Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 07/05/2021

Tăng cường quản lý việc thải bỏ, thu gom rác thải cồng kềnh

Công Khanh, 09:36 17/08/2020

UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo các quận, huyện và các công ty môi trường đô thị, các đơn vị hoạt động dịch vụ công ích tăng cường các biện pháp quản lý thải bỏ và thu gom loại rác thải cồng kềnh.

Rác cồng kềnh là các loại chất thải rắn có kích thước, bề dày lớn (giường, tủ, bàn ghế hỏng, nệm, tấm thạch cao lớn…), vừa khó chất xếp lên xe vận chuyển thủ công, xe tải nhỏ, vừa khó cuốn ép, xử lý. Không những vậy, rác cồng kềnh có chất liệu đa dạng, từ gỗ, nhựa, thạch cao, sắt, thép… nên không thể đem chôn lấp tất cả mà cần phải được phân loại để xử lý cho phù hợp.

Tuy nhiên, đến nay, TP.HCM cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước chưa có quy định riêng về quản lý loại chất thải này. Cho nên, khi người dân phát sinh các loại rác thải cồng kềnh thường thuê các đơn vị, cá nhân đến vận chuyển đi; đồng thời nhiều người lén lút đem vứt bỏ tại các khu vực công cộng.

Để chấn chỉnh tình trạng này, UBND TP.HCM đã yêu cầu UBND các quận, huyện cần tăng cường quản lý chất thải rắn cồng kềnh trên địa bàn; công bố công khai số điện thoại của cơ quan chức năng cho người dân biết và phản ánh khi cần thiết; hướng dẫn người dân cách thức thu gom rác thải cồng kềnh một cách hợp lý. Tránh trường hợp người dân bỏ rác thải cồng kềnh không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet


Trong đó lưu ý, cần tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các trường hợp địa phương đã có công bố dịch vụ thu gom mà người dân không tuân thủ và thải bỏ chất thải rắn cồng kềnh không đúng nơi quy định

UBND TP.HCM đề nghị Công ty dịch vụ công ích các quận, huyện xây dựng đề án và tổ chức bộ máy thu gom chất thải rắn cồng kềnh trên địa bàn. Đồng thời, các đơn vị này cần xây dựng đơn giá và phương thức xử lý chất thải rắn cồng kềnh sau khi thu gom.

UBND TPHCM cũng có văn bản chỉ đạo các sở ngành, UBND các quận huyện tăng cường các biện pháp xử lý các trường hợp vi phạm hành chính về vệ sinh môi trường. Đồng thời, cần nhân rộng việc sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera, phương tiện ghi hình để làm cơ sở xử phạt./.

Bạn đang đọc bài viết Tăng cường quản lý việc thải bỏ, thu gom rác thải cồng kềnh tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường