Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 22/02/2020

Tin MT ngày 5/2: Cơ sở tái chế giấy phế liệu đe dọa môi trường

Mtđt, 17:22 05/02/2018

Cơ sở tái chế giấy phế liệu nằm trên một ngọn đồi nhỏ, xung quanh có rất nhiều hộ dân sinh sống và rất gần khu di tích Điện Hòn Chén đã gây ô nhiễm nặng nề.

Sau đây là một số tin môi trường đáng chú ý trong ngày:

Ninh Thuận: Dân khốn đón vì hàu chết hàng loạt

Theo VOV đưa tin, những ngày cuối năm âm lịch, bà con nuôi hàu thương phẩm tại Ninh Thuận lại một phen khốn đốn vì nhiều diện tích hàu nuôi ở khu vực Đầm Nại thuộc các xã Tân Hải, Hộ Hải, huyện Ninh Hải – tỉnh Ninh Thuận có dấu hiệu chậm lớn, nhiều con bị toác vỏ và chết dần, có đìa nuôi hàu bị mất trắng 100%.

Trước tình hình trên, đơn vị hỗ trợ giống hàu là Trung tâm Giống hải sản cấp I Ninh Thuận đã cử nhân viên đến kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân, hướng dẫn người nuôi hàu hạn chế tình trạng hàu chết trong ao nuôi.

Trong quá trình kiểm tra, tìm hiểu quy trình nuôi hàu, kỹ sư nuôi trồng thủy sản Trần Thanh Luông công tác tại Trung tâm Giống hải sản cấp I cho biết hàu chết do tác động từ môi trường sống của hàu có sự thay đổi.

Thời điểm hàu nuôi bị chết là do thời tiết thay đổi, mưa nhiều, độ mặn trong ao nuôi bị giảm, không phù hợp với điều kiện sống, một nguyên nhân nữa là do nuôi liện tục nhiều vụ liền mà không cải tạo ao đúng quy định làm cho nguồn nước trong ao bị ô nhiễm…

Kỹ sư Trần Thanh Luông khẳng định: “Ở đây trời mưa xuống nước ngọt liên tục kéo theo thời gian dài, độ mặn hạn thấp quá, con hàu chịu không đủ thời gian nước mặn hỗ trợ nên nó bị chết”.

Thừa Thiên Huế: Cơ sở tái chế giấy phế liệu đe dọa môi trường

Mỗi khi cơ sở tái chế giấy phế liệu ở thôn Cư Chánh 2 (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) vận hành, người dân sống xung quanh vô cùng mệt mỏi, bức xúc vì tiếng ồn và môi trường bị ô nhiễm do khói bụi...

Theo thông tin đăng tải trên báo TNMT, cơ sở tái chế giấy phế liệu nằm trên một ngọn đồi nhỏ, xung quanh có rất nhiều hộ dân sinh sống và rất gần khu di tích Điện Hòn Chén.

Theo người dân địa phương, cơ sở này tồn tại đã hơn 20 năm và khoảng một hai năm gần đây ô nhiễm nặng.

Cụ thể, cơ sở gây ồn ào, mùi hôi phát ra từ các ống khói làm ô nhiễm môi trường và bụi bay vào nhà dân rất nhiều...

“Cở sở có nhiều khói và mùi hôi nên tôi rất lo cho con nhỏ. Nếu nhà máy này mà còn lâu dài thì dễ phát sinh bệnh tật lắm”- chị Dương Thị Thanh Nhàn (25 tuổi, thôn Cư Chánh 2) cho biết.

Không chỉ vậy, công ty này còn có một hệ thống xả thải “lộ thiên” gồm nhiều ống nhựa, kéo dài từ trong cơ sở ra gần thượng nguồn sông Hương. Người dân ở đây cho rằng, ống xả thải sẽ thải nước bẩn, phẩm màu... ra môi trường bên ngoài và khả năng caokhông qua xử lý. Còn về mùa mưa, nước thải tràn ra đường đi gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương về vấn đề trên, cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần về làm việc, lập biên bản nhưng tình hình vẫn không được cải thiện.

Còn đại diện chính quyền địa phương cho biết: “Xã đã thường xuyên và đột xuất về kiểm tra, tuy nhiên nhìn bằng mắt thường khó đánh giá hết được. Xã cũng đã mời các đơn vị liên quan ở cấp trên như thị xã Hương Thủy, phòng TN&MT... để về theo dõi, kiểm tra nhưng không phát hiện ô nhiễm nên không có căn cứ xử phạt. Tôi cũng muốn cơ sở này sớm di dời lắm...”.

Iran đóng cửa trường học vì ô nhiễm không khí

VTV đưa tin, theo thông báo của nhà chức trách Iran, trong ngày 5/2, tất cả các trường tiểu học ở Tehran đã được lệnh đóng cửa để đảm bảo sức khỏe cho các học sinh.

Chính quyền địa phương đồng thời thông báo sẽ hạn chế lưu thông các phương tiện giao thông cá nhân bằng biện pháp chia ngày chẵn - lẻ theo biển kiểm soát.

Theo các số liệu thống kê mới nhất, ngày 4/2, mật độ bụi trung bình trong không khí ở thủ đô Tehran ở mức 144 mg/m3, thậm chí lên tới 169 mg/m3 ở một số khu vực.

Con số này vượt xa so với mức an toàn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra. Số liệu thống kê cũng ghi nhận có tới 80% nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm hiện nay là do khí phát thải từ hơn 8 triệu ô tô và xe máy đang lưu thông ở Tehran.

Tình hình ô nhiễm năm nay tại Iran còn nghiêm trọng hơn rất nhiều do ít mưa.

Bạc Liêu: Báo động ô nhiễm khu du lịch ven biển Nhà Mát

Theo báo Bạc Liêu, khu du lịch ven biển Nhà Mát (TP. Bạc Liêu) được xem là một trong những điểm thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan đông nhất của tỉnh hiện nay. Vậy nhưng, tình trạng rác thải ứ đọng tại đây đang gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Được biết, nơi đây tập trung nhiều điểm vui chơi, các hàng quán kinh doanh thủy sản tươi sống. Song, du khách cảm thấy mất vui và chưa an tâm khi phải thưởng thức các món ăn đặc sản ngay khu vực có nhiều rác!

Nạn vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng mỹ quan ở khu vực này đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để.

Mặc dù, nhiều lần chính quyền địa phương tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường và thu gom rác thải tại khu vực này, song chỉ sau một thời gian ngắn thì rác lại xuất hiện.

Trước tình trạng trên, các cấp chính quyền nơi đây cần có biện pháp xử lý và hiệu quả hơn để bảo vệ môi trường nơi đây, cũng như đảm bảo cảnh quan môi trường tự nhiên.

Huế được công nhận là thành phố du lịch sạch của ASEAN

Thành phố Huế được trao danh hiệu Thành phố du lịch sạch ASEAN 2018-2020 và Khu nghỉ dưỡng Làng Hành Hương được nhận danh hiệu Khách sạn Xanh ASEAN 2018-2020.

Theo đó, ngành Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã tham gia quảng bá giới thiệu tại Diễn đàn Du lịch ASEAN và Hội chợ Du lịch quốc tế Travex – 2018 diễn ra tại tỉnh Chiang Mai – Thái Lan từ ngày 22-26/1.

Huế được công nhận là thành phố du lịch sạch của ASEAN.

Để được công nhận Thành phố du lịch sạch ASEAN, TP Huế đảm bảo 7 tiêu chí: Quản lý môi trường chung; đường phố sạch sẽ, vệ sinh; quản lý xử lý tốt chất thải, nước thải; chính quyền và cộng đồng có ý thức bảo vệ môi trường và giữ gìn vệ sinh đường phố; nhiều không gian xanh; có các điều kiện tốt đảm bảo an toàn sức khỏe, an ninh đô thị đối với du khách; hạ tầng và các phương tiện phục vụ du lịch phù hợp và đạt chuẩn.

Vĩnh Long: 116 người khuyết tật nghèo, cận nghèo được hỗ trợ nước sạch

Theo thông tin trên báo Vĩnh Long, toàn tỉnh sẽ có 116 người khuyết tật nghèo, cận nghèo được hỗ trợ nước sạch. Đây là dự án do Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi Việt Nam triển khai thực hiện, do tổ chức VNH Foundation tài trợ.

Vĩnh Long được dự án thống nhất tài trợ tổng số 116 trường hợp người khuyết tật thuộc diện nghèo, cận nghèo của 3 huyện Tam Bình, Trà Ôn và Vũng Liêm với kinh phí gần 290 triệu đồng, trong đó Hội Người khuyết tật, Bảo trợ trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long đối ứng 28 triệu đồng.

Dự án trên vừa được Hội Người khuyết tật, Bảo trợ trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long phối hợp với UBND xã Tân Phú (Tam Bình) tổ chức. Có 11 hộ dân trên địa bàn xã được thụ hưởng dự án này. Mỗi hộ được hỗ trợ đấu nối đường ống nước, gắn đồng hồ và van mở, khóa nước.

Thời gian triển khai dự án từ tháng 12/2017- 5/2018. Ngoài giúp người khuyết tật có nguồn nước sạch sử dụng, đảm bảo sức khỏe, dự án còn góp phần thực hiện tiêu chí vệ sinh môi trường, nước sạch sinh hoạt trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tây Ninh bắt công ty Kim Yến xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường

Theo CAND đưa tin, mới đây, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Tây Ninh, cho biết: Qua làm việc, Công ty TNHH sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu Kim Yến (tọa lạc ấp 6, xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, Tây Ninh) đã thừa nhận xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Cụ thể, rạng sáng 30/1, Phòng Cảnh sát môi trường Công an Tây Ninh phối hợp với các đơn vị chức năng huyện Tân Châu kiểm tra, bắt quả tang Công ty Kim Yến đang xả nước thải chưa qua xử lý bằng đường ống ngầm ra môi trường bên ngoài.

Thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện tại hầm biogas của công ty thiết kế 2 đường ống nhựa (có van xả) dẫn nước thải chảy vào đường cống xi măng đặt ngầm dưới đất ra hố ga bên trong khuôn viên nhà máy, sau đó theo đường cống đặt âm dưới đất bên ngoài công ty chảy ra suối Tà Ôn về sông Tha La.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm, yêu cầu Công ty Kim Yến ngưng ngay việc xả thải; đồng thời thu mẫu nước gửi Trung tâm kiểm nghiệm về môi trường tại TP.Hồ Chí Minh phân tích mức độ ô nhiễm để xử lý. Công ty này do bà Nguyễn Thị Kim Yến làm giám đốc, ngành nghề hoạt động sản xuất tinh bột khoai mì với công suất 150 tấn củ mì/ngày.

Công ty chưa xây dựng hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải; chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu, xác nhận và cho phép xả thải ra môi trường, nhưng vẫn lén lút hoạt động sản xuất và xả nước thải chưa qua xử lý vào ban đêm. Lãnh đạo công ty thừa nhận việc phân công cho nhân viên mở van xả nước thải sản xuất từ hầm biogas ra suối.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin MT ngày 5/2: Cơ sở tái chế giấy phế liệu đe dọa môi trường tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường