Hà Nội, Thứ Tư Ngày 02/12/2020

Thanh tra toàn diện nhà máy mía đường gây ô nhiễm sông Cái Lớn

Ngọc Bùi, 14:45 17/05/2019

Thời gian thanh tra nhà máy của Công ty TNHH mía, đường, cồn Long Mỹ Phát là 45 ngày, bắt đầu từ 17/5.

Ngày 17/5, Đoàn Thanh tra của Tổng Cục môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chính thức thanh tra Công ty TNHH mía đường cồn Long Mỹ Phát. Nội dung thanh tra sẽ bao gồm tất cả các hoạt động sản xuất, xử lý nước thải của nhà máy.
Trước đó, ngày 14/5, UBND tỉnh Hậu Giang đã ra thông cáo báo chí cho biết, kết quả xác minh bước đầu cho thấy nguồn nước sông Cái Lớn và các kênh nhánh bị ô nhiễm hữu cơ bởi các nguồn thải dọc sông Cái Lớn.
Trong đó, nguyên nhân chính là từ hoạt động xả thải của nhà máy thuộc Công ty TNHH mía, đường, cồn Long Mỹ Phát.
Nước sông Cái Lớn ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo thống kê của 2 địa phương bị ô nhiễm là TX.Long Mỹ và H.Long Mỹ từ ngày 23/3 đến ngày 2/5/2019, sông Cái Lớn và các nhánh sông trên địa bàn đã 4 lần bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nghiêm trọng nhất là ngày 2/5/2019, ô nhiễm đã khiến cho khoảng 6.000 hộ dân ở 2 địa phương trên không có nước sạch sử dụng.

Nước sông ô nhiễm khiến cho khoảng 6.000 hộ dân ở TX.Long Mỹ và H.Long Mỹ không có nước sạch sử dụng.

Đối với các vi phạm của Công ty TNHH mía, đường, cồn Long Mỹ Phát trong công tác bảo vệ môi trường, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh xem xét các hành vi vi phạm của công ty để xử lý nghiêm theo duy định.

Đồng thời, chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với Đoàn Thanh tra của Bộ TN&MT để thanh tra toàn diện công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy thuộc công ty này.

Ngoài ra, UBND tỉnh này cũng chỉ đạo cho UBND thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ thống kê thiệt hại của người dân. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Hậu Giang sẽ thành lập hội đồng chuyên môn xác định thiệt hại và có phương án giải quyết đúng quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Thanh tra toàn diện nhà máy mía đường gây ô nhiễm sông Cái Lớn tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường