Hà Nội, Thứ Hai Ngày 26/10/2020

Tin môi trường ngày 29/1: Triển khai chiến dịch hãy làm sạch biển

Mtđt, 17:14 29/01/2018

Huyện Định Hóa hỗ trợ trang thiết bị thu gom rác thải cho các địa phương, Lào Cai tích cực phòng chống rét cho đàn gia súc trong đợt rét đậm, rét hại… là một số tin môi trường trong ngày.

Định Hóa (Thái Nguyên): Hỗ trợ trang thiết bị thu gom rác thải cho các địa phương

Theo thông tin trên báo Thái Nguyên, nhằm tạo điều kiện cho địa phương duy trì và nâng cao chất tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới, huyện Định Hóa đã đầu tư trên 700 triệu đồng mua sắm trang thiết bị thu gom rác thải hỗ trợ cho các xã trên địa bàn huyện.

Theo đó, các trang thiết bị được hỗ trợ gồm: 157 xe thu gom rác đẩy tay ba bánh dung tích 400 lít; 25 xe thu gom rác đẩy tay ba bánh dung tích 500 lít; 100 thùng nhựa HDPE chứa rác 240 lít. Hiện nay, toàn bộ số trang thiết bị này đang được phân bổ về 16 xã chưa đạt chuẩn tiêu chí môi trường.

Bên cạnh việc hỗ trợ trang thiết bị thug om rác thải cho các địa phương, huyện Định Hóa đang triển khai thực hiện thí điểm mô hình lò đốt rác thải quy mô hộ gia đình trên địa bàn nhiều xã.

Thực hiện mô hình này, người dân đã tự phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt ngay tại hộ gia đình; bên cạnh đó, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật cũng được thu gom đúng nơi quy định. Nhờ vậy, đã góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, nâng cao sức khỏe và chất lượng sống cho người dân nông thôn.

Long An: Kênh dẫn nước bị san lấp, hoạt động sản xuất bị đảo lộn

Mưa thì ngập úng, nắng thì thiếu nước canh tác là tình cảnh của hơn 80 hộ dân xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An sau khi rạch Nhiêu Phò bất ngờ bị san lấp.

Nhiều năm qua, việc sinh hoạt, sản xuất của hàng trăm hộ dân xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An phụ thuộc rất nhiều vào con rạch Nhiêu Phò thì nay rạch bất ngờ bị san lấp.

Việc sinh hoạt sản xuất của hơn 80 hộ dân bị đảo lộn bởi cách làm khó hiểu của một chủ đất. Sự việc kéo dài gần 3 năm qua, gây bức xúc tại địa phương.

Lào Cai tích cực phòng chống rét cho đàn gia súc

Tại nhiều địa phương vùng cao Lào Cai, nhiệt độ đã xuống dưới 10 độ C. Đây là đợt rét đậm, rét hại thứ 3 kể từ đầu vụ rét đến nay và dược dự báo là đợt rét mạnh, liên tục tăng cường.

Những ngày này, những nhà trồng hoa lan như anh Thắng (thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, Lào Cai) phải chuẩn bị tích cực các biện pháp để bảo vệ hoa tránh rét. Vườn hoa lan của nhà anh đã được di chuyển toàn bộ xuống khu vực xã Cốc San, huyện Bát Xát từ cuối tháng 11/2017.

Ở các khu vực vùng cao Lào Cai, gia súc đã được bà con lùa về chuồng nuôi để chăm sóc, tránh rét, không nuôi thả; đồng thời chuẩn bị sẵn thức ăn thô dự trữ cho đàn gia súc.

Các dịp Tết cổ truyền trước đây bà con nông dân thường bị thiệt hại nặng do tâm lý chủ quan, không chủ động phòng chống rét. Vì vậy, các địa phương của tỉnh Lào Cai đang nỗ lực tuyên truyền, vận động để người dân bảo vệ cây trồng, vật nuôi, tránh những thiệt hại do giá rét gây ra.

Triển khai Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

Chương trình phối hợp triển khai Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” giữa Tỉnh Đoàn – Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh sẽ triển khai các nội dung như: tuyên truyền vận động cán bộ chiến sĩ và đoàn viên thanh niên, nhân dân, du khách, tổ chức, doanh nghiệp nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

Bên cạnh đó, tổ chức chương trình phát động chiến dịch “Hãy làm sạch biển” và bảo vệ môi trường năm 2018, định kỳ tổ chức ra quân thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường và làm sạch biển trên địa bàn.

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” và bảo vệ môi trường nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tỉnh Quảng Ninh và cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh trong tham gia xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh sáng, xanh, sạch, đẹp và vệ sinh môi trường. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”.

Trung Quốc nhiều nơi rối loạn vì băng tuyết

Tình trạng băng giá và tuyết rơi dày gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực miền Đông, miền Trung Trung Quốc, khiến giao thông tê liệt, gây nhiều thiệt hại về kinh tế.

Tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ghi nhận lượng tuyết rơi dày tới 11cm, dẫn đến tình trạng thiếu muối để làm tan băng ở thành phố Nam Kinh.

Gần 60 tuyến xe bus, hơn 1.000 xe bus đường dài và 500 chuyến bay đã bị hủy hoặc hoãn. Sân bay Nam Kinh cũng tạm ngừng hoạt động.

Trung Quốc liên tục hứng chịu những trận tuyết lịch sử trong mùa đông năm nay.

Tại tỉnh Hồ Nam, nhiều tuyến đường cao tốc đã phải đóng cửa, hoặc giới hạn lượng phương tiện lưu thông do băng tuyết. Trong khi đó, cuộc sống của hơn 670.000 người tại tỉnh Hồ Bắc cũng bị ảnh hưởng do tuyết. Theo tính toán khoản kinh phí thiệt hại lên tới hơn 400 triệu USD.

Châu Âu chú trọng đầu tư cho năng lượng sạch

Các nước thành viên EU vừa thông qua đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) đầu tư 873 triệu EUR (gần 1,1 tỷ USD) cho các dự án lớn của châu Âu về cơ sở hạ tầng năng lượng sạch.

Khoản đầu tư này nhằm mục đích đưa châu Âu sang một nền kinh tế sạch và hiện đại. Số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ cho 17 dự án thuộc lĩnh vực điện và khí đốt…

Trong số 17 dự án được EU lựa chọn tài trợ có 8 dự án thuộc về lĩnh vực điện với đầu tư lên tới 680 triệu euro và 9 dự án khác liên quan đến khí gas được đầu tư 193 triệu euro.

Riêng trong lĩnh vực điện, EU quyết định đầu tư tới 578 triệu euro, mức cao nhất từ trước đến nay dành cho cơ chế kết nối năng lượng châu Âu, cho dự án vịnh Biscay. Quyết định này sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra một kết nối năng lượng giữa Pháp và Tây Ban Nha.

Chương trình kết nối điện năng mới này sẽ thúc đẩy sự hội nhập của bán đảo Iberia với thị trường điện nội địa bao gồm việc lắp đặt một đường cáp ngầm dài 280 km dưới đáy biển để nối giữa đảo Capbreton và phần đất liền của Pháp.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin môi trường ngày 29/1: Triển khai chiến dịch hãy làm sạch biển tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường