Hà Nội, Thứ Tư Ngày 25/11/2020

Ninh Bình: Công ty Thành Nam đang khai thác khoáng sản trái phép?

Hiếu Hoàng, 07:11 26/03/2020

Dự án chỉ được phép san gạt,hạ thấp độ cao để lấy mặt bằng làm trang trại chăn nuôi. Thế nhưng, Công ty Thành Nam “ngang nghiên” vận chuyển khoáng sản ra ngoài địa bàn tiêu thụ,...

Hạ thấp độ cao hay khai thác khoáng sản?

Vừa qua, người dân thôn Yên Bình, xã Đoàn Kết, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình và thôn Đầm Bồng, xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình phản ánh việc Công ty Thành Nam khai thác khoáng sản gây ô nhiễm môi trường, phá cảnh quan đập Ngựa Lồng.

Ông N. V. Trung - người dân thôn Yên Bình, xã Đoàn Kết cho biết: Điểm đang khai thác đó là khu tranh chấp địa giới hành chính giữa tỉnh Hòa Bình và Ninh Bình nhưng không hiểu sao giờ các vị (Công ty Thành Nam-PV) lại vào khai thác. “Hai quả đồi đang khai thác đó trước nằm trong khu vực rừng phòng hộ, với chức năng giữ nguồn nước cho hàng nghìn hộ dân xung quanh tưới tiêu sinh hoạt, không hiểu sao tỉnh Ninh Bình lại cho doanh nghiệp vào phá rừng đi để múc đất đi bán, phá vỡ cảnh quan đập Ngựa Lồng” - ông Trung lo lắng.

2 quả đồi bị Công ty Thành Nam khai thác “hạ nền” tan hoang.

Ông Trung cho biết thêm, hàng ngày có mấy chục chiếc xe tải loại hai chân (loại 7-8 tấn) thay phiên nhau chở đất từ điểm khai thác ra chạy qua đây. Sau khi chở đi qua địa bàn thôn Yên Bình rồi ra đổ tại bãi tập kết ở cầu Máng Nổi gần nhà máy xi măng (nhà máy xi măng PX18-PV) để múc lên xe to chở đi.

Sau khi nắm thông tin phản ánh, PV đã được ông Tý, người dân thôn Yên Bình (xã Đoàn Kết) dẫn vào địa điểm khai thác theo kiểu “hạ thấp độ cao” để làm trang trại. Hình ảnh trước mắt chúng tôi là hai quả đồi đầu nguồn (đập Ngựa Lồng) bị khai thác tan hoang, lộ ra nhiều lớp đất đỏ, đá trắng và một đất đen nghi là than non.

Vào ngày 10/3/2020, theo ghi nhận của PV, trong khu vực điểm khai thác có 3 máy múc hoạt động liên tục “đục khoét” múc những gàu đất đồi, đá trắng lên những chiếc xe tải loại hai chân. Trong đó có những chiếc máy múc hạng lớn và hàng chục chiếc xe xe tải mang BKS (35C- 08997; 29C- 83865; 90T-5880; 28H-7311; 29C -06094; 35C- 05667; 36N- 0579; 29C- 06203; 24C- 02000; 33M- 6171; 28H-7060) nối đuôi nhau vào chở các loại đất, đá trắng ra ngoài địa bàn.

Máy múc, xe tải xếp hàng khai thác đất đồi...

Cơ quan chức năng có tiếp tay?

Để rộng đường dư luận về việc Công ty Thành Nam có khai thác, vận chuyển khoáng sản hay không, trao đổi với PV, ông Lại Xuân Tuấn - Bí thư Đảng ủy xã Thạch Bình cho biết: Công ty Thành Nam được cấp phép xây dựng trang trại và chỉ được phép san gạt hạ thấp độ cao mặt bằng.

“Đến thời điểm hiện tại UBND xã chưa báo cáo Đảng ủy về việc anh Nam (Công ty Thành Nam - PV) được cơ quan có thẩm quyền cấp phép vận chuyển đất đá ra ngoài. Như vậy anh Nam vận chuyển đất này ra ngoài là không đúng, không được phép", ông Tuấn nhấn mạnh.

Có hay không việc khai thác, vận chuyển khoáng sản?

Khi PV đặt câu hỏi khu đang khai thác, san gạt độ cao mặt bằng có nằm trong rừng phòng hộ hay không (?) thì ông Tuấn trả lời: “Khu khai thác đất có một phần diện tích của rừng phòng hộ, còn địa điểm chính xác đấy có phải là rừng phòng hộ hay không thì xã chưa điều kiện đo đạc”.

Sau khi nắm bắt thông tin mà phóng viên đã phản ánh, ông Tuấn hứa sẽ kiểm tra lại. “Nếu kiểm tra Công ty Thành Nam có vận chuyển đất ra ngoài, ủy ban sẽ có trách nhiệm chỉ đạo các lực lượng chức năng kiên quyết xử lý, yêu cầu dừng ngay hoạt động khai thác", ông Tuấn nói.

: Hàng ngày xe tải chở đất ra ngoài đi tiêu thụ.

Theo tìm hiểu của PV, vào tháng 5/2019, doanh nghiệp Thành Nam đã bị UBND xã và UBND huyện Nho Quan xử phạt hành chính về việc khai thác, vận chuyển trái phép ra ngoài khu vực san gạt.

Mặc dù tại buổi trao đổi với PV thì ông Tuấn - Bí thư Đảng Uỷ xã Thạch Bình khẳng định chắc nịch “Nếu phát hiện vận chuyển đất ra ngoài sẽ kiên quyết xử lý”. Nhưng theo phản ánh của người dân, hàng ngày xe tải doanh nghiệp Thành Nam vẫn “ngang nhiên” vận chuyển đất ra ngoài đi tiêu thụ mà không thấy một ai kiểm tra xử lý.

Trước tình trạng lợi dụng hạ thấp độ cao “đất rừng” để khai thác, vận chuyển khoáng sản đi tiêu thụ trái phép gần 3 năm nay, liệu có tiếp tay của của các cơ quan chức năng để đất rừng ngày ngày chảy máu, làm thất thoát tài nguyên quốc gia.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Ninh Bình: Công ty Thành Nam đang khai thác khoáng sản trái phép? tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường