Hà Nội, Thứ Năm Ngày 17/10/2019

Mỹ đối mặt với nhiều khó khăn trong vấn đề rác thải

MTĐT, 14:26 18/07/2018

Trong nhiều tháng qua, một cơ sở tái chế rác thải của vùng đô thị Baltimore-Washington của Hoa Kỳ đang đối mặt với vấn đề nan giải sau khi Trung Quốc thông báo ngừng nhập khẩu rác thải.

Mỹ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao.

Tuy nhiên, theo chính sách mới về môi trường do Bắc Kinh thúc đẩy, Trung Quốc đã “đóng cửa” đối với đa số chất thải nhựa và giấy kể từ tháng 1/2018 do nước này không muốn là “bãi rác của thế giới”. Điều này khiến Mỹ đối mặt với với vấn đề lớn là rác thải.

Trong hàng chục năm qua, nhiều doanh nghiệp, trong đó đa số có trụ sở tại Trung Quốc, đã mua toàn bộ rác thải từ nhựa và giấy, sau đó làm sạch, nghiền nát và biến thành nguyên liệu thô cho các nhà máy công nghiệp.

Năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu hơn 50% phế liệu từ Mỹ. Đối với các loại rác thải như kim loại và bìa cứng, Trung Quốc chỉ đặt ra mức ô nhiễm 0,5% - một ngưỡng quá thấp đối với hầu hết công nghệ xử lý hiện nay của Mỹ.

Tại Mỹ, mỗi tháng trung bình một người thải ra lượng rác tương đương với trọng lượng cơ thể của người đó (ảnh internet)

Hậu quả là, trong nhiều tháng qua, một cơ sở tái chế rác thải của vùng đô thị Baltimore-Washington của Mỹ đang đối mặt với vấn đề nan giải sau khi Trung Quốc thông báo ngừng nhập khẩu rác thải. Tại nhà máy Elkridge, bang Maryland, cách thủ đô Washington khoảng 1 giờ lái xe, 900 tấn rác thải liên tục đổ lên băng chuyền cả ngày và đêm.

Hàng chục công nhân đeo khẩu trang và găng tay phân loại các chất gây ô nhiễm từ vô số rác thải. Sản phẩm cuối mỗi dây chuyền phân loại là các kiện lớn chứa đủ loại rác gồm giấy, bìa cứng hoặc nhựa. Công ty Quản lý chất thải, vận hành nhà máy trên, cho biết phải tăng tốc độ của băng chuyền, đồng thời thuê thêm nhân công mới kịp xử lý rác thải. Tuy nhiên, đầu ra của nhà máy đã không còn được tiêu thụ. Vì vậy, công ty đang tìm cách bán những chai nhựa cho một khách hàng tại Nam Carolina và vận chuyển bìa cứng ra nước ngoài.

Tại Mỹ, mỗi tháng trung bình một người thải ra lượng rác tương đương với trọng lượng cơ thể của người đó, còn tại Nhật Bản con số này chỉ bằng 2/3. Hơn nữa, khi một quốc gia trở nên giàu có, thành phần chất thải cũng thay đổi, với nhiều bao bì, linh kiện điện tử, đồ chơi và các thiết bị gia dụng hơn là các vật liệu hữu cơ.

Ở hầu hết các nơi trên thế giới, sự giàu có tỷ lệ thuận với lượng rác thải ra môi trường, nhưng ở Mỹ, những người nghèo cũng thải ra một lượng rác đáng kể. Mặc dù, New York có chính sách ưu tiên giải quyết rác thải so với các thành phố khác khi giấy, lon và chai nhựa được tách ra để tái chế. Tuy nhiên, ngành công nghiệp tái chế ở đây còn quá nhỏ so với số lượng rác thải ra, số còn lại được đốt ở ngoài bang. Một trong những đề xuất về kế hoạch triệt thoái không còn rác của Thị trưởng New York chính là loại bỏviệc chuyển rác thải sang các bang khác vào năm 2030.

Các nhà quản lý chất thải Mỹ cho rằng dự kiến đến năm 2020, Trung Quốc sẽ "từ chối" toàn bộ vật liệu tái chế.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Advances, kể từ năm 1992, 72% rác thải nhựa trên thế giới được xử lý tại Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) và Trung Quốc đại lục.

Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Mỹ đối mặt với nhiều khó khăn trong vấn đề rác thải tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường