Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 31/07/2021

PKĐK Xuân Mai: Chất thải y tế nguy hại lưu giữ ở... hành lang!?

Nhóm PV, 13:12 27/05/2019

Nơi lưu giữ chất thải y tế tạm thời của Phòng khám đa khoa Xuân Mai thuộc TTYT huyện Chương Mỹ, Hà Nội được “tận dụng” từ khu vực hành lang bên ngoài của khu điều trị Methadon.

Ngày 5/3/2019, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành văn bản số 921/SYT-NVY về việc tăng cường quản lý chất thải y tế đến các Trưởng phòng y tế 30 quận, huyện, thị xã và các cơ sở y tế trong và ngoài công lập.

Nội dung văn bản cũng yêu cầu rõ các đơn vị y tế phải: “Nghiêm túc thực hiện các quy định tại Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên Môi trường quy định về quản lý chất thải. Hoàn thiện các thủ tục pháp lý về quản lý chất thải y tế và bảo vệ môi trường. Tổ chức phân loại, thu gom, vận chuyển, lưu giữ tạm thời và xử lý chất thải y tế đúng Thông tư 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT”.

Sở Y tế Hà Nội đã ban hành văn bản số 921/SYT-NVY về việc tăng cường quản lý chất thải y tế đến các Trưởng phòng y tế 30 quận, huyện, thị xã và các cơ sở y tế trong và ngoài công lập.

Sở Y tế Hà Nội hàng năm đều có văn bản gửi các cơ sở y tế trên địa bàn về việc tăng cường quản lý chất thải y tế.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, vẫn còn rất nhiều các Trung tâm y tế trên địa bàn TP Hà Nội chưa thực hiện đúng công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, lưu giữ tạm thời và xử lý chất thải y tế đúng Thông tư 58 này.

Mới đây, PV đã ghi nhận thực tế tại Phòng khám đa khoa Xuân Mai thuộc Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ (Hà Nội) về công tác quản lý chất thải y tế.

Theo đó, nơi lưu giữ chất thải y tế tạm thời của Phòng khám đa khoa Xuân Mai được “tận dụng” từ khu vực hành lang bên ngoài của khu điều trị Methadon.

Tại nơi lưu giữ này không được quây kín riêng biệt mà chỉ ngăn cách bằng một hàng rào với các song sắt, phía bên ngoài không hề có biển cảnh báo là nơi lưu giữ chất thải y tế nguy hại.

Điều đáng nói là chỉ cần đứng bên ngoài sân của Phòng khám đa khoa Xuân Mai cũng thấy được tình trạng chất thải y tế nguy hại được vứt bỏ lộn xộn bên trong nơi lưu giữ.

Nơi lưu giữ chất thải y tế tạm thời của Phòng khám đa khoa Xuân Mai được “tận dụng” từ khu vực hành lang bên ngoài của khu điều trị Methadon.

Không hiểu vì lý do gì mà tại phòng khám này chỉ được bố trí duy nhất một thùng chuyên dụng để chứa chất thải y tế, những túi nilong đựng chất thải y tế nguy hại lây nhiễm được chất đống trên nắp thùng, vô số các hộp an toàn đựng bơm kim tiêm sắc nhọn thì xếp quây tròn xung quanh dưới chân thùng chuyên dụng này.

Để làm rõ vấn đề trên, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ, gồm có bà Vũ Thị Yến – Phó Giám đốc TTYT Chương Mỹ; ông Nguyễn Duy Kính – Trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ; bà Vũ Thị Bích – cán bộ phụ trách môi trường y tế của trung tâm.

Tại buổi làm việc bà Vũ Thị Bích cho biết: “Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ đã ký hợp đồng thu gom và xử lý chất thải y tế nguy hại với Công ty Urenco 13. Chất thải y tế của cách trạm y tế xã và 2 phòng khám trên địa bàn được thu gom vận chuyển về Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ 1 tuần 1 lần.

TTYT huyện Chương Mỹ giao chất thải y tế nguy hại 1 lần/tuần vào thứ 5 cho Công ty Urenco 13. Vì lượng chất thải nguy hại phát sinh tại phòng khám và các trạm y tế xã rất ít, chủ yếu là bơm kim tiêm và vỏ lọ nên chúng tôi chỉ có kho thông thường và bố trí các thùng đựng theo đúng quy định”.

Trao đổi với PV, bà Vũ Thị Yến – Phó Giám đốc TTYT huyện Chương Mỹ khẳng định: “Đơn vị thường xuyên kiểm tra về môi trường y tế, vì vấn đề này nằm trong nội dung kiểm tra quy chế chuyên môn. Chúng tôi có 2 hình thức kiểm tra là thường xuyên định kỳ và đột xuất, trung tâm bố trí đầy đủ các thùng đựng chất thải cho Phòng khám đa khoa Xuân Mai và đi kiểm tra giám sát cũng không gặp tình trạng để chất thải y tế nguy hại như vậy. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại và nhắc nhở nhân viên phòng khám thực hiện tốt hơn”.

Tại phòng khám này chỉ được bố trí duy nhất một thùng chuyên dụng để chứa chất thải y tế.

Khi PV đưa ra câu hỏi vì sao nơi lưu giữ chất thải y tế nguy hại lại không được quây kín, không dán biển báo và chất thải y tế chất đống bên trong.

Trả lời câu hỏi trên, bà Bích cho biết: “Các hộp an toàn đựng bơm kim tiêm sắc nhọn được phép để dưới đất như vậy, vì hộp này có vỏ cứng nên sẽ không bị rơi ra ngoài. Tại Phòng khám đa khoa Xuân Mai trước đây có kho lưu giữ, tuy nhiên khi khu vực này chuyển thành nơi điều trị Methadon nên không còn kho này nữa.

Vì diện tích không có nên phòng khám đã chuyển khu lưu giữ chất thải y tế ra ngoài hành lang của khu điều trị này. Khi chuyển ra đây chúng tôi cũng không báo cáo lên các cơ quan chức năng”.

Ông Nguyễn Duy Kính – Trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ của TTYT huyện Chương Mỹ cũng thông tin thêm, mới đây Sở Y tế Hà Nội đã đồng ý phê duyệt cho xây dựng nhà lưu giữ chất thải y tế tại Phòng khám đa khoa Xuân Mai.

Như vậy, mặc dù đi kiểm tra, giám sát thường xuyên nhưng không hiểu vì lý do gì mà lãnh đạo của Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ lại không có ý kiến, nhắc nhở đối với nơi lưu giữ chất thải y tế “tạm bợ”, không biển báo này của Phòng khám đa khoa Xuân Mai!?

Khi làm việc với PV, các hồ sơ giấy tờ về bảo vệ môi trường của đơn vị này cũng chưa được hoàn chỉnh.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin!

Bạn đang đọc bài viết PKĐK Xuân Mai: Chất thải y tế nguy hại lưu giữ ở... hành lang!? tại chuyên mục Môi trường y tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường y tế