Hà Nội, Thứ Tư Ngày 03/03/2021

Nước sạch sông Đà:Chủ nguồn thải tuồn dầu ra ngoài có thể bị xử phạt

Xuân Hòa, 13:26 23/10/2019

Với hành vi chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị không được cấp phép xử lý, chủ nguồn thải có thể bị xử phạt.

Liên quan đến vụ đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà, Đoàn kiểm tra liên ngành của Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) phối hợp với các lực lượng chức năng làm việc với Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (CTH) - nơi cung cấp dầu thải cho các nghi can.

Theo biên bản kiểm tra của đoàn công tác Cục Cảnh sát môi trường được ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch HĐQT Công ty Gốm sứ Thanh Hà cung cấp, công ty này thừa nhận hành vi vi phạm và cam kết sẽ thực hiện tốt pháp luật bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất.

Chủ nguồn thải đã chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức không được cấp phép xử lý chất thải nguy hại.

Nội dung biên bản nêu rõ, tháng 9/2019, Lý Đình Vũ (SN 1982, trú ở Bắc Ninh) giới thiệu là người thu gom, xử lý dầu thải liên lạc với bà Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1988, con gái ông Truyền) đề xuất việc xử lý, tái chế dầu thải đang lưu giữ tại công ty và được bà Trang đồng ý.

Theo thỏa thuận miệng, bà Trang sẽ phải trả cho Vũ số tiền để thu gom, vận chuyển, xử lý dầu thải là 1.000 đồng/lít.

Đến sáng 7/10, Vũ đến Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà để thu mua dầu thải nhưng bà Trang đi vắng. Sau khi Vũ gọi điện, bà Trang cho biết giao lại cho ông Trần Thành Trung (SN 1975, phụ trách kho vật tư công ty) thay mình bán dầu thải.

Khoảng 8h ngày 7/10, xe tải mang BKS 99C-087.83 do Nguyễn Chương Đại (SN 1994, người được Vũ thuê, trú tại Bắc Ninh) cầm lái vào trong công ty để thu gom dầu. Đi cùng xe của Đại còn có Hoàng Văn Thám (SN 1986, trú tại Lạng Sơn).

Nhóm người này sử dụng bơm có sẵn trên xe để hút dầu thải từ 4 téc và các thùng dầu còn lại. Sau khi thu gom xong, trọng lượng dầu thải trên xe mà Vũ đã thu mua khoảng 8.830 kg (theo phiếu cân số 8063 của công ty).

Tại buổi làm việc với cơ quan công an, đại diện công ty là ông Trần Trung Thành (Phó Giám đốc) thừa nhận hành vi vi phạm trong quản lý và chuyển giao chất thải nguy hại (là dầu thải) theo quy định.

Công ty CTH chuyển giao dầu thải cho tổ chức, cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại theo quy định, không ký hợp đồng và không thu thập hồ sơ về tư cách pháp nhân về chức năng xử lý chất thải nguy hại của người thu gom.

Ba đối tượng liên quan đến vụ án đổ dầu thải ở Hòa Bình.

Một số chuyên gia pháp lý khi được PV tham vấn ý kiến đều bày tỏ quan điểm không đồng tình với việc đơn vị không quản lý chặt chất thải nguy hại mà lại chuyển giao cho đơn vị không được cấp phép xử lý chất thải nguy hại dẫn đến vụ việc đổ thải và ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân.

Luật sư Vũ Quang Bá (Đoàn luật sư Hà Nội) chia sẻ, luật Bảo vệ môi trường, Nghị định 38 về quản lý chất thải và phế thải, Thông tư 36 về quản lý chất thải nguy hại đã có những quy định chặt chẽ về việc quản lý, xử lý đối với chất thải nguy hại, hành vi của chủ nguồn thải nêu trên sẽ bị xử lý.

Theo quy định tại Điểm a khoản 3 Điều 7 Thông tư 36/2015 về Quản lý chất thải nguy hại nêu rõ: Chỉ ký hợp đồng chuyển giao CTNH với các tổ chức, cá nhân có Giấy phép xử lý CTNH hoặc Giấy phép quản lý CTNH phù hợp.

Điểm b khoản 5 Điều 21 Nghị định 155 Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nêu rõ: Phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với hành vi Không chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị có giấy phép xử lý chất thải nguy hại phù hợp để thu gom, xử lý theo quy định trong trường hợp chủ nguồn thải đã định kỳ báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương về việc lưu giữ chất thải nguy hại tại cơ sở phát sinh nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương không cho phép tiếp tục lưu giữ.

Bạn đang đọc bài viết Nước sạch sông Đà:Chủ nguồn thải tuồn dầu ra ngoài có thể bị xử phạt tại chuyên mục Nhận định - Phân tích. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nhận định - Phân tích