Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 19/09/2020

Chung tay bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch bệnh

Mtđt, 11:40 26/02/2020

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã nỗ lực cố gắng, đề ra nhiều biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, góp sức đẩy lùi dịch bệnh.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với sự chung tay của nhiều cấp, ngành… Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã nỗ lực cố gắng, đề ra nhiều biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, góp sức đẩy lùi dịch bệnh.

Chị Nguyễn Thị Thu, Công ty Urenco (chi nhánh Đống Đa) cho biết: “Cứ sau mỗi dịp Tết là công nhân vệ sinh môi trường phải làm việc vất vả hơn. Bởi ngày thường công việc vốn đã nặng nhọc, thì những ngày sau Tết và nhất là trong thời gian có dịch Covid-19, phải bất đắc dĩ “gánh” thêm một lượng đáng kể rác thải là khẩu trang y tế. Với khẩu trang y tế, đeo thì dễ nhưng thu gom thế nào để tránh các nguy cơ lây nhiễm chưa được nhiều người quan tâm. Do vậy trên các tuyến phố của Hà Nội, dễ dàng bắt gặp cảnh người dân tiện đâu vứt đó. Còn tại các khu dân cư, người dân sau khi sử dụng khẩu trang thường ném luôn vào thùng rác chung của gia đình, khiến công việc thu gom, phân loại rác thải cũng trở nên khó khăn hơn.

Công nhân vệ sinh môi trường tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: DẠ KHÁNH.

Liên quan vấn đề này, Giám đốc Urenco (chi nhánh Cầu Diễn) Nguyễn Hoàng Anh cho biết, là đơn vị được UBND thành phố giao duy trì vệ sinh môi trường, tiếp nhận rác trung chuyển từ bốn quận trung tâm thành phố gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và hai đại lộ lớn là Thăng Long và Võ Nguyên Giáp. Đây là những tuyến đường mới có tốc độ xây dựng, phát triển hạ tầng, các xe vận chuyển đất cát, vật liệu xây dựng thường xuyên chạy qua. Để bảo đảm vệ sinh môi trường, đơn vị đã lên kế hoạch phân công lịch trực luân phiên để thực hiện công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên tất cả các tuyến đường, khu dân cư. Nhất là trong thời điểm diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công ty đã tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn, phòng, chống dịch bệnh… Đối với người lao động làm nhiệm vụ thu gom, vận chuyển, xử lý thường xuyên với rác thải cần sử dụng đầy đủ trang bị bảo hộ lao động, găng tay, khẩu trang…

Không chỉ đối mặt với lượng rác tăng nhiều lần, công nhân môi trường đang là đối tượng dễ bị ảnh hưởng, lây nhiễm bởi dịch Covid-19. Chị Phạm Hằng, công nhân của Urenco cho biết, mặc dù cũng lo lắng dịch bệnh, song do đặc thù công việc, cho nên bất kể trời nắng hay mưa, hằng ngày, chị cùng các đồng nghiệp cũng phải bám sát địa bàn để dọn rác. Trong quá trình làm việc, chị cùng các đồng nghiệp thực hiện thêm các biện pháp phòng dịch như đeo hai lớp khẩu trang, đeo thêm một lớp găng tay ni-lông bên ngoài găng tay bảo hộ thông thường; thường xuyên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý, rửa tay bằng xà-phòng diệt khuẩn, tắm giặt nhiều lần trong ngày…

Phó Tổng Giám đốc Urenco Phan Văn Đức cho biết, để làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo công ty đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp cơ quan y tế địa phương chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, lãnh đạo các đơn vị theo dõi và quản lý tốt sức khỏe cán bộ, công nhân viên, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. Công nhân viên có biểu hiện bất thường như sốt cao, ho kéo dài, cần nghỉ làm việc và báo ngay đến đường dây nóng của Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng… không để dịch lây lan trong đơn vị. Ngoài ra, các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, công nhân viên về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh mùa đông. Cùng với đó, các công ty môi trường đều tổ chức tập huấn, tuyên truyền để cán bộ công nhân viên tự bảo vệ sức khỏe bản thân. Đối với người lao động thu gom chất thải y tế và công nhân thường xuyên tiếp xúc với rác thải phải sử dụng đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động, găng tay, khẩu trang, quần áo bảo hộ lao động. Công ty Urenco cũng đã có công văn gửi Sở Y tế, các bệnh viện đề nghị phải phân tách riêng các loại rác từ nguồn bệnh có nguy cơ nhiễm dịch. Trước khi thu gom phun khử khuẩn đậm đặc, khi thu gom đưa lên thùng tiếp tục phun diệt khuẩn. Quy trình xử lý chất thải được phân tách riêng, hấp sấy bằng nhiệt độ cao trước khi xử lý.

Theo đánh giá chung, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương, sự đồng hành với ý thức trách nhiệm cao của người dân trong việc hợp tác cùng chính quyền thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19. Song không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Cùng với sự cố gắng của nhiều ngành, nhiều cấp, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường, cùng chung tay góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

“Do đặc thù công việc, công nhân môi trường có nguy cơ lây nhiễm rất cao so với các ngành nghề khác, bởi luôn tiếp xúc trực tiếp với nguồn rác thải. Khi có thông tin về dịch Covid-19, công ty đã tổ chức họp và có hướng dẫn cụ thể hạn chế lây nhiễm, tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây trong quá trình tác nghiệp”.

NGUYỄN HỮU TIẾN Tổng Giám đốc Urenco

“Dùng khẩu trang y tế để phòng, chống và ngăn ngừa Covid-19 là điều cần thiết, nhưng người dân cần có cách sử dụng hợp vệ sinh. Không nên vứt khẩu trang sau khi sử dụng bừa bãi tại nơi làm việc, gia đình hay nơi công cộng, bởi đây cũng có thể là nguồn lây nhiễm bệnh”.

NGUYỄN VĂN HẢI (Bộ Y tế)

Theo báo Nhân dân

Bạn đang đọc bài viết Chung tay bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch bệnh tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường