Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 14/05/2021

Tiên Du – Bắc Ninh: Ô nhiễm môi trường từ trang trại lợn

Đình Đồng, 12:32 19/04/2021

Một trang trại nuôi lợn tại thôn Hoài Thị (xã Liên Bão, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) vô tư xả thải ra môi trường, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh của người dân, xóm Hoài Thị, xã Liên Bão, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, thì trang trại nuôi lợn của gia đình ông Nguyễn Đăng Thỏa có quy mô chăn nuôi khoảng hơn 4000 con lợn. Hiện nay chất thải, nước thải từ trang trại này đang xả trực tiếp ra môi trường, gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng ở xóm Hoài Thị và xóm Bái Uyên, làm cho người dân vô cùng bức xúc.

Trại lợn tại xã Liên Bão, huyện Tiên Du bị phản ánh xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Tại đây, theo tìm hiểu chúng tôi được biết trang trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Nguyễn Đăng Thỏa hoạt động từ năm 2017, được UBND xã Liên Bão ký hợp đồng cho thuê đất để thực hiện dự án chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp với mô hình kinh tế trang trại Vườn, Ao, Chuồng theo Quyết định số 1793/QĐ-UBND ngày 12/08/2016 của UBND huyện Tiên Du giao UBND xã Liên Bão; Thực hiện việc ký hợp đồng cho thuê đất theo quy định của luật đất đai hiện hành để chủ đầu tư thực hiện dự án, có hiệu quả, đúng mục đích sử dụng, diện tích và thời gian được phê duyệt. Phòng Tài Nguyên & MT, Phòng Nông Nghiệp & PTNT, Phối hợp với UBND xã Liên Bão chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án; Chỉ xây nhà bảo vệ là mái tạm. Tuyệt đối không xây nhà kiên cố khác trên đất, không làm ảnh hưởng đến giao thông, thủy lợi, môi trường, tình hình sản xuất xung quanh, đảm bảo an ninh chính trị địa phương. Tuy nhiên theo phản ánh thì chủ đầu tư chưa thực hiện đúng theo quyết định nêu trên.

Quyết định số 1793/QĐ-UBND ngày 18/8/2016 của UBND huyện Tiên Du.

UBND xã Liên Bão làm việc thiếu “chuyên nghiệp”, gây khó khăn cho cơ quan báo chí.

Để làm rõ nội dung này, ngày 08/4/2021, phóng viên có liên hệ với ông Dương Sỹ Phương - Chủ tịch UBND xã Liên Bão, ông Phương cho biết:“Tôi đang bận xuống thôn để giải quyết một số công việc không gặp các anh được, có gì tôi sẽ liên lạc lại sau”.

Tiếp đó, ngày 15/4/2021, vị Chủ tịch này có thông báo cho phóng viên đến làm việc và cho biết: “Tôi đã chỉ đạo đồng chí Nguyễn Văn Hoài - Phó Chủ tịch UBND xã cùng một số phòng ban liên quan cung cấp thông tin cho báo chí, hẹn các anh vào lúc 14h00 cùng đến làm việc”.

Đúng hẹn, khoảng 14h00 ngày 15/04/2021, phóng viên có mặt liên hệ làm việc, thế nhưng điều làm chúng tôi bất ngờ nhất là tại đây phòng của đồng chí Phó chủ tịch (đã được đồng chí Chủ tịch UBND xã Liên Bão giao làm việc với PV) vẫn cửa đóng, then cài.

Ngay sau đó PV có liên lạc vào số điện thoại do đồng chí Chủ tịch cung cấp nhiều lần, nhưng đồng chí Nguyễn Văn Hoài - Phó Chủ tịch UBND xã vẫn không nhấc máy.

Tiếp đó, PV có qua Văn phòng UBND xã Liên Bão thì được biết đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã này đang xuống thôn để giải quyết một số công việc, văn phòng UBND xã cũng không liên hệ được cho lãnh đạo.

Phải chăng có uẩn khúc gì mà Phó Chủ tịch UBND xã Liên Bão phải né tránh báo chí? Hay tác phong làm việc thiếu chuyên nghiệp tại đây đã trở thành văn hóa của UBND xã Liên Bão?

(Ảnh PV): Hồ nước tại trang trại lợn đen ngòm, ô nhiễm nặng nề bởi phân lợn.

Từ sự việc trên, dư luận xã hội có quyền đặt nghi vấn, có hay không chính quyền xã Liên Bão đang buông lỏng trong quản lý, cố tình bao che để cho trại lợn gia đình ông Nguyễn Đăng Thỏa ngày đêm xả thải gây ô nhiễm môi trường?

Qua đó, để đảm bảo đời sống sinh hoạt, sức khỏe của nhân dân trước mắt và về lâu dài, rất cần các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, huyện Tiên Du vào cuộc làm rõ những sai phạm trên, trả lại sự bình yên và môi trường sống trong lành cho các hộ dân nơi đây.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bạn đang đọc bài viết Tiên Du – Bắc Ninh: Ô nhiễm môi trường từ trang trại lợn tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường