Hà Nội, Thứ Năm Ngày 29/10/2020

Phố cổ “gánh” sự vô ý thức của người chơi lễ hội

PV, 11:18 30/09/2020

Những ngày cận Tết Trung thu, ai cũng muốn lên Hàng Mã chơi, tận hưởng không khí Trung thu và có những bức ảnh để đời nhưng sự vô ý thức đã khiến con phố trở lên nhếch nhác, xấu xí.

Gần tới ngày trung thu, trên các tuyến phố Hàng Mã, Hàng Lược, Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nôi), không khí vui chơi đêm rằm Trung thu diễn ra vô cùng náo nhiệt. Hàng nghìn người chen chân vui chơi, ngắm cảnh, chụp ảnh, mua sắm. Đằng sau những bức ảnh xinh đẹp kia lại là hình ảnh của những bãi rác ngập ngụa, rác thải từ ý thức kém của một bộ phận người dân đã làm con phố trở nên xấu xí, nhếch nhác.

Đằng sau những bức ảnh xinh đẹp kia lại là hình ảnh của những bãi rác ngập ngụa, rác thải từ ý thức kém của một bộ phận người dân đã làm con phố trở nên xấu xí, nhếch nhác. ( Ảnh: Minh Khổng)

Khu phố càng đông người thì lượng rác thải cũng gia tăng. Chỉ sau một đêm, con phố Hàng Mã đã ngập tràn trong rác thải khiến những công nhân vệ sinh môi trường không dọn kịp ( Ảnh: Minh Khổng).

Công nhân vệ sinh môi trường đang quay cuồng dọn rác sau mỗi đêm.( Ảnh Minh Khổng).

Sau một buổi tối, các tuyến phố Hàng Mã, Hàng Lược (Hà Nội) tràn ngập rác thải nhựa do người bán hàng, du khách đi chơi Trung thu bỏ lại. Những người công nhân vệ sinh môi trường lại oằn mình dọn từng xe rác, vất vả.

Vào mỗi dịp lễ hội, tình trạng rác thải xả bừa bãi trên đường phố đã diễn ra quá quen thuộc, nhìn những hình ảnh đó cũng phần nào hiểu được ý thức của người dân kém như thế nào, họ vô tư xả rác mà không mảy may bận tâm rằng mình đã quá vô ý thức để biến những con phố lung linh xinh đẹp thành con phố bẩn thỉu, nhếch nhác.

Những người công nhân vệ sinh môi trường rất vất vả thu gom lượng rác thải lớn do người dân ý thức kém tham gia Tết trung thu thải ra trên đường phố. (Ảnh Minh Khổng).

Theo Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng. Hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị bị phạt tiền từ 5-7 triệu đồng.

Nhưng dường như các hình thức xử phạt chưa thực sự phát huy tác dụng, nên rác thải vẫn vô tư nằm trên các con phố.

Bạn đang đọc bài viết Phố cổ “gánh” sự vô ý thức của người chơi lễ hội tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường
Bao nhiêu năm đằng đẵng gánh chịu, đáng buồn là những người dân sống quanh bãi rác Nam Sơn tin vào hiệu quả của việc chặn xe rác hơn những điệp khúc hứa hẹn của chính quyền.