Hà Nội, Thứ Tư Ngày 02/12/2020

Đường phố Hà Nội ra sao sau khi bãi rác Nam Sơn phong tỏa?

Lam Vy, 14:47 25/10/2020

Sáng ngày 25/10, sau gần 2 ngày bãi rác lớn nhất Thủ đô bị phong tỏa, lượng rác thải tại khu vực nội đô đang trở lên ùn ứ.

Sáng ngày 25/10, sau gần 2 ngày bãi rác lớn nhất Thủ đô bị phong tỏa, lượng rác thải tại khu vực nội đô đang trở nên ùn ứ, các điểm tập kết rác với số lượng xe chở rác nhiều hơn so với những ngày bình thường, thậm chí có những điểm vì không có thùng và xe đựng rác nên rác đã được xếp đống trên mặt đường.

Rác được tập kết tại đường Tôn Thất Tùng trong sáng ngày 25/10.

Các công nhân công ty môi trường đã phải che bạt tạm thời để giảm mùi hôi thối nhưng cũng không thể che chắn hết các xe rác.

Các công nhân công ty môi trường đã phải che bạt tạm thời để giảm mùi hôi thối nhưng cũng không thể che chắn hết các xe rác.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bãi rác Nam Sơn bị phong tỏa vào tối ngày 23/10, người dân của hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội) đã tiến hành chặn xe rác tại Khu Liên Hiệp xử lý rác thải Nam Sơn không cho xe rác vào bãi. Lý do đã quá đỗi quen thuộc và lặp đi lặp lại trong suốt nhiều năm qua, là bởi lời hứa từ chính quyền mãi chưa thể thực hiện. Người dân vẫn phải sống trong vùng ô nhiễm, một số khoản tiền đền bù giải phóng mặt bằng vẫn chưa đến tay người dân, người dân chưa thể yên tâm sinh sống, làm ăn nên tình trạng chặn xe rác vẫn cứ tiếp diễn.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 người dân chặn đường vào bãi rác lớn nhất Thủ đô. Lần gần nhất người dân chặn xe rác là vào giữa tháng 7/2020, việc đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) vẫn chưa có dấu hiệu khả quan.

Vào những ngày bãi rác Nam Sơn bị phong tỏa, ra đường, ta không khó để bắt gặp những hình ảnh nhem nhuốc, bẩn thỉu từ những thùng chứa rác cao ngất ngưởng, hàng dài xe chở rác vẫn chờ đợi được cẩu đi, rác vứt linh tinh từ đầu ngõ, chỗ nào cũng thấy bãi rác chưa được thu gom, bởi chưa có xe để đi thu gom, mùi hôi thối kèm theo ruồi bọ đã khiến cả người dân và những người công nhân vệ sinh môi trường mệt mỏi và chán nản.

Đại diện phía Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết:

“Hiện tại Công ty đang chờ ý kiến chỉ đạo từ Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, Sở Xây dựng cũng như UBND TP Hà Nội về việc phân luồng rác thải. Còn hiện tại công ty đang tạm thời lưu chứa rác tại địa bàn (trên các công cụ lưu chứa tạm thời: thùng thu chứa, trên xe ô tô, trạm trung chuyển...)”.

Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên ghi nhận được trong sáng ngày 25/10 tại các tuyến phố:

Rác trên đường Thái Hà sáng ngày 25/10.

Bạn đang đọc bài viết Đường phố Hà Nội ra sao sau khi bãi rác Nam Sơn phong tỏa? tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường