Hà Nội, Thứ Hai Ngày 03/08/2020

Hãi hùng, dòng nước thải mỏ than cũ đổ thẳng ra vịnh Hạ Long

Mtđt, 15:11 08/10/2019

Thời gian qua, người dân phát hiện dòng nước màu vàng khè, chảy từ khu vực khai trường Bắc Bàng Danh của Cty than Hòn Gai, theo dòng suối Lại đổ thẳng vào vịnh Hạ Long.

Thời gian qua, người dân khu vực phường Hà Khánh, TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) phát hiện dòng nước màu vàng khè, chảy từ khu vực khai trường Bắc Bàng Danh của Cty than Hòn Gai, theo dòng suối Lại đổ thằng vào vịnh Hạ Long.

Theo Infonet, nguồn nước thải này xuất phát từ khu vực cửa hầm lò trong khu vực khai trường đã dừng sản xuất, được xây bít lại của Cty than Hòn Gai.

Cụ thể, dòng nước màu vàng được chảy ra từ phía sau bức tường xây cao, dọc theo hai chiếc cống có đường kính khoảng 80cm cm, đổ vào khu vực bể chứa rộng hơn 10 m2 phía ngoài.

Các bế chứa nước thải này qua thời gian bị sập đổ tường, dây leo chằng chịt. Theo đó, khi có mưa lớn là nước thải (vàng khè) từ khu vực bể chứa này sẽ dồn ứ rồi theo một khe nhân tạo đổ vào suối Lại, sau đó chảy tiếp khoảng 700 m để hòa vào Vịnh Hạ Long.

Trao đổi với báo Tiền phong, ông Lê Trung Toán, Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực an toàn, vệ sinh môi trường Công ty than Hòn Gai thừa nhận: Dòng nước vàng của suối Lại chảy từ khu vực khai trường mỏ than ra môi trường, chưa qua xử lý. Nguồn nước này bị nhiễm chất sắt cùng một số hợp chất kim loại nặng khác, nước nhiễm sắt, khi gặp không khí, chất sắt kết tủa, chuyển thành màu vàng, có mùi tanh.

Cũng theo ông Toàn, khu vực này vốn là các hầm lò của các vỉa than V14, V13, thuộc khu mỏ Bắc Bàng Danh – Khu suối Lại. Từ năm 2016, khu vực này đã dừng sản xuất. Tháng 8/2019. Bộ Tài nguyên và Môi trường có quyết định cho đóng cửa mỏ. Cty than Hòn Gai đã thực hiện các biện pháp đóng cửa mỏ, hoàn nguyên môi trường. Trong đó có các hoạt động như xây lắp các cửa lò bằng tường chắn; chèn thủ công đất, lấp đầy vào khoảng trống giữa các bức tường chắn cửa lò. Tuy nhiên, có thể do tường chắn chưa đảm bảo thiết kế, nước từ các cửa lò xuyên vỉa, có chứa chất sắt, kim loại nặng vẫn thoát ra ngoài.

Theo quy định của Nghị định 155/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xử nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật thì bị xử phạt từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng, tùy thuộc vào lượng nước đã phát thải có chứa chất nguy hại vược ngưỡng bao nhiêu lần quy chuẩn Việt Nam.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Hãi hùng, dòng nước thải mỏ than cũ đổ thẳng ra vịnh Hạ Long tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường