Hà Nội, Thứ Hai Ngày 10/05/2021

Ô nhiễm tại các thành phố ở mức báo động đỏ

Mtđt, 11:44 31/10/2019

Tình hình ô nhiễm không khí, đặc biệt ở thành phố lớn đã đạt mức báo động đỏ. Nguồn khí thải độc hại không phải chủ yếu từ các phương tiện giao thông đường bộ, mà 75% là từ các nguồn thải khác.

Chiều ngày 30/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019 cũng như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương 2020.

Theo Vneconomy, thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) nhắc tới vấn đề môi trường, ông cho rằng, thời gian qua rất nhiều vấn đề môi trường đã xảy ra. Tình hình ô nhiễm không khí, đặc biệt ở thành phố lớn đã đạt mức báo động đỏ. Nguồn khí thải độc hại không phải chủ yếu từ các phương tiện giao thông đường bộ, mà 75% là từ các nguồn thải khác.

Chính vì vậy, ông Hiếu cho rằng cần sự can thiệp chính sách, sự phối hợp của nhiều ban, ngành, địa phương mới có khả năng khắc phục vấn đề này. Không thể cải tạo môi trường không khí chỉ bằng những biện pháp đơn lẻ mà cần có sự vào cuộc thực sự của các cơ quan chức năng.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu.

Chúng ta đã có quỹ bảo vệ môi trường nhưng hoạt động của quỹ này vẫn là dấu hỏi lớn cho cử tri. Liệu chúng ta có thể đưa tiêu chí rất cụ thể về cải thiện chất lượng không khí năm sau không xấu hơn năm trước? ông Hiếu đặt vấn đề.

Vị đại biểu An Giang cũng đề cập, vừa qua, vấn đề nước sạch đã tạo nên hình ảnh rất "đặc biệt": Thủ đô Hà Nội như thời bao cấp. Người dân đi xếp hàng lấy nước. Sự việc này làm lộ ra một sự lỏng lẻo trong việc quản lý nguồn nước đã tạo ra nhiều khe hở để những kẻ không có lương tâm luồn lách, thu lợi trên sức khỏe người dân. Cần rà soát lại các văn bản pháp luật đã ký, các công ty cấp nước đã cổ phần hóa để đảm bảo nguồn nước trên phạm vi cả nước, ông Hiểu thể hiện quan điểm.

Chính quyền đô thị còn lúng túng

Cũng theo ông Hiếu, các dự án xẻ núi, phá rừng cần được rà soát để tìm thấy bất cập, khuyết điểm, tránh khi bị nhân dân, báo chí phanh phui lại tìm ra cách che đậy không từ thủ đoạn nào dẫn đến tội ác. Đấy là chưa kể một bộ phận những người có trách nhiệm đã cho qua với suy nghĩ đơn giản “môi trường là cái gì rất chung chung, không chết ngay đâu mà sợ”.

Cùng đề cập nội dung này, theo báo Kinh tế đô thị, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) nhấn mạnh, nhiều vụ gây ô nhiễm môi trường như vụ cháy nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông, vụ đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà... cho thấy chính quyền nhiều nơi, trong đó có chính quyền đô thị còn lúng túng, chưa thực thi đầy đủ trách nhiệm với dân.

Từ thực tế đặt ra nhiều câu hỏi: Vì sao chính quyền nhiều vùng thường xuyên xảy ra lũ lụt không có biện pháp phòng ngừa, hạn chế thiệt hại cho dân như tăng cường trồng rừng, xây dựng công trình kiên cố chống lũ? Vì sao chính quyền nhiều vùng ô nhiễm không có biện pháp kiểm tra giám sát để kịp thời xử lý vi phạm? Rồi khi xảy ra vụ sự cố không kịp thời thông báo cho người dân để có biện pháp bảo vệ sức khoẻ, tính mạng?

Bà Thúy nhấn mạnh: “Bảo đảm quyền lợi, sức khỏe, tính mạng người dân là trách nhiệm lớn nhất của chính quyền. Chúng ta nên giảm bớt họp hành, mít tinh và các công việc bề nổi để nâng cao năng lực quản lý, phục vụ, hoàn thành những nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Chính phủ trong thời gian tới cần có biện pháp hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các tập thể, cá nhân có trách nhiệm để làm thay đổi thực trạng đáng buồn này”.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Ô nhiễm tại các thành phố ở mức báo động đỏ tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường