Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 22/01/2021

Ô nhiễm không khí làm giảm sản lượng quang điện

MTĐT, 21:02 13/09/2019

Theo báo cáo được thành lập bởi các nhà nghiên cứu Thuỵ Sĩ, Hà Lan và Trung Quốc khói bụi làm giảm bức xạ mặt trời và sản lượng quang điện.

Trong một báo cáo được thành lập bởi các nhà nghiên cứu Thuỵ Sĩ, Hà Lan và Trung Quốc, công bố trên tạp chí năng lượng Nature Energy hôm 9/7, tiềm năng quang điện của Trung Quốc đã giảm trung bình 15% trong giai đoạn từ năm 1960 đến 2015 do ô nhiễm không khí.

giam o nhiem khong khi giup tang san luong quang dien
Giảm ô nhiễm không khí có thể giúp Trung Quốc tăng sản lượng quang điện.

Cụ thể, không khí tại Bắc Kinh (Trung Quốc) thường rất tệ, người dân luôn nhìn nhau qua lớp bụi mờ sinh ra do khí thải công nghiệp, bồ hóng (khói sinh ra từ đốt nhiên liệu hoá thạch),… Điều này làm giảm bức xạ mặt trời và sản lượng quang điện.

Theo các nhà khoa học, nếu có thể đạt được chất lượng không khí như năm 1960, Trung Quốc có thể tăng tới 13% sản lượng điện mặt trời. Như vậy, việc làm sạch không khí không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, bảo vệ môi trường mà còn giảm chi phí cho lưới điện quốc gia. Điều này cũng đúng với các quốc gia triển khai kế hoạch sản xuất quang điện khác.

Trong những năm vừa qua, Trung Quốc đã có những nỗ lực nhất định nhằm giảm ô nhiễm không khí, như cắt giảm sử dụng than, nâng cao tiêu chuẩn nhiên liệu, khuyến khích đầu tư công nghiệp và năng lượng sạch,… Các hạt bụi mịn độc hại trong không khí (PM2,5) đã giảm 42% tại 74 thành phố lớn trong giai đoạn 2013-2018.

Cuối năm 2018, tổng công suất năng lượng mặt trời của Trung Quốc đạt 170 GW, chiếm khoảng 9% tổng công suất điện (tăng 2,5%). Hiện "đất nước tỉ dân" đang muốn tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp năng lượng mặt trời để giảm chi phí cho các biện pháp kiểm soát ô nhiễm không khí và sản xuất năng lượng sạch khác, khoản thanh toán tồn đọng dự kiến lên tới 60 tỉ Nhân dân tệ (NDT) trong năm tới.

Theo tính toán của các nhà nghiên cứu, vào năm 2040, Trung Quốc có thể sản xuất thêm từ 85 đến 158 Terawatt điện mặt trời mỗi năm. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể xảy ra nếu khí thải từ tất cả các ngành điện, giao thông, công nghiệp, sinh hoạt… được loại bỏ hoàn toàn. Việc sản xuất điện bổ sung sẽ lớn hơn ít nhất một phần ba so với nhu cầu điện hiện tại của Thụy Sĩ và tạo ra thêm 10,1 tỉ USD cho ngành điện Trung Quốc từ sản xuất điện mặt trời

Bạn đang đọc bài viết Ô nhiễm không khí làm giảm sản lượng quang điện tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường