Hà Nội, Thứ Tư Ngày 05/08/2020

Quảng Nam: Người dân ngăn cản việc xây dựng lò đốt tại xã Đại Nghĩa

Nhật Linh (Tổng Hợp), 11:41 16/08/2019

Dự án xây dựng nhà máy đốt rác tại xã Đại Nghĩa (H.Đại Lộc, Quảng Nam) bị người dân trong vùng và địa bàn lân cận phản ứng. Nhiều ngày qua, hàng chục người dân tập trung dựng lều phản đối.

Trước việc người dân thôn An Lợi Tây (xã Đại Nghĩa, Đại Lộc) nhiều ngày qua liên tục phản đối xây dựng lò đốt rác sinh hoạt xã Đại Nghĩa, tỉnh Quảng Nam đang đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng lò đốt rác thải thay cho bãi chôn lấp hiện nay bên cạnh các giải pháp tạm thời.

Theo Báo Quảng Nam, sáng 13/8, khu vực núi Sơn Gà thuộc thôn An Lợi Tây đã không còn cảnh tụ tập đông người, dựng lều trại, giăng băng rôn để phản đối chủ đầu tư tiến hành san ủi, xây dựng dự án lò đốt rác thải xã Đại Nghĩa.

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam Nguyễn Ngọ cho biết, hiện máy móc, các phương tiện xe cơ giới thi công đã dừng toàn bộ, chờ đợi mở cuộc đối thoại cởi mở, thẳng thắn giữa người dân, chính quyền và chủ đầu tư.

“Đến thời điểm này, chỉ còn vài hộ nằm cách xa khu vực xây dựng hạ tầng nhà máy chưa giải tỏa, nhưng cơ bản gần 100% đã xong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đây là dự án tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật hiện hành, cơ quan có thẩm quyền cấp phép, phê duyệt rất cẩn trọng báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng người dân vẫn phản đối một cách khó hiểu” - ông Ngọ nói.

Theo báo Thanh Niên, dự án này được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương và quyết định giao cho Công ty CP môi trường đô thị Quảng Nam làm chủ đầu tư theo hình thức công - tư (PPP), quy mô sử dụng đất 7 ha, tổng vốn đầu tư 100 tỉ đồng, công suất xử lý 240 tấn rác thải/ngày đêm, để thay thế cho bãi rác chôn lấp Đại Hiệp.

Đây là khu xử lý rác thải tập trung được tỉnh quy hoạch, nhằm giải quyết rác thải đô thị, vệ sinh môi trường cho TX.Điện Bàn và H.Đại Lộc. Cuối tháng 7.2019, khi nhà máy khởi công cũng là lúc người dân ở thôn Đại An phản đối quyết liệt nhất. Bà Nguyễn Thị Dung, ở thôn Đại An, nói: “Người dân lo rằng nhà máy xây dựng ở đầu nguồn nước, ảnh hưởng đến hơn 200 hộ dân và hàng chục héc ta lúa. Chưa kể, đặt nhà máy rác ở đây sẽ gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con”.

Người dân dựng lều phản đối xây dựng nhà máy đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Nghĩa.

Trong khi đó, đại tá Nguyễn Giới, Trưởng công an H.Đại Lộc, cho rằng lực lượng an ninh phát hiện được 3 người, trong đó có một chủ trang trại bò nằm dưới chân dự án có hành vi xúi giục người dân tập trung đông người để buộc chủ đầu tư ngừng thi công dự án.

Không riêng gì người dân Đại Lộc, trước đó, ở phía hạ lưu sông Yên, Công ty CP cấp nước Đà Nẵng (DAWACO) cũng đã có văn bản báo cáo HĐND và UBND TP một số vấn đề liên quan đến dự án này.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh sau đó đã trực tiếp đến dự án kiểm tra và khẳng định: những lo ngại của người dân lẫn Công ty CP cấp nước Đà Nẵng là không có cơ sở, vì công nghệ lò đốt hiện tại là công nghệ tiên tiến nhất, lượng nước được thu gom và sử dụng tuần hoàn khoảng 50 m3 ngày, nên ảnh hưởng không đáng kể môi trường xung quanh. Chưa kể, từ nhà máy đến nhà dân gần nhất trên 1 km. Ông Lê Trí Thanh cũng cho rằng dự án sử dụng công nghệ lò đốt RS-VINABIMA-5000 của Công ty máy xây dựng Vinabima Tiên Sơn, đây là lựa chọn công nghệ trên cơ sở khoa học sau khi Hội đồng thẩm định do GS-TSKH Bùi Văn Ga làm Chủ tịch Hội đồng bỏ phiếu thống nhất.

Ông Nguyễn Công Thanh, Bí thư Huyện ủy Đại Lộc, xác nhận từ khi nhà máy khởi công đến nay đã nhiều lần người dân tụ tập, dựng lều, không cho thi công và H.Đại Lộc đã yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công. “Đến ngày 10.8, huyện tổ chức họp dân ở xã Đại Nghĩa để cùng chứng kiến Sở TN-MT, doanh nghiệp, H.Đại Lộc và xã Đại Nghĩa ký cam kết đảm bảo môi trường tại nhà máy, nhưng người dân không đến dự”, ông Thanh cho biết.

Ngày 15/8, ông Hồ Hương, Tổng giám đốc DAWACO, khẳng định dự án này trong quá trình hoạt động sẽ phát sinh các vấn đề như: vận chuyển rác, khí thải, mùi hôi, nước thải xử lý rác... chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sông Yên, hiện đang cung cấp cho hơn 1 triệu dân TP.

Còn đại diện Sở TN-MT TP.Đà Nẵng thông tin: Sở đã tổ chức khảo sát vị trí khu vực triển khai dự án và xác định không nằm trong vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của công trình thu nước mặt tại vị trí đập dâng An Trạch để dẫn về Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Cùng ngày 15.8, UBND TP.Đà Nẵng cho biết, Phó chủ tịch thường trực Đặng Việt Dũng đã có công văn về việc liên quan đến những lo lắng của DAWACO. Theo đó, ông Dũng đề nghị DAWACO phối hợp Sở TN-MT để tham gia trực tiếp công tác rà soát các hoạt động có các nguồn thải có nguy cơ ảnh hưởng đến lưu vực sông, đề xuất các nội dung triển khai đánh giá sức chịu tải trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam: Người dân ngăn cản việc xây dựng lò đốt tại xã Đại Nghĩa tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường