Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 27/02/2021

Hơn 5.000 người ở Philippines phải sơ tán để tránh cơn bão Dujuan

PV (T/h), 09:13 22/02/2021

Hơn 5.000 người ở Philippines đã phải sơ tán hoặc bị cô lập do ảnh hưởng của bão Dujuan, cơn bão đầu tiên trong năm 2021.

Cơ quan giám sát thảm họa Philippines ngày 21/2 cho biết hơn 5.000 người ở miền Nam nước này đã phải sơ tán đến nơi trú ẩn tạm thời do bão Dujuan.

Hai khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Dujuan là Caraga - trung tâm khai thác nikel của nước này, và tỉnh Surigao del Sur. Thời tiết xấu đã khiến ít nhất 36 chuyến bay nội địa phải hủy chuyến. Mưa lớn do bão đã khiến hàng chục ngôi làng chìm trong biển nước. Khoảng 75 chuyến tàu biển cũng dừng hoạt động do sóng cao đến 4,5m. Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết khoảng 4.246 gồm hành khách, tài công và nhân viên phục vụ bị mắc kẹt ở nhiều cảng biển trên cả nước.

Harry Roque, người phát ngôn của tổng thống Philippines kêu gọi người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng của bão phải hết sức thận trọng.

"Chúng tôi kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là người dân ở các vùng bị ảnh hưởng luôn cảnh giác, chuẩn bị và sẵn sàng để sơ tán trong trường hợp chính quyền địa phương khuyến cáo biện pháp này".

Ngập lụt do mưa lớn của bão nhiệt đới Dujuan ở thành phố Tandag, tỉnh Surigao del Sur, trên đảo Mindanao ngày 21-2-2021 - Ảnh: AFP

Chính quyền Philippines cũng đã triển khai cứu trợ đến các địa phương gồm hàng hóa, thuốc men, bộ sơ cấp cứu và cử lực lượng cứu trợ, sơ tán đến các địa phương bị ảnh hưởng.

Trước đó, mưa lũ do bão đã buộc hơn 5.054 người sơ tán đến 37 nhà an toàn của chính phủ, nhà bạn bè, người thân ở vùng Davao và Caraga, trung tâm khai thác nikel của nước này, và tỉnh Surigao del Sur.

Dự báo cơn bão sẽ duy trì cường độ trong vòng 12 giờ tới và sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong vòng 48 giờ nhưng vẫn gây lở đất ở nhiều nơi.

Với sức gió tối đa là 65km/h, bão Dujuan là cơn bão đầu tiên đổ vào Philippines trong năm nay. Thống kê cho thấy mỗi năm quốc gia Đông Nam Á này hứng chịu khoảng 20 cơn bão.

Bạn đang đọc bài viết Hơn 5.000 người ở Philippines phải sơ tán để tránh cơn bão Dujuan tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường