Hà Nội, Thứ Ba Ngày 29/09/2020

Chưa tìm ra thủ phạm vụ chôn lấp 10.000 m3 rác thải ven sông

Mtđt, 08:31 17/03/2018

Vụ chôn lấp trái phép khối lượng lớn chất thải công nghiệp bị phát hiện ở xã Hiệp Cát, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Chính quyền địa phương vẫn đang khảo sát, điều tra.

Nếu không có sự việc tàu hút cát khai thác trái phép tại đây, thì bãi rác khổng lồ chôn lấp hơn chục năm qua vẫn chưa bị phát hiện.

Khu vực ngoài đê sông Thái Bình, thuộc thôn Đại Lã, xã Hiệp Cát, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã bị khai thác trái phép đất và cát. Sau một thời gian bị xói mòn đất, nước sông lên đã lộ ra bãi chôn lấp rác thải trái phép rộng 5.000m2, ước tính khối lượng rác thải lên đến 10.000m3.

Bãi đất bỏ hoang giờ đây chứa toàn rác thải.

Rác thải được chôn lấp ở đây chủ yếu là rác thải công nghiệp như vụn vải, vụn da may mũ giầy, rác thải xây dựng...

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Hiệp Cát cho biết rác thải ở đây được chôn lấp trái phép từ nhiều năm qua, tầm từ khoảng năm 2006, khi mà xã bàn giao khu đất cho một lò gạch thủ công sản xuất.

Lò gạch thủ công ngay gần bãi rác thải

Trước việc một bãi rác rộng hơn 5.000m2 với khối lượng hơn 10.000m3 tồn tại hơn chục năm mà các cơ quan chức năng không hề hay biết, ông Nguyễn Văn Mạnh, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Nam Sách, Hải Dương cho biết đang phối hợp với các đơn vị để điều tra, làm rõ về vấn đề này.

Bãi rác thải khổng lồ ngay sát sông Thái Bình

Rõ ràng, cần phải nhanh chóng vào cuộc và khẩn trương xử lý để tránh ô nhiễm môi trường xung quanh, nhất là ô nhiễm nguồn nước sông Thái Bình, khi mà dưới hạ lưu có hàng chục nhà máy sản xuất nước sạch lấy nguồn nước này để sản xuất.

Chôn lấp rác thải trái phép là một câu chuyện không mới vì liên tiếp trong thời gian qua, ở nhiều địa phương đã phát hiện hành vi như vậy. Tuy nhiên, hậu quả và hệ lụy để lại cho môi trường nguồn nước không bao giờ là cũ.

P.V (theo VTV)

Bạn đang đọc bài viết Chưa tìm ra thủ phạm vụ chôn lấp 10.000 m3 rác thải ven sông tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường