Hà Nội, Chủ nhật Ngày 25/10/2020

Phú Thọ: Sông Lô bị đầu độc bởi xác lợn chết ngập tràn

Mtđt, 10:35 08/02/2017

Hàng trăm bao tải ruồi nhặng bậu kín, nhung nhúc dòi bọ nằm rải rác dọc theo tỉnh lộ khiến người qua lại phải bịt khẩu trang kín và chạy thật nhanh.

Tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại khu vực thôn 1, xã Vụ Quang, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ không phải mới xảy ra, mà đã tồn tại từ nhiều năm nay.

Chiều này 7/2/2017, trên tỉnh lộ 323 (ĐT 323) đoạn chạy qua 2 xã Hùng Long và Vụ Quang, cảnh tượng phản cảm bởi hàng trăm bao tải chứa rác thải, xác động vật thối rữa được tập kết sát mép đường bê tông nhựa và trút thẳng xuống dòng sông Lô.

Những thứ còn sót lại trên bờ có cả những con lợn khoảng trên dưới 100 kg đang trong thời kỳ phân hủy bốc mùi tởm lợm khiến bất cứ ai qua đoạn này đều nín thở chạy thật nhanh.

Ông Lê Văn Trường, người dân sống cách đó chừng vài trăm mét bức xúc: "Chúng tôi có bè cá nuôi dưới sông ngay chỗ các đối tượng thường xuyên quăng xác động vật, mặc dù, chịu ảnh hưởng ô nhiễm rất nặng nhưng cũng không dám phản đối công khai vì sợ bị thù hằn. Có chăng chỉ lẳng lặng viết biển cấm đổ rác cắm dọc theo đường nhưng vẫn không hiệu quả".

Ông Lê Văn Trường - thôn 8, xã Hùng Long, trầm ngâm cho rằng đã bất lực trước nạn xác lợn thối đổ bộ ô nhiễm nặng môi trường.

"Có những hôm họ trút xuống rệ đường 5 - 6 con lợn tím đen toàn thân còn ngấp ngoải chưa chết hẳn, vậy mà lát sau 1 chiếc xe tải từ đâu tới bốc hết, chắc họ lại mang tới lò mổ nào đó chế biến thành thực phẩm rồi bán ra thị trường", ông Trường cho biết thêm.

Nói về sự việc, ông Quyền Hồng Bình - Trưởng thôn 8, xã Hùng Long xác nhận: "Ô nhiễm môi trường không khí và nguồn nước nơi đây là vô cùng nghiêm trọng, chủ yếu do người dân bên xã Vụ Quang chăn nuôi nhiều, đến khi gặp dịch bệnh lợn chết hàng loạt thì đưa ra đó đổ, việc này chúng tôi đã báo cáo lên chính quyền xã yêu cầu có biện pháp ngăn chặn, nhưng tới nay, tình trạng đó vẫn tiếp tục tái diễn".

Ông Nguyễn Minh Xuyên - Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng cho biết: "Huyện cũng đã nắm được và đang chỉ đạo xã cử người túc trực, canh gác và xã cũng tiến hành xử lý phạt mấy hộ chăn nuôi, nhưng có thể đêm hôm khi vắng, họ lại đổ trộm. Vừa rồi, chúng tôi thông báo cả bên Trung tâm Y tế dự phòng vào cuộc tăng cường quản lý tìm biện pháp hữu hiệu nhất để khắc phục".

Theo quan sát, suốt chặng đường dài khoảng 4 km từ cầu Kim Xuyên lên tới thôn 1, xã Vụ Quang, giáp ranh thôn 8, xã Hùng Long (huyện Đoan Hùng) ngoài những con lợn đang phân hủy còn rất nhiều bao tải trương phình quẳng sát vệ đường bị bục ra để lộ lúc nhúc toàn dòi bọ nên không xác định được là xác động vật gì.

Không những hôi thối khó chịu, việc vứt xả rác cùng xác gia súc bừa bãi, còn gieo rắc nhiều mầm mống dịch bệnh cho những hộ chăn nuôi lân cận.

Hơn nữa, đây còn là tuyến đường huyết mạch, nối từ TP. Việt Trì với huyện Đoan Hùng, hàng ngày, rất đông người qua lại, phần lớn là học sinh cấp 3 và cán bộ xã.

Theo Pháp luật Plus

Bạn đang đọc bài viết Phú Thọ: Sông Lô bị đầu độc bởi xác lợn chết ngập tràn tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường
(phapluatmoitruong.vn) - Từ ngày 15 đến 17 tháng 2, Tổ chức Du lịch thế giới, Vương quốc Tây Ban Nha và Khu tự trị vùng Murcia (Tây Ban Nha) sẽ phối hợp tổ chức hội thảo về điểm đến thông minh nhằm định hình xu hướng du lịch mới cho thế kỷ 21 dựa trên sự sáng tạo, công nghệ, tính bền vững và khả năng tiếp cận.
(phapluatmoitruong.vn) - Cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài, Aur - buôn người dân tộc Cơ Tu treo giữa lưng trời trên đỉnh đại ngàn ở A Vương, Tây Giang, Quảng Nam. Nhưng có một điều lạ lùng khiến những cư dân sống giữa những đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh hay Hà Nội, Đà Nẵng phải ngượng ngùng với người Cơ Tu ở buôn Aur về chuyện giữ gìn vệ sinh buôn làng sạch sẽ, ngăn nắp. Chính cái sự “lạ” này mà Aur được gọi bằng cái tên khác thân thương: “Làng môi trường” giữa đại ngàn Trường Sơn.
(phapluatmoitruong.vn) - Khu công viên thể thao, cây xanh quận Hà Đông được quy hoạch với diện tích 98,2ha, bao gồm: Khu Liên hiệp thể dục thể thao 25,18ha, khu công viên cây xanh - văn hóa 52,87ha, khu chung cư và trung tâm thương mại quốc tế Booyoung Kiến Hưng 11,34ha... Trong đó, Khu công viên cây xanh Hà Đông khi hoàn thành sẽ là "lá phổi xanh" mang lại không gian trong lành cho người dân khu vực.