Hà Nội, Thứ Tư Ngày 19/02/2020

Nhức nhối vấn nạn ô nhiễm môi trường tại cảng cá Thuận An

Mtđt, 17:57 20/06/2019

Tại cảng cá Thuận An, tình trạng ô nhiễm đang là vấn đề nhức nhối đối với người dân sống xung quanh. Mặc dù, người dân không ít lần kiến nghị lên chính quyền các cấp, thế nhưng tình trạng vẫn diễn ra

Theo tìm hiểu của PV Kinh tế Môi trường, cảng cá Thuận An được thành lập từ năm 2002, tính đến nay đã đi vào hoạt động được hơn chục năm. Cảng này vốn dĩ dành cho thuyền đánh cá cập cảng, thương lái thu mua hải sản và cũng là nơi neo đậu tàu thuyền của ngư dân mỗi khi có mưa bão. Thế nhưng, nơi đây lại triền miên trong tình trạng bị ô nhiễm nặng nề, người dân phải gồng mình sống trong tình cảnh phải “bịt mũi” mỗi khi ra đường.

cảng cá Thuận An đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề.

Được biết, người dân nơi đây trong suốt những năm qua phải gồng mình sống chung với cảnh ô nhiễm, mùi hôi thối từ nhiều năm nay tại cảng cá này. Tuy nhiên, cho đến nay, tình trạng này vẫn tái diễn và chưa có dấu hiệu kết thúc, khiến sức khỏe của người già và trẻ nhỏ nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để phần nào hạn chế được mùi hôi từ cảng cá này, người dân phải đóng kín cửa cả ngày, và liên tục gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng với mong muốn sớm có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, đến nay vẫn "bặt vô âm tính".

Rác tồn đọng nhiều năm nay tại bờ biển cảng cá.

Ông Huỳnh Văn Ngợi - Tổ trưởng tổ dân phố Tân Cảng cho biết, mùa hè mùi hôi thối của cá bốc lên nồng nặc, đêm nằm ngủ đôi lúc cũng phải bịt cả khẩu trang. Qua nhiều lần kiến nghị của người dân, cơ quan chức năng cũng đã có một số biện pháp để xử lý nhưng chưa thực sự hiệu quả, bằng chứng là cho đến hôm nay hàng trăm hộ dân ở đây vẫn phải hít thở mùi hôi thối bốc ra từ cảng cá.

Bờ biển Thuận An trở thành bải rác sinh hoạt.

Nguyên nhân dẫn đến sự ô nhiễm nghiêm trọng được người dân ở cảng cá Thuận An cho biết, không chỉ là do người dân đi biển về vứt rác thải sinh hoạt và thủy sản chết xuống, mà cách cảng cá không xa có Công ty Cổ phần thủy sản Phú Thuận An hoạt động. Đây cũng là nguyên nhân chính làm cho môi trường nơi đây ô nhiễm. Qua sự kiểm tra của cơ quan chức năng, thì phần lớn nước thải của công ty này chưa được xử lý thải ra cống ngầm, trực tiếp đổ ra biển gây ô nhiễm nguồn nước.

Rác ùn ứ ngay dưới chân cảng cá bốc mùi hôi thối khó chịu.

Cơ quan chức năng đã nhắc nhở ngư dân về việc xả rác bừa bãi và xử phạt hành chính Công ty Cổ phần thủy sản Phú Thuận An. Nhưng hiện tại, người dân nơi đây vẫn hằng ngày phải đối mặt với ô nhiễm. Phải chăng, sự vào cuộc này chưa thực sự triệt để và cuộc sống trong môi trường xanh sạch vẫn là giấc mơ chưa thể chạm tay của hàng trăm hộ dân ở khu vực cảng cá Thuận An.

Bãi rác tồn tại hơn chục năm nay trong dòng nước đen ngòm.

Theo KTMT

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Nhức nhối vấn nạn ô nhiễm môi trường tại cảng cá Thuận An tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường