Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 24/07/2021

Kênh ô nhiễm “dai” nhất giữa TP HCM và Bình Dương tiếp tục hành dân

Mtđt, 15:13 05/07/2020

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP HCM cho biết, hiện nay, các đơn vị liên quan đang tiếp tục phối hợp thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố để khắc phục tình trạng ô nhiễm kênh Ba Bò.

Trước đó, nhiều người dân trong khu vực đã phải lên tiếng yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết tình trạng ô nhiễm do kênh này tạo nên. Người dân cũng bức xúc cho rằng, tình trạng này kéo dài rất nhiều năm nhưng đến nay vẫn là vấn đề “nóng” nên cần phải xử lý nghiêm trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức liên quan vì chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Kênh Ba Bò nằm giáp ranh giữa phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM với phường Bình Hòa, thành phố Thuận An, Bình Dương. Từ lâu, con kênh này trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân vì tình trạng ô nhiễm, bốc mùi hôi thối. Kênh Ba Bò chủ yếu dẫn nước thải từ Khu công nghiệp Sóng Thần ở tỉnh Bình Dương… rồi đổ ra hệ thống sông Sài Gòn.

Tình trạng ô nhiễm của kênh Ba Bò khiến người dân bức xúc.

Theo Ban Quản lý dự án Hạ tầng, Dự án Cải tạo kênh Ba Bò đã được thi công cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2017 và đạt được mục tiêu hoàn chỉnh hệ thống thoát nước, đáp ứng yêu câu về tiêu thoát nước và giải quyết tình trạng ngập úng trên lưu vực thuộc địa bàn TP HCM và Bình Dương, cải thiện môi trường và chỉnh trang đô thị khu vực.

Tuy nhiên, hệ thống xử lý nước thải thuộc dự án Cải tạo kênh Ba Bò (hệ thống xử lý nước thải) chưa vận hành liên tục, hiệu quả do gặp phải một số khó khăn vướng mắc, như rác thải không được kiểm soát từ thượng nguồn xả thẳng ra kênh Ba Bò theo dòng nước kênh đổ về nhiều, tích tụ tại các hố thu nước của trạm bơm gây nghẹt guồng bơm (mặc dù đơn vị vận hành đã liên tục vớt rác), dẫn đến hệ thống xử lý nước thải không thể vận hành được liên tục. Thứ nữa, lượng nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư và các khu công nghiệp xả trực tiếp ra kênh Ba Bò chưa được kiểm soát và thay đổi so với thiết kế ban đầu...

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm của kênh Ba Bò, UBND Thành phố đã kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương và các đơn vị liên quan có biện pháp kiểm soát tình trạng xả rác thải và nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý đạt chuẩn vào hệ thống kênh Ba Bò, gây ra tình trạng ô nhiễm. Đồng thời, đã chỉ đạo các Sở ngành liên quan và Chủ đầu tư có các biện pháp khắc phục, xử lý tình trạng ô nhiễm ở kênh.

Từ năm 2009, TP HCM và Bình Dương đã đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng để thực hiện dự án cải tạo kênh Ba Bò nhằm cải thiện thực trạng ô nhiễm nói trên. Tuy nhiên, kể từ khi triển khai dự án, ô nhiễm nơi đây không hề thuyên giảm. Qua nhiều lần kiểm tra thực tế, UBND phường Bình Chiểu ghi nhận nước thải kênh Ba Bò tùy theo thời điểm có màu đen, màu nâu cà phê, màu đỏ nhạt, sủi bọt trắng, bốc mùi hôi thối, mùi tanh (xuất hiện nhiều nhất vào ngày mưa lớn)...

Việc ô nhiễm nơi đây không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà máy móc, thiết bị trong nhà dân cứ mới mua được vài ba tháng là gỉ sét. Tại các cuộc tiếp xúc của Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo UBND TP với cử tri quận Thủ Đức, người dân phản ánh rất nhiều về thực trạng kênh Ba Bò nhưng hướng giải quyết vẫn chưa cụ thể, rõ ràng.

Theo báo Pháp luật

Bạn đang đọc bài viết Kênh ô nhiễm “dai” nhất giữa TP HCM và Bình Dương tiếp tục hành dân tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường