Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 06/08/2021

Thái Nguyên: Dân ngộp thở vì sống chung với 2 nhà máy xử lý rác thải

Mtđt, 08:42 30/03/2020

Từ khi 2 nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và công nghiệp đi vào hoạt động, cuộc sống người dân địa phương đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Người dân xóm 2, xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cho biết, vài năm trở lại đây, khi Công ty CP Môi trường Thái Nguyên và Công ty CP Môi trường Việt Xuân Mới xây dựng 2 nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và công nghiệp trên địa bàn đi vào hoạt động đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Theo đó, hằng ngày, các ống khói trong quá trình xử lý rác thải của các nhà máy trên liên tục xả ra môi trường phát tán mùi hôi thối, khó chịu.

Theo nhiều người dân, họ đã có nhiều đơn từ, ý kiến phản ánh đến các cơ quan chức năng nhưng tình trạng trên vẫn không hề thuyên giảm.

Ống khói nghi ngút tỏa ra từ Công ty CP Môi trường Thái Nguyên.

Thậm chí, trước đây do quá bức xúc người dân đã chặn xe, không cho các đơn vị trên vận chuyển rác vào xử lý nên bị các đối tượng đầu gấu, xã hội đen đến đe dọa, hành hung.

Xác nhận tình trạng trên, ông Hoàng Mạnh Quân, Chủ tịch UBND xã Minh Đức cho biết: Không chỉ người dân các xóm trong khu vực bị ảnh hưởng. Các Công ty trên chỉ cách UBND xã khoảng 1 km nên nhiều thời điểm gây khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe, hiệu quả làm việc của cán bộ xã.

Các ống khói xả thẳng ra môi trường tại Công ty CP Môi trường Việt Xuân Mới.

“Đúng là người dân và chính quyền đã nhiều lần có ý kiến, các đoàn kiểm tra của bộ, tỉnh cũng đã về làm việc nhưng sau đó đều trả lời là nước thải và khí thải ở đây không có vấn đề gì. Trong khi người dân chỉ biết khi hít thở bằng khói có mùi hôi này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên họ đều chưa tin”, ông Hoàng Mạnh Quân nói.

Để rộng đường dư luận, PV Báo Giao thông đã liên hệ với các doanh nghiệp trên, ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Công ty CP Môi trường Việt Xuân Mới hướng dẫn đến gặp bà Dương Thị Phương, Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự của công ty để lại nội dung, đơn vị sẽ liên hệ, trả lời sau.

Còn nhân viên bảo vệ của Công ty CP Môi trường Thái Nguyên không cho PV vào cổng với lý do các lãnh đạo đều đi vắng.

Làn khói tỏa ra từ Công ty CP Môi trường Việt Xuân Mới xả thẳng đến khu dân cư nằm ngay phía sau nhà máy.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Công ty CP Môi trường Thái Nguyên khẳng định: “Chúng tôi đã chấp hành đúng các quy định và không gây ô nhiễm môi trường. Phản ánh trên là nghi oan cho công ty. Tôi sẵn sàng mở cửa cho PV báo chí vào ghi nhận, phản ánh nhưng với điều kiện phải có chính quyền các cấp và người dân có kiến nghị, phản ánh đi cùng để đối chất, làm rõ”.

Được biết, Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp trên báo cáo, giải trình, làm rõ những phản ánh trên của người dân. Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên khẳng định, kết quả cụ thể sẽ được cung cấp cho báo chí trong vài ngày tới.

Theo báo Giao thông

Bạn đang đọc bài viết Thái Nguyên: Dân ngộp thở vì sống chung với 2 nhà máy xử lý rác thải tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường