Hà Nội, Chủ nhật Ngày 20/09/2020

Ecuador đổi rác thải nhựa lấy vé xe buýt

Mtđt, 10:35 23/08/2019

Thay vì vứt những chai nhựa ra ngoài môi trường, người dân Ecuador sẽ xếp hàng tại điểm đổi chai nước tự động vừa được triển khai với mức quy đổi một chai nước tương đương với 2 xu.

Theo giới chức Ecuador, với kế hoạch mới nhằm hạn chế ô nhiễm và rác thải, người sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại Guayaquil, thành phố cảng nằm ở phía Tây Nam Ecuador, đang được hưởng nhiều lợi ích. Cụ thể, người dân được đổi chai nhựa tái chế lấy tiền để mua vé xe buýt.

Hiện hành khách sử dụng hệ thống trung chuyển bằng xe buýt của thành phố - Metrovia - đã có thể xếp hàng tại điểm đổi chai nước tự động vừa được triển khai với mức quy đổi 1 chai nước tương đương với 2 xu. Chỉ cần đổi 15 chai nước như vậy, người dân đã sở hữu một tấm vé Metrovia.

Với mức quy đổi này, người tiêu dùng được lợi hơn khi bán các chai nước này cho những cơ sở tái chế.

Thành phố cảng Guayaquil ở phía Tây Nam là thành phố lớn thứ hai của Ecuador với 2,7 triệu dân, nhưng đây cũng là nơi có nhiều rác thải. Ước tính, lượng rác thải mà thành phố này sản sinh ra là 4.200 tấn mỗi ngày, mà chỉ có 14% trong số đó được tái chế.

“Chúng ta cần nhận thức được mức độ của ô nhiễm mà chúng ta tạo ra và mức độ ô nhiễm mà chúng ta đã tích lũy, vì vậy chúng ta càng sớm thực hiện các biện pháp chống lại tình trạng ô nhiễm này thì càng tốt”, người quản lý Metrovia – ông Leopoldo Falquez cho biết.

Kết quả là chỉ trong hai tháng kể từ khi phát động, kế hoạch này đã thu gom được 24.000 chai nhựa để tái chế.

Được biết, hai năm trước, chính quyền thành phố Guayaquil cũng đã ban hành các quy định về sản xuất, buôn bán và nhập khẩu các sản phẩm nhựa dùng một lần như túi và ống hút. Không chỉ ở Guayaquil, cuộc chiến chống lại rác thải nhựa còn lan sang nhiều địa phương khác của Ecuador như thủ đô Quito và quần đảo Galapagos.

Rác thải nhựa hiện đã trở thành vấn đề cấp bách đòi hỏi giải pháp ngay lập tức và hữu hiệu mang tính toàn cầu. Hiện đã có 80 nước trên thế giới đưa ra các lệnh cấm đối với các vật dụng nhựa sử dụng một lần, nhằm giảm lượng rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường, góp phần bảo vệ các đại dương trên thế giới.

Theo Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc (UNEP), mỗi năm con người thải ra khoảng 300 triệu tấn rác nhựa, trong đó 8 triệu tấn trôi ra các đại dương

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Ecuador đổi rác thải nhựa lấy vé xe buýt tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường