Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 05/12/2020

'Mục sở thị' hệ thống xả thải của Bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên

Phan Ngân, 15:31 26/09/2017

Mặc dù đi vào hoạt động từ 2004, nhưng tới nay hệ thống xử lý nước thải của Bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên vẫn chưa hoàn thiện khiến nước thải y tế mặc sức "tung hoành"

Mặc dù đi vào hoạt động từ 2004, nhưng tới nay hệ thống xử lý nước thải của Bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên vẫn chưa hoàn thiện khiến nước thải y tế mặc sức "tung hoành"

Được biết bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên thuộc xã Song Mai, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, là nơi điều trị cho hàng trăm bệnh nhân mắc bệnh tâm-thần kinh, trong đó nhiều bệnh nhân nội trú.

Với số lượng bệnh nhân không nhỏ, lượng nước thải của bệnh viện xả mỗi ngày ra là không nhỏ. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Môi trường & Đô thị Việt Nam điện tử, hiện nay hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện này đang bị xuống cấp trầm trọng sau 8 năm sử dụng. Nghĩa là 5 năm sau khi đi vào hoạt động, bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên mới lắp đặt hệ thống xử lý nước thải?

Hệ thống xử lý nước thải han gỉ, xuống cấp nghiệm trọng sau 8 năm đưa vào hoạt động

Không những vậy, ngày 14/12/2016, Tổng cục Môi trường đã xử phạt vi phạm hành chính Bệnh viện Tâm thần kinh tỉnh Hưng Yên tổng số tiền gần 248 triệu đồng/ 4 lỗi vi phạm.

Tới giữa năm 2017, bệnh viện đã khắc phục được 3 lỗi vi phạm là: không có báo cáo đánh giá tác động môi trường; không thực hiện quan trắc môi trường và không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ theo quy định.

Riêng lỗi xả nước thải vượt quy chẩn kỹ thuật về chất thải từ 2 đến 5 lần vẫn chưa khắc phục được.

Hiện trạng bể thu gom và xử lý nước thải mục nát; đường ống han gỉ; các tháp keo, tháp sinh học không vận hành được.

Tháp keo tụ - lắng, tháp lọc sinh học được Viện Công nghệ Môi trường thi công lắp đặt gần chục năm trước

Bảng điều khiển hệ thống xử lý nước thải sắp "mọc rêu"

Cận cảnh khu xử lý nước thải um tùm như "nhà hoang" của bệnh viện

Theo anh Nguyễn Thành Luân (nhân viên Bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên), hiện tại các tháp không hoạt động, nước thải từ các đường ống chảy vào bể lắng, đồng thời một ống nhỏ chứa “men vi sinh” được đổ trực tiếp vào bể. Sau đó nước được chảy qua bể nhỏ bên cạnh và đổ trực tiếp ra cống ngầm bằng một ống lớn.

Ống nước chứa "men vi sinh" đổ vào bể chứa nước thải trước khi thải ra môi trường

Mỗi ngày, bệnh viện xả thải ra môi trường bình quân khoảng 30 m3 nước thải chưa đạt tiêu chuẩn.

Nước thải qua ống ngầm xả ra môi trường

Ngoài nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, lượng nước thải y tế trên còn mang theo bao mầm bệnh nguy hiểm phát tán vào nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngoài ra lò đốt rác của Bệnh viện cũng không còn hoạt động được mà bệnh viện phải thuê Công ty cổ phần Môi trường đô thị và Công nghiệp 11 - Urenco 11 (Văn Lân, Hưng Yên) thu gom.

Lò đốt rác hỏng hóc, gỉ sét.

Trước những nguy cơ về ô nhiễm môi trường do nước thải y tế tại bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên gây ra, các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã có những biện pháp như thế nào để đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân?

Thông tin sẽ được Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử cập nhật.

Bạn đang đọc bài viết 'Mục sở thị' hệ thống xả thải của Bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên tại chuyên mục Môi trường y tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường y tế