Hà Nội, Thứ Ba Ngày 14/07/2020

Quốc Oai: Nhiều lò gạch thủ công “phớt lờ” chỉ đạo của thành phố

TRANG TRIỆU, 11:10 10/10/2019

Đến nay đã là tháng 10/2019, trên địa bàn huyện Quốc Oai vẫn còn nhiều lò gạch thủ công đang đều đặn hoạt động, mặc dù theo lộ trình phải chấm dứt hoạt động trước ngày 31/12/2018.

Qua ghi nhận thực tế, vẫn nhiều lò gạch thủ công, công nghệ lò vòng không đảm bảo, gây mất an toàn lao động, ô nhiễm môi trường tại xã Phú Cát và xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội đang vô tư hoạt động.

Lò gạch nung tại xã Phú Cát vẫn hoạt động rầm rộ.

Tại các lò gạch, không chỉ có gạch mộc tồn đọng mà có cả gạch mộc mới được sản xuất, ống khói ngun ngút màu trắng. Công nhân vẫn miệt mài làm việc, cho ra lò hàng chục nghìn sản phẩm mỗi ngày, như chưa hề biết đến quy định phải xóa bỏ các lò gạch kiểu này trước 31/12/2018. Xung quanh lò, hàng ngàn viên gạch thành phẩm được xếp thành nhiều dãy chờ vận chuyển đi tiêu thụ.

Công nhân vẫn miệt mài làm việc, cho ra lò hàng chục nghìn sản phẩm mỗi ngày.

Đặc biệt, hoạt động của các xe đầu ngang, ba bánh chuyên vận chuyển vật liệu xây dựng, gạch, đất... phục vụ cho việc sản xuất của các lò gạch trên đã và đang khiến cho đường bị xuống cấp, không khí bị ô nhiễm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Xỉ than, đất, gạch vỡ đổ đầy hai bên đường.

Ngày nắng thì bụi mù mịt, ngày mưa thì lầy lội ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương.

Ngày nắng thì bụi mù mịt, ngày mưa thì lầy lội ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương.

Chỉ chưa đầy 1km, xã Hòa Thạch có tới 3 lò gạch thủ công, ngày đêm vẫn vô tư nhả khói, hoạt động hết công suất, “bất chấp” những chỉ đạo của cơ quan chức năng.

Được biết, trước đó xã Hòa Thạch có 4 lò gạch thủ công, sau khi có chỉ đạo từ UBND thành phố Hà Nội thì xã Hòa Thạch mới chỉ xóa bỏ được 1 lò gạch thủ công. Còn tại xã Phú Cá, hiện nay vãn có 2 lò gạch thủ công đang hoạt động.

Theo tìm hiểu, lộ trình xóa bỏ vĩnh viễn lò sản xuất gạch nung bằng công nghệ lạc hậu, lò vòng từ lâu đã được Chính phủ đặc biệt quan tâm.

Cụ thể, ngày 16/4/2012, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 10/CT-TTg về việc tăng cường sử dụng vật liệu xây dựng không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung, giao Bộ Xây dựng lập kế hoạch xây dựng lộ trình và chấm dứt gạch đất sét nung bằng lò thủ công, lò vòng.

Tiếp đó, ngày 10/9/2018, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 8616/VPCP-CN về việc thực hiện lộ trình chấm dứt hoạt động của các lò gạch đất sét nung sử dụng công nghệ lạc hậu và thực hiện các dự án sản xuất gạch đất sét nung gửi Bộ Xây dựng, UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương.

Trước những chỉ đạo quyết liệt trên, công tác xóa lò gạch thủ công cũng đang được triển khai đồng bộ trên toàn bộ các địa phương thuộc Hà Nội.

Theo lộ trình được UBND TP Hà Nội phê duyệt ngày 23/7/2018, toàn TP chỉ còn 6/199 lò gạch nung (4 tại huyện Mỹ Đức và 2 tại huyện Quốc Oai) được phép tồn tại đến năm 2020, còn lại cần chấm dứt hoạt động trước ngày 31/12/2018.

Theo lộ trình, các lò gạch thủ công phải chấm dứt hoạt động trước ngày 31/12/2018, thế nhưng đến nay tại huyện Quốc Oai, nhiều lò gạch thủ công vẫn còn đó.

UBND TP Hà Nội cũng giao UBND các quận, huyện căn cứ lộ trình, chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND cấp xã đôn đốc, kiểm tra; đối với các cơ sở chậm thực hiện, cố tình duy trì hoạt động thì lập hồ sơ xử lý vi phạm về môi trường theo quy định.

Tuy nhiên, trên thực tế đến nay đã là tháng 10/2019, trên địa bàn huyện Quốc Oai vẫn còn nhiều lò gạch thủ công đang đều đặn hoạt động.

Lý do vì sao đến nay các lò gạch thủ công trên địa bàn huyện Quốc Oai vẫn “ngang nhiên” hoạt động đến thời điểm này? Việc lui thời hạn dừng hoạt động có được sự đồng ý của UBND TP Hà Nội hay không?

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Quốc Oai: Nhiều lò gạch thủ công “phớt lờ” chỉ đạo của thành phố tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường