Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 21/09/2019

Ra mắt bức tranh trên kè biển 'Vì một môi trường không rác thải'

Mtđt, 13:59 17/05/2019

Việt Nam có đường bờ biển dài với nhiều bãi biển đẹp và cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, nhưng những năm gần đây, bờ biển ở nhiều nơi ngập rác, đặc biệt và rác thải nhựa và nilon, do con người thải ra.

Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và xã hội, huy động sự tham gia của chính quyền địa phương, cũng như truyền thông lan tỏa thông điệp đến các cơ quan thông tin đại chúng, thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội (HNEW) phối hợp với Hội bảo vệ Thiên Nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) chủ trì hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng “Vì một môi trường biển không rác thải”.

Hoạt động đầu tiên năm 2019 là ra mắt công trình nghệ thuật sắp đặt và bức tranh liên hoàn trên kè biển với thông điệp “Vì một môi trường biển không rác thải” tại bờ biển Linh Trường thuộc khu nghỉ Eureka, Thanh Hóa vào ngày 19/5 tới đây.

Bức tranh liên hoàn trên kè biển trước ngày hoàn thiện.

Bà Nguyễn Thị Sen Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội, Người khởi xướng và Trưởng ban Tổ chức dự án “Vì một môi trường biển không rác thải” cho biết: "Kế hoạch của chúng tôi sẽ mỗi năm làm một sự kiện tại một vùng biển khác nhau trải dài dọc đất nước Việt Nam để nhắc nhở những người đi biển và yêu biển cùng chung tao bảo vệ, giữ cho một môi trường biển không rác thải. Một trang web với tên gọi: www.bienkhongrac.vn cũng sẽ được lập nên để có thể truyền tải thông điệp được rộng rãi và lâu dài.”

Bà Sen Hoa cũng cho biết thêm: “Thách thức lớn nhất khi tổ chức sự kiện đó là huy động sự tham gia của cộng đồng để nâng cao nhận thức và trực tiếp hành động. Bên cạnh đó là thách thức trong việc sử dụng nguyên vật liệu sơn, bởi bờ kè tiếp xúc trực tiếp với sóng biển, thủy triều, nếu không có cách xử lý tốt thì những tác phẩm tranh mang thông điệp ý nghĩa sẽ không giữ được độ bền. Đây là việc đau đầu của ban tổ chức và các đơn vị tham gia làm sao để chọn được lớp sơn lót bảo vệ đê, cũng như tạo điều kiện tốt nhất để lớp sơn màu được thể hiện sắc nét, lên màu tự nhiên, lưu giữ được qua nhiều năm trước tác động của môi trường biển. Công ty sơn AkzoNobel đã giúp chúng tôi thực hiện được dự án một cách tốt nhất.”

Các nghệ sĩ không quản ngày đêm hoàn thành bức tranh liên hoàn.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga – Trưởng Ban trách nhiệm Xã hội HNEW CSR – đại diện cho cộng đồng Nữ doanh nhân Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi cảm động và tự hào trước sự động viên, chia sẻ, đồng hành của Ban Thường Trực Hiệp hội, của các cá nhân trong và ngoài HNEW. Chúng tôi đã nối vòng tay đến tận Thanh Hóa nơi diễn ra sự kiện, nối vòng tay đến Hội bảo Vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, nơi sẵn sàng đồng hành cùng HNEW. Qua sự kiện đầu tiên này, chúng tôi mong muốn sẽ có kinh nghiệm, ý chí, niềm tin để thực hiện hành trình của dự án là mỗi năm tổ chức một sự kiện ở lần lượt các bãi biển của Việt Nam.”

Mô hình cá khổng lồ được tạo từ những rác thải biển.

Với ý nghĩa về hệ quả: CON NGƯỜI XẢ RÁC – CÁ ĂN RÁC – CON NGƯỜI ĂN CÁ, bức tranh liên hoàn cao 1,7m, dài 80m trên kè biển Linh Trường đã được nhóm họa sĩ, giảng viên và sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội thể hiện với 2 đợt vẽ kéo dài gần 20 ngày dưới thời tiết thất thường lúc mưa lúc nắng.

Cành cây khô, bẹ dừa và rác thải nhựa là nguyên liệu chính cho mô hình cá khổng lồ.

Những công đoạn cuối cùng đang được nhanh chóng thực hiện

Bờ biển Linh Trường.

Không chỉ vậy, một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt với hình tượng con cá được tạo hình từ những cành cây khô, bẹ dừa và từ chính rác thải nhựa sẽ được dựng lên ngay trên bờ biển Linh Trường. Tác phẩm này sẽ cùng bức tranh liên hoàn tồn tại ở đây qua nhiều năm để “cảnh báo” cộng đồng về việc cần kíp cần chung tay hành động bảo vệ môi trường biển: Biển không rác – Đừng chỉ mong ước – Hãy hành động.

Theo TTXVN

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Ra mắt bức tranh trên kè biển 'Vì một môi trường không rác thải' tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường