Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 23/01/2021

Cuộc sống hàng trăm người dân Bắc Kạn đảo lộn vì ruồi

Mtđt, 13:58 14/02/2020

Cuộc sống của gần 60 hộ dân tại Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đang bị đảo lộn vì những đàn ruồi dày đặc.

Gần 2 tháng qua, ngôi nhà của chị Hoàng Thị Phương tại Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn gần như lúc nào cũng bị ken kín bởi hàng vạn con ruồi khiến mọi sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn hoàn toàn. Trong nhà, từ đồ dùng sinh hoạt, chăn màn, bàn ghế, xô chậu cho đến nồi cơm, thức ăn, bát đũa, cốc chén... đều bị những đàn ruồi bâu kín đen.

Chị Phương không khỏi lo lắng cho sức khỏe gia đình, nhất là các cháu nhỏ: “Không biết làm thế nào nữa. Sợ bệnh tật, ăn ngủ cũng không yên. Tôi cũng chỉ dùng miếng dính ruồi thôi, chứ phun thuốc cũng sợ vì còn ăn uống nữa”.

Cuộc sống của hàng trăm người dân Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) bị đảo lộn, nhà cửa phải đóng kín cả ngày đêm.

Không riêng gia đình chị Hoàng Thị Phương mà gần 60 hộ dân khác của Bản Tàn cũng chung nỗi khổ vì ruồi. Ông Hoàng Lương Triệu, Bí thư Chi bộ Bản Tàn cho biết, tình trạng ruồi xuất hiện nhiều đã có từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý mà nguyên nhân là bãi tập kết rác thải sinh hoạt của huyện Chợ Đồn nằm gần đó. Từ trước Tết, công nhân vận hành lò đốt của bãi rác này đã nghỉ việc trong khi rác vẫn được tập kết về nên ruồi nhặng có điều kiện phát triển.

Những miếng dính ruồi chỉ sau ít phút là không còn chỗ trống. Mỗi ngày, mỗi gia đình phải dùng cả chục miếng dính như thế này.

“Đặt miếng dính chỉ 5 phút là đầy hết ruồi, một ngày nhà tôi có khi hết 15-20 miếng như thế. Tôi tính 15 miếng bằng cả cân gạo, mà nhà tôi ngày ăn cũng không hết 1 cân gạo thế, nghĩ thật xót ruột”.

Người dân Bản Tàn cho biết đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền các cấp của huyện Chợ Đồn, nhưng đến nay địa phương vẫn chưa có phương án xử lý khiến cuộc sống của hàng trăm người bị đảo lộn, nhà cửa phải đóng kín cả ngày đêm, sức khỏe bị ảnh hưởng. Ông Phùng Văn Tý, một người dân Bản Tàn nói: “Trước đây ruồi có ít thôi, từ khi lò rác không đốt mới nhiều thế, tôi sợ rồi, ăn cơm phải dùng bạt, màn mà che ấy”.

Bãi rác thải huyện Chợ Đồn nằm trong Bản Tàn, cách khu dân cư chỉ vài trăm mét. Tại đây rác không được xử lý nên ruồi nhặng xuất hiện dày đặc.

Rất mong chính quyền huyện Chợ Đồn sớm có giải pháp khắc phục triệt để tình trạng này để đảm bảo môi trường cũng như sức khỏe người dân, nhất là trong điều kiện thời tiết nồm, ẩm dễ phát sinh dịch bệnh.

Theo vov

Bạn đang đọc bài viết Cuộc sống hàng trăm người dân Bắc Kạn đảo lộn vì ruồi tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường
Thời gian gần đây, tại Đà Lạt (Lâm Đồng) xuất hiện tình trạng người dân chở rác thải vào những cánh rừng để đổ trộm, gây nhếch nhác, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại.