Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 23/01/2021

Củ Chi: Doanh nghiệp xả thải có dấu hiệu hoạt động chui'

Phương Nam - Chí Công, 08:33 24/08/2020

Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam đã đưa tin về “doanh nghiệp lạ” trên địa bàn huyện Củ Chi xả thải có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường bị người dân “tố tội”. Thực hư ra sao?

Chính quyền cơ sở khẳng định không tồn tại doanh nghiệp người dân phản ánh.

Khi nhận được phản ánh của người dân, phóng viên đã liên hệ chính quyền địa phương đề nghị cung cấp thông tin. UBND huyện Củ Chi đã sớm phản hồi MTĐT. Công văn số 7114/ UBND - TNMT khẳng định: Tại địa chỉ số 22B đường 388, ấp Cây Sộp, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi không có Công ty TNHH Long Vỹ.

Công văn phúc đáp của UBND huyện Củ Chi đến MTĐT

Về phía UBND xã Tân An Hội cũng sớm có văn bản trả lời MTĐT với nội dung khẳng định: “Không có công ty TNHH Long Vỹ trên địa bàn”.

Văn bản trả lời MTĐT của UBND xã Tân An Hội

Trở lại với câu chuyện về công ty lạ mà MTĐT đã đưa tin. Nhằm làm rõ sự việc, PV tiếp tục đến cơ sở để tìm hiểu và xác minh. Liên tục nhiều ngày giữa tháng tám, PV ghi nhận cơ sở “lạ” đó vẫn hoạt động bình thường. Vẫn là luồng khói bốc lên từ một điểm cố định trong khuôn viên nhà máy. Bởi ống khói quá thấp (hoặc không có – PV) nên đứng bên ngoài quan sát, không ai có thể biết khói đó được bốc lên từ đâu. Chỉ nghe được tiếng máy gầm rú, khói ào lên trời và kèm theo là mùi khét lẹt của hóa chất.

Khói của công ty "lạ" ngày đêm "làm khổ"người dân nơi này

Chị O, làm việc trong một cơ sở kinh doanh ngay sát công ty “lạ” này cho biết: “Bên đó họ làm nhuộm vải là chủ yếu, họ hoạt động suốt ngày đêm. Hàng hóa được giao nhận vào ban đêm thì phải. Bởi tôi thấy chỉ có ban đêm mới có xe tải thùng ra vào rất nhiều chuyến. Ban ngày chỉ thấy đốt khói mịt mù và xả nước màu ra con suối giáp phía sau thôi. Công ty này rất hạn chế tiếp xúc với bên ngoài, rất nhiều công nhân ăn ở và làm việc luôn trong đó (có nhà ở - PV). Chỉ cần có người lạ tới gần cổng là có người của nhà máy ra dò xét liền”.

Cũng là một công nhân làm việc gần công ty “lạ” đó, chị V cho biết: “Công ty này làm nhuộm là chủ yếu chú ạ (PV). Tôi làm đây lâu rồi, thấy bên đó họ hoạt động thường xuyên nhưng mà về môi trường thì khiếp quá. Công ty gì mà khói bụi xả tối ngày. Chúng tôi làm bên này mà nhiều khi khói hôi không chịu được”.

Khi PV tiếp xúc với người dân để tìm hiểu thông tin, ngay lập tức có một thanh niên từ trong công ty “lạ” đó ra dò xét. Thật bất ngờ cho chúng tôi khi gặp lại anh bảo vệ của công ty Đan Phương (người từng nhiều lần khẳng định doanh nghiệp “lạ” đó là công ty TNHH Long Vỹ). Anh này tỏ thái độ lạnh lùng và chỉ nói một câu: “Tôi không biết gì cả nhé” rồi lặng lẽ bỏ đi.

Dấu hiệu “ô nhiễm môi trường” vẫn tiếp diễn. Chính quyền ở đâu?

Gặp lại chú T, người thường xuyên câu cá giải trí tại con suối giáp công ty lạ đó. Qua trao đổi, chú cho biết: “Tình hình vẫn vậy cháu (PV) nhé. Cứ vài ngày xả một lần vào sáng sớm. Chú ra câu ở đây vẫn thấy nước đủ các loại màu chảy từ trong đó (nhà máy) ra. Theo chú thì nước thải đó chưa qua hệ thống xử lý nào nên mới vậy. Thật lo ngại quá các cháu ạ”.

Riêng khói đốt và mùi khét thì không cần phải xác minh nhiều chúng ta cũng dễ dàng nhìn thấy khi tới gần nhà máy này.

Tiếp xúc với nhiều hộ dân gần công ty “lạ” đó người dân tỏ ra rất lo lắng về tình hình sức khỏe khi phải sống gần một nơi mà thường xuyên ô nhiễm như vậy. Những người dân họ biết đi đâu, kêu ai để thấu cảnh phải sống chung với hệ lụy của những “ông chủ” vì làm giàu mà bất chấp như vậy.

Người dân trực tiếp phản ánh với phóng viên về công ty có "hành tung bí ẩn" đang ngày đêm xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm là vậy, phải khi MTĐT lên tiếng thì cơ quan chức năng mới đến xác minh. Dẫu địa chỉ đó không còn là của công ty TNHH Long Vỹ thì hiện nay công ty nào đang hoạt động ở đó? Tại sao sự việc người dân phản ánh “rõ như ban ngày” như vậy mà vẫn tiếp diễn ngay cả khi đoàn kiểm tra UBND huyện đã tới địa chỉ đó làm việc? Tại sao chính quyền cơ sở không nêu tên của doanh nghiệp đó để MTĐT trả lời bạn đọc ?

Xem ra, công ty “lạ” mà MTĐT đã đưa tin đang có dấu hiệu của một “doanh nghiệp chui” hoạt động lén lút với những “hành tung mập mờ” không rõ ràng.

Nhưng không, MTĐT sẽ cùng người dân tìm ra chân tướng thực sự và nhất định có câu trả lời thỏa đáng nhất tới bạn đọc trong các kỳ tiếp theo.

Bạn đang đọc bài viết Củ Chi: Doanh nghiệp xả thải có dấu hiệu hoạt động chui' tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường