Hà Nội, Thứ Năm Ngày 22/10/2020

Q.Nam: Tràn dầu fusel gây ô nhiễm, dân dựng lều bao vây nhà máy cồn

Vũ Thành, 15:20 24/09/2019

Người dân bức xúc dựng lều, túc trực ngăn cản hoạt động của nhà máy cồn Đại Tân, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Dựng lều phản đối ô nhiễm

Gần một tuần nay, hàng trăm người dân thôn Nam Phước (xã Đại Tân) dựng lều túc trực 24/24 ngay trước cổng nhà máy cồn Đại Tân.

Theo người dân địa phương, họ phải chịu đựng cảnh sống chung với bầu không khí ô nhiễm nặng nề do nhà máy cồn Đại Tân gây ra suốt gần cả chục năm. Đỉnh điểm, vào khuya 18/9, người dân sinh sống lân cận nhà máy cồn bỗng giật mình khi ngửi thấy mùi hôi nồng nặc xộc thẳng vào nhà.

“Nhiều năm qua, bà con không còn lạ với hoạt động sản xuất gây ô nhiễm của nhà máy. Tuy nhiên, mùi hôi mới phát tán gần đây thì cực kỳ khó chịu, tới mức phải buồn nôn”, ông Trương Hùng (65 tuổi, người dân thôn Nam Phước) nói.

Hàng trăm người dân thôn Nam Phước (xã Đại Tân) dựng lều túc trực 24/24 ngay trước cổng nhà máy cồn Đại Tân.

Nhắc đến hành động dựng lều trước cổng nhà máy, bà Tô Thị Lan (70 tuổi, trú thôn Nam Phước) bức xúc: “Ngay sáng hôm sau, bà con dựng lều và chặn các xe vận chuyển nguyên liệu cũng như sản phẩm ra vào nhà máy. Từ đó tới nay, người dân trong thôn thay phiên nhau túc trực, nấu ăn tại chỗ với quyết tâm ngăn cản nhà máy hoạt động”.

Ngày 23/9, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, ghi nhận thực tế vòng quanh các khu dân cư của thôn Nam Phước cùng một số thôn khác của xã Đại Tân, cũng như con đường dẫn vào nhà máy cồn. Theo ghi nhận của chúng tôi, mùi hôi thối phát tán từ nhà máy vẫn chưa chấm dứt. Bầu không khí tại đây vẫn bị bao trùm bởi ô nhiễm. Không ít người tham gia giao thông, đặc biệt là các em học sinh, khi di chuyển qua khu vực nhà máy đều phải bịt mũi, che khẩu trang kín mít vì không tài nào chịu thấu mùi hôi thối.

Yêu cầu đóng cửa nhà máy

Đề cập đến việc mùi hôi phát tán khiến người dân bức xúc dựng lều phản đối, ông Phạm Văn Tĩnh - Phó Giám đốc nhà máy cồn Đại Tân xác nhận, nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do sự cố tràn dầu fusel trong quá trình sản xuất.

Theo ông Tĩnh, vào đêm xảy ra sự cố, công nhân vận hành để tràn dầu fusel, một loại dung dịch được chiết xuất từ cồn ethanol, dẫn đến phát tán mùi đặc trưng.

“Nhà máy đã cho cô lập, đóng các cống xả, chặn các vị trí không cho dầu tràn ra môi trường bên ngoài. Công tác xử lý sự cố rò rỉ dầu fusel đang tiếp tục triển khai. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi khắc phục được khoảng 90%”, ông Tĩnh nói.

Ông Phạm Văn Tĩnh - Phó Giám đốc nhà máy cồn Đại Tân xác nhận, nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do sự cố tràn dầu fusel trong quá trình sản xuất.

Ngay khi xảy ra sự cố tràn dầu fusel, Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Nam đã đến hiện trường để lấy mẫu đưa đi xét nghiệm. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát môi trường huyện Đại Lộc, chính quyền xã Đại Tân niêm phong các cống xả từ hồ sinh thái của nhà máy nhằm ngăn chặn tình trạng dầu fusel tràn ra môi trường bên ngoài.

Trong khi chờ cơ quan chức năng công bố kết quả xét nghiệm, đưa ra đánh giá tác hại môi trường sau sự cố tràn dầu, người dân vẫn kiên quyết phản đối hoạt động của nhà máy.

“Bà con ở đây ai cũng có nguyện vọng một là đóng cửa nhà máy, hai là bố trí tái định cư để người dân di dời. Gần 10 năm qua, nỗi thống khổ khi phải ngửi mùi hôi thối của bà con đã vượt ngưỡng chịu đựng. Nếu cứ cái đà này, thế hệ con cháu chúng tôi sẽ chết dần chết mòn vì ô nhiễm”, ông Trần Xuân Vương quả quyết.

Người dân phải sống chung với bầu không khí ô nhiễm nặng nề do nhà máy cồn Đại Tân suốt nhiều năm nay.

Một lãnh đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Đại Lộc thông tin, vào chiều 24/9, các cơ quan chức năng huyện Đại Lộc sẽ có buổi đối thoại với người dân địa phương xoay quanh vấn đề ô nhiễm tại nhà máy cồn Đại Tân.

Được biết, nhà máy Ethanol Đại Tân thuộc Công ty Cổ phần Đồng Xanh với tổng vốn đầu tư trên 600 tỷ đồng, trong đó hơn 100 tỷ đồng đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải.

Sau khoảng hai năm đi vào hoạt động, tháng 11/2012, nhà máy phải tạm dừng hoạt động do làm ăn thua lỗ và gặp khó khăn về vốn. Đến tháng 3/2015, Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm mua lại toàn bộ nhà máy này. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy nhiều lần để xảy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Bạn đang đọc bài viết Q.Nam: Tràn dầu fusel gây ô nhiễm, dân dựng lều bao vây nhà máy cồn tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường