Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 11/07/2020

Chất lượng không khí trong tuần của Hà Nội nhiều ngày ở mức tốt

Mtđt, 16:01 08/03/2020

Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này đã được cải thiện đáng kể so với tuần trước nhờ xuất hiện những cơn mưa.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI tiếp tục giảm đi rõ rệt ở tất cả các trạm, đặc biệt là vào thời điểm giữa tuần.
Cụ thể, trạm Trung Yên có cùng 2 ngày CLKK đạt mức tốt và kém chiếm 28,6%, còn lại là mức trung bình. 3 trạm Kim Liên, Tân Mai và Tây Mỗ có xu hướng khá tương đồng với cùng 42,9% số ngày AQI ở mức tốt còn lại ở mức trung bình, và không có ngày nào AQI ở mức kém. Chất lượng không khí (CLKK) tại trạm Mỹ Đình cũng được cải thiện đáng kể so với tuần trước tuy nhiên cũng có đến 42,9% số ngày AQI ở mức kém, 14,3% số ngày AQI ở mức tốt, còn lại ở mức trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. CLKK tại 2 trạm trong tuần qua đã tốt hơn nhiều so với tuần trước và có xu hướng tương đồng.

Cụ thể, cả 2 trạm cùng có tỷ lệ số ngày AQI ở mức kém, trung bình và tốt giống nhau lần lượt là 42,9%; 42,8% và 14,3%. Chỉ số cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 129 và 118.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng cải thiện hơn giống như những trạm khác.
Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm chỉ còn 1 ngày CLKK ở mức kém chiếm 14,3%, xuất hiện 1 ngày CLKK mức tốt, còn lại ở mức trung bình. Trạm Hàng Đậu có 57,1% số ngày AQI ở mức trung bình, còn lại ở mức kém. Còn với trạm Thành Công, 14,3% số ngày AQI ở mức tốt, 42,9% số ngày AQI ở mức kém, còn lại ở mức trung bình.

Trong tuần vừa qua việc xuất hiện những cơn mưa rào rải rác đã làm CLKK trên địa bàn Thủ đô được cải thiện rất lớn. Cụ thể, những ngày xuất hiện những cơn mưa rào (đầu tuần và giữa tuần), chỉ số AQI tại các trạm hầu hết ở mức “Tốt” – mức không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân khi hoạt động ở bên ngoài.

Tuy nhiên, sau khi không còn mưa, CLKK đã có những dấu hiệu xấu đi, cụ thể là chỉ số AQI của nhiều trạm đã ở mức kém - mức ảnh hưởng đến sức khỏe đối với nhóm nhạy cảm.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên giảm lượng phát thải từ các phương tiện giao thông bằng cách tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông …
Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo, với điều kiện CLKK ở mức rất xấu (màu tím), tất cả người dân đều nên hạn chế thời gian ở bên ngoài, đặc biệt là nhóm nhạy cảm (người già, trẻ em, người mắc các bệnh hô hấp, tim mạch…) không nên ra ngoài.
Theo Kinh tế Đô thị
Loading...
Bạn đang đọc bài viết Chất lượng không khí trong tuần của Hà Nội nhiều ngày ở mức tốt tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường