Hà Nội, Thứ Ba Ngày 22/06/2021

Hỏa tốc yêu cầu xử lý nhanh môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Mtđt, 09:36 09/09/2019

Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị các cơ quan liên quan của Hà Nội báo cáo công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

Cục Cứu hộ - Cứu nạn thuộc Văn phòng Ủy Ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn vừa có công văn hỏa tốc đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội báo cáo công tác tổ chức, chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố cháy Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Đơn vị này cũng đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp với các lực lượng chức năng, nhanh chóng xử lý môi trường bảo đảm sức khỏe cộng động trên địa bàn quận Thanh Xuân và các khu vực lân cận.

Trước đó, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cũng đã có báo cáo nhanh về vụ hỏa hoạn xảy ra tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông nằm trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo đơn vị này, khi sự cố xảy ra có nguy cơ dẫn đến sự phát tán hóa chất độc gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dân và môi trường xung quanh.

Ngày 5/9, Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ Tư lệnh Hóa học cử đoàn cán bộ chuyên môn phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô trinh sát thực địa lấy 23 mẫu tại khu vực xảy ra sự cố để tiến hành phân tích đánh giá hiện trạng ô nhiễm, làm cơ sở xây dựng phương án tiêu tẩy, khôi phục môi trường.

Hôm qua, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) công bố kết quả quan trắc mới nhất liên quan đến vụ cháy. Qua kiểm tra thực tế ngày 31/8 và quá trình đấu tranh với doanh nghiệp, lãnh đạo công ty Rạng Đông đã thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thuỷ ngân lỏng.

Đa số mẫu không khí tại các vị trí trước cửa trạm oxy bên trong công ty; phía bên ngoài tường khu nhà kho bị cháy cạnh khu dân cư 342 Khương Đình; cách công ty 200m, 500m và 1.000m có dư lượng thuỷ ngân trong không khí bảo đảm chất lượng môi trường không khí xung quanh theo tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO.

Duy nhất mẫu không khí tại điểm quan trắc trong nhà kho bị cháy có giá trị thuỷ ngân vượt 1,02 lần (giá trị đo trung bình 24 giờ) so với tiêu chuẩn của Việt Nam và vượt 1,532 lần ngưỡng khuyến cáo của WHO.

Trước đó, sau vụ cháy cháy xảy ra tối 28/8 thì đến ngày 30/8, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã có văn bản số 3282/QLHT-RĐ gửi UBND Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Trong văn bản ghi rõ: Các vật tư, nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn gồm: Bầu đèn CFL là bằng nhựa PC- đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người kể cả khi cháy.

Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram nên các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Do đó, Công ty khẳng định: “Các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người”.

Đặc biệt, công ty này cũng thông tin rằng, “đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016”.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Hỏa tốc yêu cầu xử lý nhanh môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường