Hà Nội, Thứ Tư Ngày 30/09/2020

TP.HCM: Đảm bảo kiểm soát ô nhiễm và chất lượng nguồn nước sạch

Mỹ Anh, 08:34 04/08/2020

TP.HCM là đô thị bên sông nước, hơn 10 triệu dân sử dụng nguồn nước sạch mỗi ngày nên việc kiểm soát ô nhiễm, chất lượng nguồn nước sạch rất quan trọng.

TP.HCM là đô thị bên sông nước, kênh rạch chằng chịt nên chất lượng nguồn nước cần được kiểm soát định kỳ cũng như xây dựng phương án ứng phó, xử lý khi gặp sự cố. Nhiều quốc gia trên thế giới đã có những giải pháp ứng phó nhưng TP.HCM liệu đã thực sự quan tâm? Một thành phố lớn hiện đại hơn 10 triệu dân đang sử dụng nguồn nước sạch mỗi ngày, khi nguồn nước ô nhiễm nặng việc xử lý là vấn đề vô cùng nan giải.

Môi trường sống đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Với hơn 10 triệu dân, sống và làm việc tại thành phố nếu ngừng cung cấp nước sạch một ngày thì hệ lụy ra sao? Đây chính là mối bận tâm của Lãnh đạo UBND TP.HCM khi đi tìm những giải pháp cấp bách cho thành phố tại hội thảo về cung cấp nước sạch vừa qua. Vậy những yêu cầu nào sẽ đảm bảo nguồn nước sạch đáp ứng đúng với điều kiện thực tế của thành phố? Và, các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức, thực hiện ứng phó sự cố sẽ phối hợp thế nào trong nhiệm vụ cấp thiết này, khi người dân thành phố đối mặt trước tình trạng nguồn nước đang bị ô nhiễm!

Được biết, Lãnh đạo UBND TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị phụ trách kiểm soát an toàn có kế hoạch để ứng phó với từng trường hợp, nguyên nhân xảy ra, không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước, nhất là chất lượng nước sạch ở các khu chung cư. Hàng triệu hộ dân, thành phố đang rất cần nguồn nước sạch vì thế việc đầu tư phát triển mạng vòng, phân vùng cấp nước để quan trắc, kiểm soát ô nhiễm chất lượng nguồn nước được đặc biệt quan tâm.

Mặc dù, chất lượng nước trên hệ thống sông đã được cải thiện nhưng Sông Vàm Cỏ và sông Sài Gòn vẫn còn có nhiều điểm quan trắc có chất lượng nước xấu chưa xử lý tốt. Hiện tại, khu vực hạ lưu của sông Sài Gòn mức độ ô nhiễm dinh dưỡng khá cao. Nghiêm trọng hơn khu vực cầu Ông Buông (kênh Tân Hóa - Lò Gốm thuộc nội ô TPHCM) có mức độ ô nhiễm hữu cơ đáng báo động. Ghi nhận tại thời điểm nước triều xuống, nhiều cặn lập lờ, nước cạn có màu đen bốc mùi hôi gắt. Vì thế, cần sớm có giải pháp ngăn chặn xả thải gây ô nhiễm nguồn nước trên các sông bắt nguồn từ các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu dân cư vị trí thuộc nội ô TPHCM

Ô nhiễm trong kênh rạch nội ô thành phố

Theo Tổng cục Môi trường nhận định và cho rằng cần giám sát chặt chẽ nguồn nước nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư đông đúc và các cơ sở sản xuất nằm dọc lưu vực kênh Tân Hóa - Lò Gốm. Môi trường sống khu vực này đã bị môi trường nước làm ảnh hưởng, cần xử lý triệt để. Được biết, chương trình quan trắc môi trường nước mặt tại khu vực miền Nam năm 2020 thực hiện tại 58 điểm trên lưu vực hệ thống sông Đồng Nai: sông Sài Gòn 18 điểm, sông Đồng Nai 17 điểm, sông Tiền 9 điểm, sông Vàm Cỏ 8 điểm và sông Thị Vải 6 điểm.

Lãnh đạo UBND TP.HCM đã giao cho Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn trách nhiệm đề ra những giải pháp hạn chế sự cố trên hệ thống mạng lưới đường ống; Đồng thời phối hợp cùng các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng kế hoạch cấp nước an toàn và đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân thành phố.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Đảm bảo kiểm soát ô nhiễm và chất lượng nguồn nước sạch tại chuyên mục Nhận định - Phân tích. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nhận định - Phân tích