Hà Nội, Thứ Hai Ngày 12/04/2021

Bệnh viện Da liễu TP.HCM cố tình “phớt lờ” chỉ thị Bộ Y tế? (Bài 2)

Đỗ Thuận, 16:57 13/09/2019

Sở Y tế TP.HCM khẳng định việc nhắc nhở các bác sĩ lâm sàng có chỉ định xét nghiệm dưới 20% trên tổng lượt khám bệnh ngoại trú là hoàn toàn sai, nhưng đến nay, chưa có cá nhân nào bị xử phạt!

Liên quan đến việc Bệnh viện Da liễu ép các bác sĩ phải chỉ định cho bệnh nhân làm xét nghiệm tối thiểu 20% trên tổng số bệnh nhân thăm khám mà Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã phản ánh ở bài trước, Ths.BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế Tp.HCM cho biết, Ban Giám đốc (BGĐ) Sở Y tế TP đã làm việc với BGĐ của Bệnh viện Da liễu và kết luận, BV này đưa ra chỉ tiêu xét nghiệm đối với các bác sĩ ở đây là không phù hợp, hoàn toàn sai và không có cơ sở khoa học. Sở đã yêu cầu BGĐ BV ngưng ngay việc nhắc nhở không đúng này.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho rằng sai phạm của BV Da Liễu chỉ mới xảy ra một vài tháng đầu năm 2019 và đã chấm dứt kể từ tháng 5/2019

Tuy nhiên, khi PV đề cập đến hình thức xử lý của Sở Y tế đối với Giám đốc BV Da liễu thì bà Mai cho rằng, "Do BGĐ Bệnh viện Da liễu hiện hữu còn khá non trẻ, vì vậy, trong thời gian tới, các phòng chức năng Sở Y tế sẽ tăng cường hỗ trợ, giám sát bệnh viện trong hoạt động chỉ đạo điều hành, công tác nhân sự, hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của bệnh viện… Dự kiến, trong Quý 3/2019, BGĐ Sở Y tế sẽ xuống giao ban cùng BV Da Liễu để kiểm tra, giám sát các hoạt động sau chỉ đạo”.

Nói về công tác quản lý nhân sự từ khi BS Nguyễn Trọng Hào làm Giám đốc Bệnh viện, bà Mai thông tin, "Trong hoạt động quản lý, điều hành vừa qua tại BV Da Liễu đã có xảy ra xung đột giữa một vài cá nhân và BGĐ BV về công tác thi đua khen thưởng, chỉ đạo điều hành. Về việc này, Sở Y tế chủ trì tiếp xúc trực tiếp với BGĐ BV và cá nhân có liên quan để lắng nghe ý kiến các bên, phân tích thấu tình đạt lý và có chỉ đạo cụ thể từng vụ việc. Sau buổi họp, BGĐ BV đã cam kết không để xảy ra sự việc tương tự. Đồng thời, sẽ thường xuyên tăng cường đối thoại với người lao động tại BV, Sở Y tế cũng ghi nhận cá nhân có liên quan đã thấu hiểu, thay đổi thái độ theo chiều hướng tích cực, rút đơn nghỉ việc".

Bà Mai cũng khẳng định, sai phạm của BV Da liễu chỉ mới xảy ra một vài tháng đầu năm 2019 và đã chấm dứt kể từ tháng 5/2019.

Danh sách bác sĩ chỉ định xét nghiệm cho bệnh nhân không đạt chỉ tiêu bị BGĐ BV Da liễu nhắc nhở

Tuy nhiên, theo BS CK2 Nguyễn Hữu Hà - Phó trưởng khoa Lâm sàng 1, vì không đạt chỉ tiêu chỉ định xét nghiệm trên 20% bệnh nhân nên ngày 19/6/2019, bác sĩ này cùng với vị Trưởng khoa Lâm sàng 1 đã bị BGĐ Bệnh viện ra thông báo số 554/TB-BVDL phê bình, nhắc nhở.

Thông báo nêu rõ: “Ban Giám đốc phê bình, nhắc nhở trưởng, phó khoa Lâm sàng 1 cần nghiêm túc chấp hành quy định của bệnh viện, tích cực hơn trong công việc, giữ gìn đoàn kết nội bộ để ổn định hoạt động của khoa và hoàn thành các nhiệm vụ do Ban Giám đốc giao”.

Căn cứ thời gian ra thông báo này, có thể khẳng định, sự việc trên không chấm dứt kể từ tháng 5/2019 như lời bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin.

Dù báo chí đã phản ánh, các bác sĩ nhiều lần tố cáo, thế nhưng Sở Y tế TP vẫn chưa có hình thức xử lý kỷ luật đối với BGĐ BV Da liễu. Dư luận đang nghi ngờ liệu có hay không việc bao che, bảo vệ những sai phạm cho cán bộ cấp dưới của lãnh đạo Sở này?!

Môi trường & Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện Da liễu TP.HCM cố tình “phớt lờ” chỉ thị Bộ Y tế? (Bài 2) tại chuyên mục Môi trường y tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường y tế