Hà Nội, Chủ nhật Ngày 29/11/2020

Phú Thọ: Lo ngại vấn đề môi trường tại dự án điện rác Trạm Thản

Xuân Hòa, 15:28 12/03/2019

Dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tại xã Trạm Thản đang được gấp rút để khởi công. Người dân sống gần dự án vẫn còn nhiều nghi ngại về vấn đề môi trường.

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý bổ sung hai dự án nhà máy điện rác Hậu Giang và Phú Thọ vào Quy hoạch phát triển Điện lực quốc gia (văn bản số 211/TTg-CN ngày 18/02/2019 do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký).

Dự án nhà máy điện rác phát thải 15 tấn tro bay/ ngày khi đi vào hoạt động hết công suất.

Dự án Nhà máy điện rác Phú Thọ (tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) có quy mô công suất 18MW, trong đó, giai đoạn 1 công suất 9MW sẽ đưa vào vận hành năm 2020, giai đoạn 2 công suất 9MW đưa vào vận hành năm 2026. Nhà máy điện rác Phú Thọ đấu nối vào hệ thống điện quốc gia bằng cấp điện áp 110kV. Quy mô nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện giai đoạn 1 là xử lý 500 tấn/1 ngày, cả 2 giai đoạn là 1000 tấn/1 ngày.

Dự án được UBND tỉnh Phú Thọ ủy quyền cho sở Xây dựng Phú Thọ ký hợp đồng dịch vụ xử lý rác thải sinh hoạt phát điện giữa UBND tỉnh Phú Thọ và công ty TNHH Năng lượng Môi trường Tianyu Phú Thọ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ hướng dẫn, quản lý quá trình chuẩn bị đầu tư và đầu tư xây dựng các dự án theo đúng quy định hiện hành của pháp luật về đầu tư xây dựng, đất đai, quản lý chất lượng và bảo vệ môi trường.

Theo thông tin PV nắm được, hiện một số thủ tục liên quan đến cấp phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường ...đang được các cơ quan từ trung ương tới tỉnh Phú Thọ xem xét và thông qua.

Một trong những vấn đề được dư luận người dân, các nhà khoa học quan tâm đó là việc sau khi nhà máy đi vào vận hành, lượng tro bay trong quá trình xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát sinh khoảng 3% tổng lượng rác đầu vào (khoảng 15 tấn). Theo tính toán, lượng tro bay này sẽ được xử lý hóa rắn rồi mang đi chôn lấp. UBND tỉnh Phú Thọ đã bố trí một diện tích đất chỉ gần 10ha để làm nơi chôn lấp tro bay. Theo tính toán về tổng lượng tro bay và hóa rắn và diện tích trôn lấp, thì chỉ trong một thời gian ngắn, diện tích này sẽ bị lấp đầy và nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường là rất tiềm tàng.

Nhiều vấn đề về môi trường được người dân lo lắng.

Ngoài ra, vấn đề nước thải từ nhà máy thải ra môi trường cũng được người dân sống gần dự án hết sức quan tâm. Dự án nằm ở khuc vực lừng chừng đồi, phía dưới có các cánh đồng trồng cây lương thực của người dân và nguồn nước phục vụ sinh hoạt, nếu các cơ quan quản lý nhà nước và nhà máy không thực hiện tốt việc xử lý, kiểm tra nguồn nước thải trước khi đổ ra môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người.

Nguy cơ ùn ứ tro bay, nhà máy xử lý rác Cần Thơ loay hoay giải quyết

Tháng 1/2019, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ đã đi kiểm tra công tác tìm hướng giải quyết xử lý tro bay của Nhà máy xử lý rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ.

Từ khi đi vào hoạt động cách đây hai tháng, mỗi ngày, Nhà Nhà máy xử lý rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ (xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ) tiếp nhận xử lý hơn 400 tấn rác thải. Sau khi xử lý bằng công nghệ đốt phát điện, lượng tro xỉ còn lại khoảng 18 - 20%, còn tro bay là hơn 4% (15 - 18 tấn/ngày).

Theo đại diện nhà máy, số tro xỉ được bán cho các đơn vị có nhu cầu để san lấp mặt bằng. Đối với tro bay, hiện thành phố Cần Thơ và phía nhà máy vẫn đang tìm phương án xử lý. Số tro bay này đang được chứa trong kho của nhà máy. Tuy nhiên, sức chứa của nhà kho có hạn nên nếu không được xử lý kịp thời, lượng tro bay phát sinh trong thời gian tới sẽ không còn chỗ chứa.

Tại buổi làm việc, ông Đào Anh Dũng yêu cầu, các sở, ngành và nhà máy tính toán phương án xử lý để tham mưu, đề xuất sớm cho UBND thành phố. Ông Dũng nhấn mạnh, thành phố sẽ không nhắc lại vấn đề này, nếu kho chứa tro bay đầy mà vẫn chưa có giải pháp xử lý các đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm.

Môi trường & Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin về dự án này.

Bạn đang đọc bài viết Phú Thọ: Lo ngại vấn đề môi trường tại dự án điện rác Trạm Thản tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường
Lập chợ nhưng không thiết kế hệ thống thoát nước, xử lý nước thải. Vì thế, mỗi đêm, nước thải từ việc vệ sinh chợ theo đường cống chảy tràn ra đường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống các hộ dân.