Hà Nội, Thứ Ba Ngày 02/06/2020

Ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc giảm rõ rệt trong mùa dịch bệnh

Mtđt, 16:14 23/05/2020

Các biện pháp phong tỏa do COVID-19 khiến mọi hoạt động kinh tế bị đình trệ, nhưng cũng đã phần nào giúp chất lượng không khí và nước ở Trung Quốc được cải thiện rõ rệt.

Trong những tháng đầu năm, COVID-19 đã khiến nhiều thành phố lớn của Trung Quốc phải áp đặt các lệnh phong tỏa để kiềm chế dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, các biện pháp phong tỏa cũng đã phần nào giúp chất lượng không khí ở Trung Quốc được cải thiện rõ rệt

Theo một báo cáo của Bộ Sinh Thái và Môi trường Trung Quốc, trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, tình hình ô nhiễm không khí đã giảm đáng kể. Tỷ lệ ngày có chất lượng không khí tốt trong 4 tháng đầu năm nay là 84,8% tại 337 thành phố, tăng 5% so với năm ngoái. Trong khi đó, lượng bụi mịn PM2.5 là 42 mcg/m3 không khí, giảm 12,5% so với năm ngoái.

Bầu trời trong xanh tại thủ đô Bắc Kinh. (Ảnh: VCG)

Thành phố Hải Khẩu (tỉnh Hải Nam), Lhasa (khu tự trị Tây Tạng) và Lệ Thủy (tỉnh Chiết Giang) là những thành phố có chất lượng không khí tốt nhất trong thời gian trên. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng những sự cải thiện này sẽ không kéo dài, sau khi cuộc sống người dân trở lại bình thường sau phong tỏa.

Cũng theo báo cáo của Bộ Sinh Thái và Môi trường Trung Quốc, 81,2% lượng nước bề mặt ở Trung Quốc đã được xếp từ loại 1 đến loại 3 (chất lượng nước tốt) trong thời gian trên, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi chất lượng nước loại 5 (ô nhiễm) đã giảm xuống còn 1,4%.

Đối với chất lượng nước tại những con sông lớn, trong đó có sông Dương Tử và sông Hoàng Hà, 84,5% lượng nước được xếp từ loại 1 đến loại 3 (tăng 7.2%) và 1,2% xếp loại 5 (giảm 4,9%). Chất lượng nước bề mặt tại Trung Quốc được chia thành 5 loại trong đó nước loại 1 là có chất lượng tốt nhất./.

Theo TTXVN

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc giảm rõ rệt trong mùa dịch bệnh tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường
Người dân buôn Niêng 1, xã Ea Nuôi (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, các năm trước đây vào mùa khô cũng xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhưng năm nay hạn hán kéo dài.