Hà Nội, Thứ Tư Ngày 02/12/2020

Ba điểm đặc biệt lưu ý và những nguyên tắc cần nhớ về bão số 9

Minh Thư (T/H), 11:36 27/10/2020

Dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho thấy, bão số 9 di chuyển nhanh, có cường độ rất mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền từ đêm ngày 27/10.

Đây có thể là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa mưa bão đến nay và không loại trừ khả năng là cơn bão mạnh nhất trong mùa mưa bão năm 2020.

Ba điểm đáng chú ý của bão số 9

Trao đổi với báo Chính phủ, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, Tổng cục Khí tượng thủy văn đã ban hành bản tin khẩn cấp về bão số 9. Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, khi bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền trong 24- 48 giờ thì phải phát tin bão khẩn cấp.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn dự báo cấp độ rủi ro thiên tai với bão số 9 là cấp 4 trong 5 cấp phòng chống thiên tai, đây là cấp Chính phủ trực tiếp chỉ đạo và sáng 26/10 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo.

Theo ông Lâm, dự báo ngày 28/10 bão số 9 mới vào sát bờ, nhưng từ đêm 27/10 đã có mưa to, gió giật, vì vậy rất lưu ý về công tác phòng chống, chằng chống nhà cửa, lồng bè và di dân cần thực hiện sớm trong ngày 27/10.

Từ chiều 27/10 cảnh báo gió mạnh ở vùng biển ngoài khơi, bắt đầu từ đêm mai cơn bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Trung Trung bộ và Nam Trung Bộ. (Ảnh: Internet).

Về diễn biến của bão số 9, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, đây có thể cơn bão mạnh nhất, lớn nhất kể từ đầu mùa mưa bão năm nay. Đến chiều 26/10, Trung tâm xác định bão số 9 có cường độ cấp 12, giật cấp 15.

Ông Năng nêu 3 đặc điểm từ cơn bão số 9 và nhấn mạnh cần phải đặc biệt lưu ý: Thứ nhất, đây là cơn bão có tốc độ di chuyển rất nhanh. Thứ hai, cơn bão này có cường độ rất mạnh. Thứ ba, phạm vi ảnh hưởng diện rộng trên Biển Đông, hầu khắp Biển Đông sẽ chịu tác động vừa trực tiếp từ cơn bão, vừa kết hợp với không khí lạnh, gây gió mạnh.

Theo ông Năng, cơn bão số 9 di chuyển nhanh, khả năng ảnh hưởng đến vùng biển ngoài khơi, vùng biển ven bờ từ rất sớm.

“Từ chiều 27/10 cảnh báo gió mạnh ở vùng biển ngoài khơi, bắt đầu từ đêm mai cơn bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Trung Trung bộ và Nam Trung bộ", ông Năng thông tin.

Nguyên tắc tránh bão mà người dân cần biết

Chia sẻ những nguyên tắc tránh bão với báo Thanh niên, TS Nguyễn Ngọc Huy - Chuyên gia biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai đưa ra những nguyên tắc khuyến cáo người miền Trung cần nhớ để tránh bão trước khi bão số 9 với sức gió cấp 12, giật cấp 14 đổ bộ.

Lý giải chuyện bão liên tiếp hướng vào miền Trung có bất thường hay không, ông Huy cho biết đây là hiện tượng đã được dự báo trước do sự tăng cường hoạt động của La Nina, cao điểm hoạt động của La Nina là vào thời gian từ cuối tháng 9 đầu tháng 10, và cao điểm cực đoan là tháng 11/2020 nên việc gia tăng các áp thấp nhiệt đới tạo thành bão và các cơn mưa liên tục là có thể dự báo trước được.

Ông Huy cho biết, ngày 4/11/2017 cơn bão Damrey vào Khánh Hòa, thống kê nhanh trong ngày đã có 1.141 tàu thuyền bị đánh chìm hoặc hư hỏng do sức bão quá lớn.

Ngoài ra, bão làm 1.300 ngôi nhà bị sập, gần 115.000 nhà tốc mái. 10 con tàu lớn đậu ngoài khơi cách bờ biển Bình Định cách 1 hải lý cũng bị sóng đánh chìm hoặc mắc cạn vì khi sóng đánh vào bờ cuốn theo cát tạo ra các cồn cát ngoài biển. Vì thế, ngư dân cần đặc biệt lưu ý những nguyên tắc sau để bảo vệ tính mạng và tài sản như sau:

Tàu thuyền nên tìm vào trong các âu thuyền có gió ít khuất gió và thậm chí đưa vào trong sông để tránh bão. Nhưng trong sông cũng có nguy hiểm khi nước lũ về (sau bão) chảy rất xiết. Vì vậy, nếu đưa tàu thuyền vào trong sông thì phải có hệ thống neo đậu tốt. Và khi hết bão, hoàn lưu bão gây mưa lụt, nước chảy lớn thì lại đưa thuyền ra ngoài khơi.

Ngoài ra, một cách nữa, bà con ngư dân có thể lưu ý áp dụng trong các đợt tránh bão sau nhưng giai đoạn này chưa phù hợp vì còn cơn bão khác đang chuẩn bị vào biển Đông sau bão số 9. Đó là dịch chuyển tàu bè về phía tây nam, không theo hướng của bão đổ bộ, ví dụ bão đổ bộ theo hướng tây và tây bắc thì ở bên dưới nam của quần đảo Trường Sa có thể di chuyển ra phía của Vũng Tàu nhưng ngay sau đợt bão số 9, mùng 1 ở biển Đông tiếp tục có cơn bão khác, khoảng mùng 3 cơn bão đó tiếp cận với bờ. Vì vậy tiếp cận Nam Trung Bộ, tàu thuyền đi về hướng đó lại phải chạy tiếp về hướng TP.HCM, Cà Mau, nên nếu chạy như vậy thì suốt ngày chạy bão rất sẽ vất vả.

Cơn bão số 9 được dự báo có sức gió rất mạnh, vì vậy người dân cần hết sức lưu ý.(Ảnh: Internet).

Còn nhớ, cơn bão Xangsane năm 2006 đổ vào Đà Nẵng đánh bay cả con tàu lên đường. Tương tự, vào thời điểm này chưa thể khẳng định cấp bão có bằng với bão Xangsane hay không nhưng ở mức hiện tại vẫn rất nguy hiểm cho tàu thuyền.

Vì vậy, các tàu hàng cỡ lớn nên tránh xa đường đi của bão, không neo đậu cách bờ 1 hải lý vì nơi đó sẽ có sóng cao nhất (7-8m).

Trong giai đoạn chuẩn bị ứng phó với bão, người dân đặc biệt lưu ý bảo vệ tài sản, ưu tiên tài sản có giá trị nhất để bảo vệ như căn nhà. Hai là các tài sản ở trong nhà như xe cộ, ti vi, đồ điện tử, gia dụng nấu ăn, lương thực thực phẩm đó là những thứ có thể bảo vệ. Chúng ta có thể gom tất cả tài sản ấy tại góc cao của ngôi nhà cao và trùm thêm một mảng bạt để đề phòng gió bão tốc mái thì không làm ướt các tài sản đó. Chuẩn bị xong hết thì giằng cố nhà cửa, bảo vệ gia sức gia cầm. Sau đó sơ tán ra khỏi ngôi nhà cấp 4 lợp ngói, lợp tôn.

Kinh nghiệm từ các cơn bão trước cho thấy khi bão từ cấp 12 trở lên thì những ngôi nhà cấp 4 lợp tôn, ngói không an toàn trong bão, người dân nên sơ tán tại chỗ đến nhà hàng xóm kiên cố, 2 tầng trở lên để tránh bão”, ông Huy nhấn mạnh.

Ông Huy cũng nói, trong lúc bão vào thì tuyệt đối không bảo vệ tài sản nữa mà phải ưu tiên bảo vệ con người.

Đối với cơn bão số 9 người, đặc biệt khuyến cáo nhà dân ở Quảng Ngãi, một phần của Bình Định, tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế và một phần của Quảng Trị phải sơ tán để đảm bảo an toàn. Đặc biệt lưu ý các nhà cấp 4 đã bị ngâm nước trong đợt lũ vừa qua ở Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị tường đã yếu, người dân không nên ở trong ngôi nhà có tường yếu vì gió cấp 11 trở lên có nguy cơ bị đổ. Các tường rào ở quanh nhà nếu để ý có thể dùng các cây để chống bị đổ, đỡ mất tiền xây lại tốn kém.

Khi bão đổ bộ, người dân ở các khu vực trên tuyệt đối không ra khỏi nhà.

Hãy hàn chặt các mái tole bằng thép phi 6 trở lên.

Không tránh trú trong các nhà cấp 4, nhà ngói và nhà tôn.

Không đỗ xe dưới tán cây to.

Hãy tích trữ nhu yếu phẩm, điện thoại, sạc điện dự phòng,… và sơ tán lên nhà beton cao tầng.

Hãy tuân lệnh sơ tán của chính quyền địa phương.

Các địa phương cần cung cấp đường dây nóng từ bây giờ để hỗ trợ sơ tán.

Các địa phương cũng nên kêu gọi các đội tình nguyện chuyên nghiệp hỗ trợ ứng cứu và sơ tán người dân từ lúc này. Không đợi khi xong bão mới cứu trợ. Một đồng, một sức cứu trợ lúc này sẽ có giá trị lớn hơn 7 đồng, 7 sức khi khắc phục hậu quả.

Một khía cạnh quan trọng khác mà ông Huy lưu ý rằng, khi tránh bão nên quan tâm đến vai trò của phụ nữ. Họ có những nhu cầu đặc thù nhưng nếu không có sự chuẩn bị cho việc đó mà khi thiên tai hoặc sau thiên tai họ có thể thành nhóm dễ bị tổn thương hơn, dễ bị tác động bởi hậu quả thiên tai hơn nam giới. Bên cạnh đó, nhóm người già, neo đơn, phụ nữ đơn thân, gia đình không có đàn ông trong độ tuổi lao động trong cũng cần được hàng xóm, chính quyền địa phương lưu ý trong sơ tán cũng như trong hỗ trợ nhu yếu phẩm phục hồi trong thiên tai.

Ngoài ra, quyền ra quyết định của phụ nữ trong lúc sơ tán cũng rất quan trọng vì họ có thời gian gắn bó, quan sát nhà cửa nên biết cái gì quan trọng. Do đó, người đàn ông trong nhà cần lưu ý trao quyền quyết định của phụ nữ trong lúc không có nhiều thời gian để bàn luận khi tránh bão số 9.

Bạn đang đọc bài viết Ba điểm đặc biệt lưu ý và những nguyên tắc cần nhớ về bão số 9 tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường
Theo quy định tại dự thảo luật lần này, từng hộ gia đình, tổ chức phải phân loại rác thải tại nguồn và đơn vị thu gom có quyền từ chối thực hiện dịch vụ nếu khâu này không được thực hiện.