Hà Nội, Thứ Hai Ngày 01/03/2021

Australia đẩy mạnh cuộc chiến đối với rác thải nhựa

Phúc Thanh, 13:10 20/08/2019

Đẩy mạnh cuộc chiến với rác thải nhựa và thống nhất ngừng xuất khẩu rác thải ra nước ngoài, là những cam kết của Chính phủ Australia trong một công bố mới đây về dự án trị giá 16 triệu USD.

Trong một phát biểu gần đây, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bày tỏ thất vọng khi chỉ 12% rác thải nhựa được tái chế ở nước này. Ông Morrison khẳng định, người dân đã làm điều đúng đắn khi phân loại rác thải nhựa. Tuy nhiên, rác thải nhựa của Australia đã không được tái chế hoàn toàn mà đưa đến các bãi chôn lấp rác, chuyển đến châu Á, trôi nổi trên các con sông và tạo thành những núi rác trên biển có kích thước lớn gấp ba lần diện tích nước Pháp.

Xử lý rác thải đang là vấn đề cấp bách đối với chính quyền Australia. Ảnh minh họa

Trước thực trạng Australia bị các nước trong khu vực chỉ trích về chính sách đối phó với biến đổi khí hậu. Chính phủ Australia lên tiếng sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống rác thải nhựa tại Thái Bình Dương.

Trong một phát biểu mới đây sau Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương tại Tuvalu, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã công bố một dự án mới trị giá 16 triệu USD Australia (AUD) để giải quyết vấn đề rác thải tại Thái Bình Dương. Ông Scott Morrison cho biết, Dự án rác thải Thái Bình Dương được thiết kế nhằm hỗ trợ các quốc đảo Thái Bình Dương giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong giai đoạn từ nay đến năm 2025. Ông Scott Morrison đồng thời nhấn mạnh rằng việc sử dụng nhựa trong chuỗi thực phẩm đang gây tổn hại cho sức khỏe của người dân khu vực, trong đó nguy hiểm nhất là làm giảm tỉ lệ sinh.

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố, ô nhiễm nhựa tại Thái Bình Dương là một vấn đề rất nghiêm trọng. Australia đảm bảo rằng rác thải của Australia sẽ không được chuyển tới các nước thứ ba để sau đó chúng trôi nổi trên các vùng biển của Thái Bình Dương. Đây cũng sẽ là một nội dung quan trọng trong các cuộc vận động môi trường toàn cầu của Australia trong những năm tới.

Tuyên bố của ông Scott Morrison được đưa ra chỉ một tuần sau khi chính phủ Australia đạt được thỏa thuận cấm xuất khẩu rác thải sang các nước châu Á với các bang của nước này. Theo đó, chính phủ Australia sẽ hỗ trợ 20 triệu AUD nhằm tạo thêm nhiều việc làm cho ngành công nghiệp tái chế trong nước, giảm tải cho các bãi chôn lấp rác và ngăn chặn xuất khẩu rác thải của nước này ra nước ngoài.

Theo Bộ trưởng Môi trường Australia Sussan Ley, Dự án rác thải Thái Bình Dương là một phần trong kế hoạch tổng thể làm sạch môi trường khu vực, trong đó dự án sẽ tập trung vào việc thu gom các sản phẩm nhựa phổ biến hiện nay như hộp đựng thực phẩm, lưới đánh cá không sử dụng, các loại túi và ống hút nhựa. Chương trình nhằm mục tiêu giảm áp lực đối với rác thải trong khu vực, phát triển năng lực và công nghệ tái chế của ngành công nghiệp địa phương.

Xử lý rác thải đang là vấn đề cấp bách đối với chính quyền Australia trong bối cảnh các nước đang phát triển, trong đó có Trung Quốc bắt đầu hạn chế nhập khẩu rác thải nhựa từ Australia và các nước phát triển khác.

Theo báo cáo xuất khẩu chất thải quốc gia mới đây của nhóm tư vấn Môi trường Xanh, Trung Quốc là nước nhập khẩu rác lớn nhất của Australia trong tháng 5 vừa qua với gần 55.000 tấn, song tổng khối lượng rác Trung Quốc nhập khẩu từ Australia đã giảm 12% so cùng kỳ với năm 2018. Để giải quyết vấn đề xử lý rác thải, Australia đang tìm cách xuất khẩu sang các thị trường khác tại châu Á.

Trong tháng 5 vừa qua, xuất khẩu rác của Australia sang Ấn Độ là 54.000 tấn, tăng 27% so với cùng thời điểm năm ngoái. Trong khi đó,cũng trong tháng 5/2019, Bangladesh đã nhập khẩu từ Australia hơn 51.000 tấn rác, tăng 270% so với mức trung bình của năm 2018.

Bạn đang đọc bài viết Australia đẩy mạnh cuộc chiến đối với rác thải nhựa tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường