Hà Nội, Thứ Năm Ngày 28/01/2021

Cần xử lý triệt để ô nhiễm kênh Ba Bò

Nhân Quang, 07:59 08/10/2017

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, từ trước năm 2008, kênh Ba Bò bị ô nhiễm nặng, hàm lượng các chất hữu cơ vượt quy chuẩn 10 lần. Việc này sẽ phải xử lý triệt để...

Thông tin từ ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương và ông Trần Vĩnh Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh đồng chủ trì buổi làm việc và ký kết liên tịch về việc tăng cường phối hợp kiểm soát và xử lý triệt để ô nhiễm kênh Ba Bò giai đoạn 2017-2018 ngày 6.10 cho hay: Sẽ xử lý dứt điểm việc ô nhiễm tại Kênh Ba Bò.

Toàn cảnh buổi lễ.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, từ trước năm 2008, kênh Ba Bò bị ô nhiễm nặng, hàm lượng các chất hữu cơ vượt quy chuẩn 10 lần. Nguyên nhân được xác định là do nước thải sinh hoạt và rác thải của các khu dân cư nằm dọc kênh Ba Bò xả trực tiếp ra kênh, nước thải của một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN) chưa đấu nối về hệ thống xử lý tập trung nên đã xả thẳng ra lòng kênh.

Trước tình hình đó, từ năm 2008 đến nay, tỉnh Bình Dương và TP.Hồ Chí Minh đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để giải quyết tình trạng ô nhiễm trên kênh Ba Bò giúp lượng nước kênh và cảnh quan môi trường được cải thiện, hàm lượng chất hữu cơ trên kênh giảm hơn 80%.
Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, chất lượng nước trên kênh có dấu hiệu ô nhiễm trở lại. Kết quả quan trắc cho thấy hàm lượng Amoni vượt quy chuẩn từ 11,6 - 19,4 lần.
Nguyên nhân là do nước thải của một số khu dân cư trên địa bàn thị xã Thuận An, một số doanh nghiệp trong KCN Sóng Thần 1 và Sóng Thần 2 lén lút xả chất thải chưa qua xử lý ra kênh, đồng thời nhà máy xử lý nước thải của KCN Sóng Thần 2 có dấu hiệu quá tải.
Trên cơ sở đó, để kiểm soát và xử lý triệt để các nguồn gây ô nhiễm xả vào kênh Ba Bò nhằm cải thiện chất lượng nước, tỉnh Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh đã ký kết kết liên tịch về việc tăng cường phối hợp kiểm soát và xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm kênh Ba Bò.
Theo đó, trong thời gian tới hai địa phương sẽ tiến hành một số công việc như: Tăng cường kiểm tra, giám sát đối với KCN Sóng Thần 1 và Sóng Thần 2 và các cơ sở trong 2 KCN này, xử lý nghiêm những cơ sở có hành vi xả nước thải không đạt quy chuẩn ra môi trường; kiểm tra và xử lý dứt điểm những cơ sở sản xuất nằm xen lẫn trong khu dân cư xả nước thải chưa xử lý ra môi trường; tuyên truyền và vận động người dân không xả rác và nước thải; tiếp tục thực hiện công tác quan trắc chất lượng nước kênh Ba Bò tại các vị trí tiếp nhận nước thải sau hệ thống xử lý của KCN và các khu dân cư xung quanh tuyến kênh…
Phát biểu kết luận buổi làm việc, lãnh đạo hai địa phương mong rằng qua kế hoạch được ký kết, những cơ quan được giao nhiệm vụ phải có sự phối hợp nhịp nhàng để làm tốt nhất những công việc mà kế hoạch đã đề ra để trong thời gian sớm nhất xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm trên kênh Ba Bò.
Báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường Bình Dương cho biết, dựa vào đề xuất của chủ đầu tư các KCN, cơ quan chức năng của tỉnh này đã lên kế hoạch và kiểm tra 4 “nghi can” nghi xả lén nước thải. Trong đó, 2 “nghi can” nằm trong KCN Sóng Thần 2, và 2 “nghi can” còn lại nằm trong KCN Sóng Thần 1. Cả 4 “nghi can” này đều là các cơ sở sản xuất thép.
Tuy nhiên, hiện Sở Tài nguyên Môi trường Bình Dương chưa công bố kết quả kiểm tra, xử lý 4 “nghi can” này.

Bạn đang đọc bài viết Cần xử lý triệt để ô nhiễm kênh Ba Bò tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường