớn đối với địa phương trong việc giải quyết các vấn đề an sinh xã hội như: nhà ở, y tế, giáo dục...

Đồ họa thể hiện sự phân bố của 31 khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Tương tự, TP.Biên Hòa cũng phải đối mặt với các áp lực do dân số cơ học tăng nhanh mà nguyên nhân chủ yếu là do lượng lao động nhập cư đến làm việc tại các KCN trên địa bàn tăng nhanh.

Dân số cơ học tăng nhanh chủ yếu đến từ lượng lao động ngoại tỉnh đến sinh sống, làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp trong các KCN trên địa bàn khiến tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng trở nên trầm trọng, đặc biệt là tại các tuyến đường kết nối với các KCN. Cùng với đó, nhu cầu về nhà ở, trường học cho con em công nhân cũng tăng trong khi nguồn lực đầu tư của thành phố chưa đủ đáp ứng nhu cầu.

Ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa thừa nhận, hằng năm có hàng chục ngàn lao động di cư đến Biên Hòa đã khiến dân số thành phố tăng nhanh, gây áp lực lên hạ tầng, giải quyết việc làm, an sinh xã hội.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường cho rằng, tại TP.Biên Hòa, huyện Long Thành và Nhơn Trạch hiện đã có nhiều KCN. Các KCN tạo ra sự tăng trưởng kinh tế, công ăn việc làm cho người dân. Tuy nhiên, những hệ luy do việc có nhiều KCN cũng rất lớn, do đó tỉnh đang xem xét không mở thêm các KCN mới tại 3 địa phương này. “Mới đây, Ban TVTU cũng đã có dự kiến sẽ không mở thêm KCN tại TP.Biên Hòa, huyện Long Thành và Nhơn Trạch vì có quá nhiều rồi” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cho biết.

Theo SGGP thông tin, định hình hướng đi mới cho trục tam giác phát triển Biên Hòa - Long Thành - Nhơn Trạch đó là phát triển các đô thị dịch vụ. Trong đó, hạt nhân cho hướng phát triển này chính là “siêu” dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành trên địa bàn huyện Long Thành, sẽ được khởi công xây dựng trong thời gian tới.

Địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có 31 KCN đã đi vào hoạt động, trong đó TP Biên Hòa, 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch là những địa phương có nhiều KCN nhất (20 KCN đã được thành lập và đi vào hoạt động).

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Xem xét dừng mở thêm KCN tại TP Biên Hòa và 2 huyện tại chuyên mục Khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Khu công nghiệp