Hà Nội, Chủ nhật Ngày 29/11/2020

Hậu Giang nói về nguyên nhân nước sông Cái Lớn chuyển màu đen

Mtđt, 08:48 19/08/2020

Ngày 18/8, UBND tỉnh Hậu Giang ra thông cáo báo chí cho biết, từ ngày 12-17/8/2020, nguồn nước mặt trên sông, kênh rạch (trong đó có đoạn sông Cái Lớn).

Nước sông Cái Lớn chuyển màu đen bất thường. Ảnh: TPO.

Ngày 18/8, UBND tỉnh Hậu Giang ra thông cáo báo chí cho biết, từ ngày 12-17/8/2020, nguồn nước mặt trên sông, kênh rạch (trong đó có đoạn sông Cái Lớn) thuộc địa bàn thị xã Long Mỹ và một phần huyện Long Mỹ bị ô nhiễm (nước có màu đen).

Thông cáo nêu, qua phản ánh của người dân và theo dõi, khảo sát của các cơ quan bảo vệ môi trường, nguồn nước mặt trên sông, kênh, rạch, trong đó có đoạn sông Cái Lớn thuộc địa bàn thị xã Long Mỹ và một phần của huyện Long Mỹ bị ô nhiễm nước có màu đen.

UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với địa phương tổ chức khảo sát hiện trạng, phân tích chất lượng nước và xác định nguyên nhân gây ô nhiễm cho đoạn sông nêu trên.

Theo kết quả phân tích nhanh một số chỉ tiêu chất lượng nước mặt tại đoạn sông, kênh, rạch và trên ruộng nước có màu đen, hầu hết chỉ số đều vượt chuẩn chất lượng nước mặt dùng cho mục đích cấp sinh hoạt ở cột A2, QCVN 08-MT:2015/BTNMT và cao hơn nhiều lần kết quả quan trắc nước mặt định kỳ trên sông Cái Lớn vào ngày 25/5/2020.

Kết quả xác minh cho thấy, tại khu vực ô nhiễm không xuất hiện nguồn xả thải lớn từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở chăn nuôi quy mô lớn. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm nêu trên là do người dân các xã, phường tại thị xã Long Mỹ và một phần của huyện Long Mỹ vừa thu hoạch đồng loạt lúa Hè Thu, thời điểm thu hoạch diễn ra trùng vào thời điểm mưa kéo dài (do ảnh hưởng của bão số 2). Rơm rạ không được thu gom mà bị vùi lấp trên ruộng, dẫn đến khi ruộng bị ngập nước thì rơm rạ bị phân hủy làm cho nước trên các cánh đồng bị ô nhiễm. Sau mưa bão, nước trên ruộng thoát ra kênh nội đồng, chảy ra sông, kênh, rạch với lưu lượng lớn gây ô nhiễm ở sông.

Mặt khác, do đặc điểm tự nhiên của khu vực thị xã Long Mỹ và một phần của huyện Long Mỹ nằm trong vùng giáp nước giữa triều biển Đông và biển Tây, tốc độ dòng chảy yếu, khả năng tiêu thoát nước kém từ đó dẫn đến việc ô nhiễm nước kéo dài.

UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường thực hiện các biện pháp để cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân trong khu vực bị ô nhiễm, giải quyết nhu cầu cấp thiết về nước sinh hoạt cho người dân.

Để cải thiện chất lượng nguồn nước mặt đang bị ô nhiễm, UBND tỉnh Hậu Giang sẽ chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân tạm thời đắp các mương, rãnh, bọng thoát nước từ ruộng lúa ra kênh nội đồng trong thời gian chưa canh tác vụ lúa Thu đông. Có kế hoạch đóng, xả luân phiên các trạm bơm nội đồng nhằm giảm lưu lượng xả nước ô nhiễm từ đồng ruộng ra sông, kênh,rạch, tránh xả đồng loạt.

UBND tỉnh Hậu Giang giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ tiếp tục theo dõi diễn biến chất lượng nước mặt tại các đoạn sông, kênh, rạch bị ô nhiễm; kịp thời báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Sông Cái Lớn dài khoảng 60 km, bắt nguồn từ huyện Long Mỹ (Hậu Giang), chảy theo hướng Tây - Bắc qua các huyện Gò Quao, Vĩnh Thuận, An Biên, Châu Thành và đổ ra vịnh Rạch Giá, thuộc tỉnh Kiên Giang.

Thời gian qua, người dân phản ánh, hơn 10 km sông Cái Lớn qua huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ lại chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất của họ.

Trước đó, hồi tháng 5/2019, nước sông chảy qua huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ cũng chuyển màu đen, khiến thủy sản tự nhiên và nuôi trong bè chết hàng loạt.

Kết quả quan trắc nước mặt đoạn sông của Sở Tài nguyên - Môi trường Hậu Giang cho thấy có nhiều chỉ số đã vượt quy định. Nguồn nước mặt bị ô nhiễm hữu cơ làm phát sinh mùi hôi và màu đen.

Khu vực bị ô nhiễm có các nguồn thải từ cơ sở xay lúa, giết mổ, chăn nuôi, nước thải đô thị... Tuy nhiên, hầu hết cơ sở này có lưu lượng xả thải thấp, không liên tục, phân tán. Nơi có nguồn xả thải công nghiệp lưu lượng lớn là nhà máy đường cồn Long Mỹ Phát. Hiện nhà máy này đã ngưng hoạt động.

Nhật Hạ (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Hậu Giang nói về nguyên nhân nước sông Cái Lớn chuyển màu đen tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường