Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 15/05/2021

Quảng Nam: Dân dựng barie chặn xe vì bãi rác quá tải gây ô nhiễm

Thanh Hải, 18:41 24/02/2020

Sau 17 năm hoạt động, bãi rác Đại Hiệp ở tỉnh Quảng Nam đang lâm vào tình trạng quá tải, ô nhiễm khiến người dân bức xúc, thay phiên nhau túc trực tại chốt barie nằm chắn ngang đường dẫn vào bãi rác.

Khu xử lý rác Đại Hiệp (xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) hoạt động từ năm 2003 nhằm thu gom, xử lý rác cho huyện Đại Lộc cùng một số địa phương lân cận bằng công nghệ chôn lấp. Theo kế hoạch, bãi rác nằm trên núi thấp phía Tây Quốc lộ 14B phải ngưng hoạt động từ năm 2017.

Tuy nhiên, khi tới thời điểm phải đóng cửa, bãi rác này được gia hạn thời gian hoạt động, và hiện tại bãi rác đang lâm vào tình trạng quá tải và gây ô nhiễm suốt một thời gian dài.

Quá bức xúc trước tình trạng nhiễm của bãi rác Đại Hiệp, gần 1 tuần qua, người dân thôn Phú Quý (xã Đại Hiệp) đã dựng barie nằm chắn ngang đường dẫn vào bãi rác, thay phiên nhau túc trực 24/24, không cho xethu gom, vận chuyển rác thải của Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam ra vào.

Người dân thôn Phú Quý (xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) dựng barie đường dẫn vào bãi rác Đại Hiệp.

Theo người dân thôn Phú Quý thì mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác, lan tỏa khiến hàng trăm hộ dân như gia đình tôi phải chịu đựng cảnh sống chung với bầu không khí ô nhiễm. Chưa kể, sự tồn tại của bãi rác suốt hàng chục năm cũng khiến nguồn nước ngầm trong thôn không đảm bảo vệ sinh, những thửa ruộng ở lân cận bãi rác thường cho năng suất lúa rất thấp.

Ngoài ra, người dân địa phương còn bày tỏ ý kiến phản đối khi bãi rác này liên tục được chính quyền địa phương cho gia hạn thời gian hoạt động.

Cụ thể, khu xử lý rác Đại Hiệp hoạt động từ năm 2003 nhằm thu gom, xử lý rác cho huyện Đại Lộc cùng một số địa phương lân cận bằng công nghệ chôn lấp.

Bãi rác Đại Hiệp được gia hạn hơn 2 năm nay dẫn đến tình trạng quá tải, gây ô nhiễm môi trường.

Theo kế hoạch, bãi rác nằm trên núi thấp phía Tây Quốc lộ 14B phải ngưng hoạt động từ năm 2017.

Tuy nhiên, khi tới thời điểm phải đóng cửa, bãi rác này được gia hạn thời gian hoạt động và ô nhiễm không khí tiếp tục làm khổ người dân. Vì quá sức chịu đựng nên chúng tôi mới dựng rào chắn với quyết tâm không cho xe của đơn vị vận chuyển đưa rác vào bãi xử lý”, ông L.V. (người dân thôn Phú Quý) nói.

Ngày 20/2, UBND huyện Đại Lộc, Sở TN-MT Quảng Nam tổ chức buổi đối thoại nhằm tìm ra hướng giải quyết. Tại đây, chính quyền huyện và ngành chức năng thông báo chủ trương của tỉnh về việc cho phép Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam tiếp tục vận hành khu xử lý rác thải Đại Hiệp đến 36/6/2021.

Tuy nhiên, người dân địa phương đã không đồng tình. Theo ông Nguyễn Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Hiệp cho biết, trong khi chờ thi công lò đốt rác Đại Nghĩa để thay thế khu xử lý rác Đại Hiệp, Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam sẽ tiếp tục đổ rác vào các hộc dự phòng ở bãi rác Đại Hiệp và khu vực được cơi nới.

Tháng 8/2019, hàng chục người dân thôn Đại An túc trực ở khu đất được quy hoạch cho dự án lò đốt rác và dựng lều trại, giăng băng rôn có dòng chữ "Phản đối xây dựng nhà máy rác".

Liên quan đến dự án lò đốt rác Đại Nghĩa, đến thời điểm hiện tại, các ngành chức năng Quảng Nam vẫn chưa tìm được vị trí xây dựng công trình.

Được biết, vào tháng 9/2019, tỉnh Quảng Nam quyết định thay đổi vị trí xây dựng lò đốt rác Đại Nghĩa ở thôn Đại An, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc. Lý do là khu vực đang triển khai dự án thuộc quy hoạch đất quốc phòng, địa hình loại 1.

Trước khi tỉnh ra quyết định này, tháng 8/2019, hàng chục người dân thôn Đại An túc trực ở khu đất được quy hoạch cho dự án lò đốt rác và dựng lều trại, giăng băng rôn có dòng chữ "Phản đối xây dựng nhà máy rác".

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam: Dân dựng barie chặn xe vì bãi rác quá tải gây ô nhiễm tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường