Hà Nội, Thứ Hai Ngày 21/06/2021

Thái Nguyên: Kiểm tra hoạt động khai thác cát sỏi của DN Mai Linh

Xuân Hòa, 16:48 04/11/2019

Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh việc công ty Mai Linh khai thác cát sỏi có dấu hiệu vi phạm gây sạt lở bờ sông tại khu vực xóm 12 Đầm Mương xã Minh Đức thị xã Phổ Yên.

Theo phản ánh của cán bộ chính quyền và người dân xã Minh Đức (Phổ Yên, Thái Nguyên), tại khu vực xóm 12 Đầm Mương, xã Minh Đức diễn ra hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên dưới lòng sông (cát sỏi) gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân như tiếng ồn, sạt lở đất trồng cây bên bờ sông của công ty Mai Linh.

Chiều 17/10, PV tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam cùng cán bộ xã Minh Đức, có mặt tại xóm 12 Đầm Mương, xã Minh Đức, nơi có sông Công chảy qua. Tại đây, tiếng máy móc hoạt động ầm ĩ.

Ghi nhận tại chỗ, PV phát hiện một tàu cuốc cỡ lớn, máy xúc và nhiều ô tô tải đang hoạt động khai thác một cách rầm rộ. Tàu cuốc được bố trí sát bờ, gây ra hiện tượng sạt lở, tạo thành hình vong cung rất rộng.

Ngoài dòng sông, cát sỏi, đá cuội được tập kết thành đống rất lớn, đủ để máy xúc và ô tô chạy trên bề mặt. Việc tập kết giữa dòng như vậy, dẫn đến hiện tượng nước đổi dòng gây nguy cơ sạt lở rất lớn.

Việc khai thác cát sỏi khiến nhiều diện tích đất ven sông bị sạt lở.

Một số hộ dân sinh sống tại đây dường như đã quá quen với việc khai thác cát sỏi, thậm chí là sợ vấn đề gì đó nên cũng không dám lên tiếng phản ánh nhiều. Mọi hoạt động của việc khai thác diễn ra công khai bình thường. Theo người dân trong khu vực thì việc hoạt động khai thác diễn ra từ sáng sớm cho đến trời tối, nhiều khi hoạt động đến đêm.Tiếng ồn khiến cuộc sống của người dân cũng bị ảnh hưởng.

Trao đổi với PV, cán bộ xã Minh Đức cho biết, việc khai thác cát sỏi diễn ra một thời gian rất lâu. Đất sản xuất của người dân được các đối tượng mua bán với giá rất rẻ, nếu hộ nào không bán, thì tàu cuốc hoạt động sớm muộn gì cũng bị sạt lở xuống sông. Nên đành ngậm đắng mà bán rẻ đất đai. Hoạt động mua bán này cũng không thông qua chính quyền địa phương, mà được các hộ gia đình mua bán bằng giấy viết tay.

UBND xã Minh Đức đã có công văn gửi các cấp.

Trong buổi chiều ngày 17/10, trước khi dẫn PV ra địa điểm khai thác, cán bộ xã Minh Đức cho biết đã gọi điện báo lên Công an Thị xã Phổ Yên. Sau khi trao đổi lại, được biết Công an Thị xã Phổ Yên đã cử 02 cán bộ xuống hiện trường để xử lý. Nhưng đợi cả buổi chiều, PV cũng không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng. PV cũng đã thông tin vụ việc tới lãnh đạo UBND thị xã Phổ Yên.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Công Thịnh – PCT Thị xã Phổ Yên cho biết có nhận được thông tin, hình ảnh của PV cung cấp, đã chỉ đạo cán bộ phối hợp cùng với một số cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Thái Nguyên xuống kiểm tra, nắm bắt tình hình.

Ông Thịnh cho biết thêm, khu vực người dân phản ánh được cấp phép cho Công ty Mai Linh với diện tích khoảng 20ha, cấp phép đầu năm 2018.

Hoạt động khai thác diễn ra cả ngày khiến người dân bị ảnh hưởng.

Đến năm 2019 đã tiến hành kiểm tra, do nghi đơn vị này khai thác vượt địa giới hành chính cấp phép. Trong buổi làm việc, ông Thịnh cho biết đã tạm đình chỉ để phối hợp kiểm tra, chiều ngày 30/10, sẽ tiến hành làm việc với công ty, xác định mức độ vi phạm để tiến hành xử lý. Sau khi xử lý sẽ cung cấp thêm thông tin cho cơ quan báo chí.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Thái Nguyên: Kiểm tra hoạt động khai thác cát sỏi của DN Mai Linh tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường