Hà Nội, Thứ Ba Ngày 28/01/2020

Nghệ An: Nhà máy chế biến đá Nam Trung xả thải ra môi trường?

LÊ THÀNH, 10:30 13/11/2018

Xả thải chưa qua xử lý ra môi trường, Nhà máy chế biến đá Nam Trung đóng trên địa bàn TX. Thái Hòa đã làm cá chết hàng loạt. Công ty này từng nhiều lần bị dân tố xả thải gây ô nhiễm.

Theo đó, ngày 13/3, người dân xóm Nghĩa Dũng, xã Nghĩa Mỹ, TX.Thái Hòa (Nghệ An) phản ánh đến chính quyền và các cơ quan chức năng trên địa bàn thị xã về việc nhà máy chế biến đá của Công ty Nam Trung, nằm trong cụm công nghiệp Nghĩa Mỹ xả nước thải ra cánh Đồng Váy và cánh đồng Biên Cương làm chết lúa của hàng chục hộ nông dân.

Tiếp đó, ngày 12/10, người dân gần nhà máy chế biến đá của Công ty Nam Trung cho biết cá tự nhiên chết nổi trắng nổi trên mặt nước, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Bên cạnh đó, những vạt cỏ bị dòng nước chảy qua thì chết cháy xám như bị a xít phun lên.

Cá chết do nhà máy chế biến đá Nam Trung xả thải nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Mục sở thị tình trạng trên, PV đi theo dòng nước chảy, gần nhà máy chế biến đá của Công ty Nam Trung, ghi nhận bằng mắt thường dễ dàng nhận thấy công ty này đang cho người lén lút xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường bằng nhiều hệ thống ngầm được chôn ở dưới lòng đất.

Các ống xả thải được giấu tinh vi dưới các bờ tường rào bao quanh, nước xả thải từ ống ngầm này chảy ra hệ thống mương thủy lợi và ra ngoài ao, đồng ruộng của người dân.

Nước thải chảy xuống hố ga và theo hệ thống mương thủy lợi ra ngoài đồng ruộng.

Trước sự việc đó, bà Cao Thị Hường - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ cho biết: “Khi nghe người dân phản ánh có cá chết do nhà máy chế biến đá Nam Trung trên địa bàn xả thải, xã đã báo cáo với UBND Thị xã và cho cán bộ xã phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh sự việc. Trước đó, nhiều người dân phản ánh lúa chết, Sở Tài Nguyên và Môi trường về làm việc và lấy mẫu nhưng đến nay chưa có kết quả”.

Cỏ cháy khô khi dòng nước xả thải từ nhà máy chạy qua.

Trao đổi với phóng viên Môi trường và Đô thị VN điện tử, ông Hoàng Nghĩa Thái - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TX. Thái Hòa cho biết: “Hôm đó, tôi đã cho anh em xuống lập biên bản vụ việc nhà máy chế biến đá của Công ty Nam Trung xả thải làm cá khu vực xung quanh nhà máy chết và báo cáo cấp trên hướng xử lý”.

Nước thải đục ngầu trực tiếp chảy ra ngoài từ nhiều hệ thống ống ngầm của nhà máy chế biến đá Nam Trung.

Nhà máy liên tiếp bị người dân phản ánh xả thải trong quá trình chế biến gây ô nhiễm môi trường nhưng chưa có giải pháp xử lý triệt để. Việc này đã gây ra nhiều hệ lụy môi trường cho cuộc sống của người dân trên địa bàn. Dư luận đặt ra câu hỏi liệu có sự bao che nào từ phía chính quyền địa phương để công ty này hoạt động sai phạm xả thải ra môi trường?

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin vấn đề này.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Nhà máy chế biến đá Nam Trung xả thải ra môi trường? tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường